Biến không thành có

0
Những ngày qua, nhiều bản đồ cổ của Trung Quốc, không hề có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, liên tục được trưng ra. Từ Hoàng triều thực tỉnh địa dư đồ (1904) đến Trung Quốc tân hưng đồ (1917) đều như vậy. Mới đây nhất, vào sáng 1.8, nhà sưu tầm tem Nguyễn Văn Anh vừa cung cấp cho Thanh Niên hình ảnh bộ tem.

Những ngày qua, nhiều bản đồ cổ của Trung Quốc, không hề có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, liên tục được trưng ra. Từ Hoàng triều thực tỉnh địa dư đồ (1904) đến Trung Quốc tân hưng đồ (1917) đều như vậy. Mới đây nhất, vào sáng 1.8, nhà sưu tầm tem Nguyễn Văn Anh vừa cung cấp cho Thanh Niên hình ảnh bộ tem.

Tưởng Giới Thạch - Quang phục đại lục, được phát hành tại Đài Loan hồi năm 1957, cũng không hề có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì thực tế Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ bao đời nay, Trung Quốc chẳng liên quan gì đến 2 quần đảo này.

Hồi cuối tháng 3, chuyên trang quân sự thuộc tờ Hoàn Cầu thời báo từng đăng bài xã luận thừa nhận rằng Trung Quốc vẽ nên “một vòng lớn hoa lệ” đường chủ quyền biển phi pháp trên biển Đông. Bài viết còn kể rõ rằng đường chủ quyền trên với 9 đoạn, còn gọi là “đường lưỡi bò”, thực tế “ăn theo” từ tuyên bố thời Trung Hoa dân quốc do một nhóm chuyên gia “thấy lợi ích ở đâu thì khoanh ở đó” và bảo là chủ quyền nước này. Thế nhưng, Trung Quốc đã bất chấp thực tế trên để tiến hành âm mưu biến không thành có nhằm thâu tóm biển Đông. Sau khi vẽ ra bản đồ phi pháp, Bắc Kinh bắt đầu gây hấn, mời thầu quốc tế các lô dầu rồi xua tàu đánh cá phi pháp tại khu vực trên, thành lập cái gọi là TP.Tam Sa quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Quá rõ ràng, Trung Quốc đang thực hiện âm mưu trên theo cách mà giáo sư hiếu chiến Trang Quốc Thổ, thuộc Đại học Hạ Môn của nước này, kêu gọi ngược đời rằng: “Khai thác trước, chứng minh chủ quyền sau”.

Bằng cách trên, Bắc Kinh đang leo thang thêm một bước mới trong việc xâm phạm vùng biển Việt Nam. Ngay sau khi hết hiệu lực lệnh cấm đánh bắt cá do Bắc Kinh áp đặt phi pháp trên biển Đông, hàng chục ngàn tàu cá Trung Quốc dưới sự hô hào của truyền thông và chính quyền nước này, nhanh chóng tràn vào biển Đông. Như vậy, sau khi tự vẽ ra bản đồ rồi tự ban hành luật, Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế và công khai vơ vét nguồn lợi trên biển Đông. Từ chỗ chẳng có chủ quyền, nước này ngang nhiên thâu tóm.

Quá rõ ràng, Bắc Kinh đang leo thang đến cao trào hòng chiếm đoạt biển Đông.

Ngô Minh Trí

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó do cơ chế

Khó do cơ chế

“Thời gian qua, việc mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị y tế ở một số địa phương là rất khó khăn. Khó không phải vì không có vật tư, mà do cơ chế. Anh em rất sợ về giá cả”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.
Thi trong mùa dịch

Thi trong mùa dịch

Rõ là một ván bài sấp ngửa khi giữ quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu lây lan ngoài cộng đồng rất khó lường, do số người có yếu tố dịch tễ liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng rất nhiều và phân tán ở nhiều địa phương trong cả nước.