Bức rèm che “quy trình”

5 Thanh Niên
Một chủ tịch huyện của Thanh Hóa vừa bị kỷ luật vì những sai phạm trong việc tuyển dụng nhân sự, trước đó ở cấp cao hơn, một số cán bộ đầu ngành, đầu tỉnh cũng bị kỷ luật vì lý do tương tự.
Để thấy công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ thời gian qua bộc lộ quá nhiều lình xình, chuyện “đôn ghế, đôn chức” loạn xạ, bổ nhiệm “thần tốc”, 44 lãnh đạo quản 2 nhân viên, chuyện ban phát cuối nhiệm kỳ cho người nhà, huynh đệ thân tín… không hiếm.
Công tác cán bộ vốn là vấn đề khó, lại nhạy cảm, đơn giản vì nó động chạm đến con người, đến lợi ích. Nhưng khi nó trở thành “vấn nạn” ngay từ các cơ quan quản lý vĩ mô thì chính là mối nguy của quốc gia.
Đề bạt cán bộ cứ nói “đúng quy trình”, tuyển dụng cũng nói “đúng quy trình” hết. Nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy, cái “đúng quy trình” ấy, giống như “bức rèm che” của việc xếp ghế cho người nhà và thân hữu. Nhưng tại sao cái sự phi lý, vô lý ấy vẫn cứ tồn tại trong những đề bạt bổ nhiệm, tuyển dụng nhìn bề ngoài tưởng như rất nghiêm minh?
Cái “quy trình” ấy là gì mà khiến dù người giỏi cũng không sao chen chân nổi với con cháu, người nhà những cán bộ có quyền ở các huyện, quận, tỉnh, thành. Đến cả các vùng miền núi xa xôi, con nhà “dân thường” dù có học giỏi, tốt nghiệp hạng ưu cũng không thể có việc. Trong khi đó “con quan”, dù học hành lấy lệ cũng chắc suất cả đời”?
Thông điệp “chọn người tài hay người nhà” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là chấn chỉnh vấn nạn này.
Sau hàng loạt vụ việc “chọn người nhà” được phát giác, cho thấy những người có chức, có quyền, khi đã chủ ý đưa người thân quen vào các vị trí chủ chốt thường bám rất sát “quy trình”. Và hậu quả của những quyết định mang nặng tính lợi ích nhóm (được che chắn bằng bức rèm “quy trình”) ấy, không chỉ làm đội ngũ cán bộ suy yếu về năng lực, phẩm chất mà còn khiến người dân mất niềm tin, những người thực tài cũng ngần ngại khi tham gia cống hiến.
Không lẽ khoanh tay trước những bổ nhiệm và tuyển dụng sai mà vẫn được lý giải là “đúng quy trình”? Đúng quy trình, nhưng chưa chọn được nhân tài, thì có lẽ cần phải xem lại quy trình. Bởi lẽ, chọn người tài không đơn thuần chỉ là “đúng quy trình” và bằng cấp, mà còn phải “đo đếm” bằng năng lực thật, sự sáng tạo và liêm chính.
Việc đầu tiên quan trọng bây giờ có lẽ là phải rà soát để sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về công tác cán bộ và phòng, chống tham nhũng đồng thời quy trách nhiệm người đứng đầu trong việc tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chín Sinh Tố .

Chín Sinh Tố .

Tôi nghĩ Tác giả đã có ý kiến rất hay về vấn đề liên quan đến quy trình bổ nhiệm cán bộ, thu nhận nhân viên hiện nay . Một yếu tố rất quan trọng để nâng cao chất lượng công việc .
Ngọc Hà

Ngọc Hà

Tác giả nói đúng phần ngọn. Cái quan trọng là gốc, gốc có vững thì cành lá mới xum xuê. Mà gốc ở đây là cơ chế và thể chế. Muốn vậy phải thay đổi tư duy trong tuyển chọn, quản trị nguồn nhân lực. Thứ nhất tuyển chọn qua thi tuyển công khai, rộng rãi, minh bạch số lượng, chất lượng, tiêu chí theo chuyên ngành. Thành lập hội đồng tuyển chọn độc lập chấm thi; không giới hạn lý lịch, vùng miền để khi trúng tuyển sẽ điều động theo nhu cầu. Trước mắt từ thứ trưởng và tương đương trở xuống thuộc các ngành tư pháp và hành pháp áp dụng thi tuyển.
Huyphan

Huyphan

Đất nước Việt Nam sẽ ra sao khi có những cán bộ tuyển người đúng "quy trình " như thế
Tran Kien

Tran Kien

Bất cứ ai sắp xếp, quy hoạch, bổ nhiệm người nhà đều phải bị cách chức và cho thôi việc. Nếu làm vạy thì làm gì có chuyện cả nhà làm quan.
Hữu Long

Hữu Long

Thế thì cách chức hết à, nước mình lại thiếu cán bộ. Hị hị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó tin 'làng biệt thự' xây trái phép

Khó tin 'làng biệt thự' xây trái phép

Nếu nói chính quyền không biết 'làng biệt thự' xây trái phép thì khó tin được bởi nằm ngay bên hông đường Hoa Đỗ Quyên - một con đường đẹp, nối từ Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt) đến đèo Prenn...
An toàn tính mạng là trên hết

An toàn tính mạng là trên hết

Chưa kịp bước qua hậu quả của trận lũ “lịch sử” gây nhiều tổn thất nghiêm trọng thì miền Trung lại phải gồng mình đối mặt với cơn bão Molave (bão số 9) được xếp mức “cơn cuồng phong” đổ bộ đất liền hôm nay.
Pháp luật nào ở Mũi Né?

Pháp luật nào ở Mũi Né?

Trong khi chính quyền “từng bước và thận trọng”, thì bà Trần Thị Ngọc Nữ lại đang liên tục lấn tới, sai phạm này nối tiếp sai phạm kia, nhưng cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa thể xử lý rốt ráo.
Tích và xả

Tích và xả

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng thủy điện Plei Kần (ở Kon Tum) vẫn tích nước khiến 70 hộ dân ở làng Đăk Dé, xã Đăk Rơ Nga (H.Đăk Tô, Kon Tum) kêu trời vì bỗng dưng tuyến đường dẫn vào khu sản xuất của họ bị nhấn chìm dưới nước.
/form>