Cách chào của người Việt

34
Khi làm việc với các đối tác nước ngoài và đưa khách quốc tế đi du lịch, họ hay hỏi về các phong tục và văn hóa Việt Nam. Câu hỏi thường làm tôi bối rối nhất là “Cách chào nhau của người Việt Nam?”. Tôi trả lời “Người Việt chào nhau bằng cách vòng 2 tay trước ngực và cúi đầu”. Nhiều người thích thú bởi cách chào độc đáo, rất Việt Nam này.

Cách đây mấy tháng, Derek, một người bạn Anh gặp lại tôi và thắc mắc: “Anh bảo người Việt chào nhau bằng cách vòng tay cúi đầu nhưng khi tôi làm như vậy thì bị chế giễu. Họ nói với tôi là cách chào này chỉ dành cho trẻ con chào người lớn?”. “Thế người lớn chào lại thế nào?”, Derek hỏi lại. “Thường là xoa đầu các em nhỏ và gật đầu với các em lớn hơn”. “Còn người lớn chào nhau?”, “Có nhiều cách như giơ tay vẫy, cúi đầu chắp tay trước ngực hoặc xuôi tay gập người”. Derek lắc đầu cười: “Không hiểu, không hiểu”. Tôi lúng túng thật sự.

Đem chuyện này trao đổi với các đồng nghiệp và sinh viên, ai cũng giật mình và tranh luận sôi nổi. Tại  sao một đất nước tự hào với mấy ngàn năm văn hiến oanh liệt mà đến cách chào riêng cũng chẳng có? Các nhà lãnh đạo, quan chức, doanh nghiệp và bô lão thì mỗi người chào một kiểu. Giơ cánh tay vẫy là cách chào của người Mỹ và châu u. Cúi đầu chắp tay trước ngực là cách chào của Ấn Độ và nhiều nước ASEAN. Xuôi tay gập người là cách chào của Nhật Bản, Hàn Quốc… rất xa lạ với văn hóa Việt Nam. Nhớ lại, sau 1975, nhiều người đã lên án gay gắt cách chào truyền thống chắp tay trước ngực và cúi đầu là tàn dư phong kiến, mang nặng tư tưởng nô lệ, phải kiên quyết giải phóng, kể cả với trẻ em. Gần đây, cách chào này mới được phục hồi nhưng chỉ dành cho trẻ em.

Cách chào vòng tay trước ngực và cúi đầu của người Việt vừa khiêm tốn lắng nghe, vừa trân trọng người đối diện. Khi chào, người nhỏ tuổi hơn, cấp bậc nhỏ hơn sẽ chào trước. Người lớn tuổi hơn, cấp bậc cao hơn sẽ chào lại đáp lễ, cùng trân trọng và lắng nghe. Trong buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc trong Hội sách thành phố lần 8 tại công viên Lê Văn Tám, tôi đã xin phép chào độc giả bằng cách vòng 2 tay trước ngực và cúi đầu, được khán giả đồng tình và vỗ tay nhiệt liệt. Sau buổi giao lưu, nhiều người đề nghị tôi viết bài về việc này. Thiết nghĩ, đã đến lúc cần có những hội thảo, diễn đàn để thống nhất cách chào Việt Nam. Việc nhỏ, rất nhỏ, nhưng là một phần của bộ mặt văn hóa và quốc thể người Việt.

Nguyễn Văn Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuonglai

phuonglai

Chúng ta lại cứ đi băn khoăn về 1 chuyện không lấy gì làm quan trọng. Giờ mà cứ lo về quốc phục, quốc hoa với cách chào, cách đi cách đứng mà làm gì. Việc cần làm không phải là tìm ra mấy cái quy chuẩn để rồi chả ai làm theo, mà là làm sao cho người ta thấy được cái văn hóa trong cái cốt cách người Việt. Đừng có dăm ba bữa lại hôi nọ hôi kia lên báo nước ngoài, đừng có ám hại người khác bằng thực phẩm bẩn, hàng hóa bẩn, đừng có ra nước ngoài mà cũng giữ cái thói tham ăn tục uống, ăn cắp vặt để người ta cười chê ... Cái đó mới khó!
hoàng tùng

hoàng tùng

Nói người Việt không có cách chào thống nhất là phiến diện. Từ nam chí bắc đều có chung những quy tắc là:
1/ Nhỏ chào lớn ( vòng tay, cúi đầu hoặc gật đầu và thưa, trình) Đậy là quy tắc mà trẻ em VN được giáo dục từ nhỏ " đi thưa, về trình"
2/ Đồng vai hoặc tiếp xúc ban đầu: gật đầu và đáp lễ. Sau đó tùy mức độ mà có thể bắt tay hoặc ôm. Khi giao tiếp với số đông còn có lệ gật đầu chào chung hoặc giơ tay chào
Tóm lại: nghi thức gật đầu chào đầu tiên chính là cách chào của người Việt. Nó phù hợp với câu " lời chào cao hơn mâm cổ " mà ông cha ta dạy dỗ con cháu từ ngàn xưa
Luật

Luật

Cách chào của người Việt là chào hỏi, câu hỏi nhưng thực chất là câu chào. Chẳng hạn 2 người gặp nhau, người A hỏi "Bác đi đâu đấy ?'" kèm theo một nụ cười, mà có thể người A không để ý lắm đến câu trả lời của người B, đó là một câu chào. Nụ cười trong câu hỏi là cách chào của người Việt.
nambdh

nambdh

Đồng ý, mọi câu hỏi, ánh mắt, gật đầu khi gặp nhau với người Việt đều là cách chào hỏi. Chỉ khác nhau cách xưng hô trong câu hỏi thôi. Đó là nét rất riêng chỉ người Việt hiểu.
Bùi Hữu Báu

Bùi Hữu Báu

Tôi nay 75 tuổi năm 21 tuổi có tham gia hội đồng xã.
Theo tôi: cách chào mà Ông Mỹ đề nghị chỉ để trẻ em chào người lớn tuổi hoặc người dân chào quan lớn thời xa xưa.
Từ 1945 người cùng trang lứa gặp nhau thì cười và gật đầu chào nhau. Trong quan hôn tang chế thì chấp hai tay để dưới cằm xoay lên xuống đồng thời cuối đầu xuống để chào là đủ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên kết là sức mạnh

Liên kết là sức mạnh

Gần đây TP.HCM và các địa phương sát cánh bước vào chiến lược liên kết du lịch. Các chương trình và kế hoạch liên kết du lịch nội vùng và liên vùng giữa TP.HCM với các địa phương đã được triển khai đồng loạt.
Có một 20.11 rất khác

Có một 20.11 rất khác

Tất bật dọn lũ để kịp đón học sinh trở lại trường như những lao công. Nhà sập, đồ đạc trôi, đành chuyển tá túc nơi khác. Thêm những thầy cô giáo vùng sạt lở miền Trung phải di tản khỏi ngôi trường thân yêu.
Chịu phạt ăn... tiền

Chịu phạt ăn... tiền

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW, dung tích toàn bộ hồ chứa 17 triệu m3, kinh phí đầu tư hơn 341 tỉ đồng.
Bỏ tiền nhàn rỗi vào đâu?

Bỏ tiền nhàn rỗi vào đâu?

Đó là câu hỏi mà không ít người băn khoăn ở thời điểm chuẩn bị kết thúc năm tài chính 2020 khi lãi suất tiết kiệm đã xuống mức rất thấp. Với nhiều kỳ gửi dưới 6 tháng, lãi suất thậm chí đã không còn thực dương.