Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

1
Theo bảng xếp hạng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), năm 2012 Việt Nam bị tụt hạng trên bảng chỉ số đổi mới toàn cầu, xếp thứ 76/141 (năm 2011 xếp thứ 51/125, 2010 là 71/132...). Nghĩa là tính đổi mới, sáng tạo của nước ta thuộc vào loại kém.

Kết quả này thật đáng buồn nhưng không sai. Chúng ta vẫn luôn tự hào là thông minh và sáng tạo, nhưng chỉ có bình quân 1 sáng chế được đăng ký ở nước ngoài hằng năm, trong khi con số này ở hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á đều rất cao. Cụ thể như năm 2011, Singapore có 647 bằng/4,8 triệu dân, Malaysia 161/27,9 triệu, Thái Lan 53/68,1 triệu, Philippines 27/93,6 triệu... Đáng nói là tình hình vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng gia tăng trong khi việc thực thi pháp luật về quyền SHTT tại VN còn kém hiệu quả. Nguyên nhân chính là đa phần người dân, doanh nghiệp thiếu hiểu biết về SHTT, dẫn đến việc tôn trọng pháp luật SHTT thấp.

Ông Brian Neubert, Trưởng phòng Kinh tế, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cho biết 27 triệu việc làm tại Mỹ trực tiếp về lĩnh vực SHTT. Nếu tính cả những công việc có liên quan SHTT thì con số này lên đến 40 triệu, chiếm 1/3 trong tổng số việc làm tại nước này. Không chỉ thế, các hiệp định tự do thương mại, đặc biệt là các vòng đàm phán Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương mà VN cũng là một thành viên, đều bao gồm những tiêu chuẩn rất cao về bảo vệ quyền SHTT không chỉ cho doanh nghiệp các nước, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát minh và sáng tạo của các nước.

PGS-TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM, cũng khẳng định hoạt động SHTT rất quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới và phát triển kinh tế tri thức của đất nước. Trong nền kinh tế tri thức, tài sản trí tuệ (tài sản vô hình) có giá trị rất to lớn, có thể chiếm trên 80% trong tổng giá trị tài sản vô hình và hữu hình của các công ty hàng đầu trên thế giới. Do vậy, có thực thi pháp luật về SHTT, bảo vệ tài sản trí tuệ thì mới kích thích sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ.

Để khắc phục tình trạng vi phạm SHTT tại VN, Hội SHTT TP.HCM đã triển khai chương trình Nâng cao nhận thức công chúng về tôn trọng và bảo vệ quyền SHTT năm 2012, với một chiến dịch kéo dài trong 1 tháng (từ ngày 15.10 - 15.11) tuyên truyền cổ động về SHTT dưới dạng khẩu hiệu, hình ảnh tại các địa điểm công cộng, trên internet và báo chí, với sự hỗ trợ của Sở KH-CN và Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Mai Vọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quân Lê

Quân Lê

Tôi cũng nghĩ như hai bạn nói trên, Con người VN rất thông minh nhưng mà hình như nhà nước không biếtt khai thác được chất xám của người dân. Khai thác mà có 1 cơ chế khen thưởng hợp lý thì có hiệu quả rất tốt. Tại sao mỗi năm chúng ta lại bỏ ra hàng tỷ đồng để nhập về nhưng thiết bị, máy móc ...đắt tiền mà trong khi nhưng cái đó bằng những con người của chúng ta cũng làm được. Đặc biệt là các dự án của nhà nước, có dự án thì nên nên đem ra tham khảo các cty, cá nhân thì hiệu quả rất cao lại tiết kiệm chi phí ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Lạ không, chuyện báo chí và dư luận nêu lên một loạt thông tin bất bình với những nghệ sĩ dính líu quảng cáo “vống”, bất chấp sự thật và khuôn khổ đạo đức, nhưng chưa thấy cơ quan quản lý nào chính thức lên tiếng “vào cuộc”?
Thông điệp mạnh mẽ

Thông điệp mạnh mẽ

Trong thời gian qua, nhà nước đã ban hành rất nhiều quyết sách nhanh chóng, kịp thời và quyết liệt mang lại thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch.
Covid có biết tránh ai đâu!

Covid có biết tránh ai đâu!

Hôm qua, tôi đã không thể ngăn được nước mắt khi nghe đoạn ghi âm chia sẻ của 2 cậu học sinh lớp 12 mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch đám cưới ở xã Mão Điền, H.Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Khoảng trống an toàn

Khoảng trống an toàn

An toàn phòng cháy chữa cháy là yêu cầu tiên quyết nhất, không khi nào có thể xem nhẹ đối với nhà dân, khu dân cư, cơ sở sản xuất…, với mục tiêu cũng rất tiên quyết là bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản.