Cách ly

4 Thanh Niên
Trong khi cả nước đang gồng mình phòng chống dịch Covid-19 thì có một số người, do ý thức phòng bệnh kém và thiếu trách nhiệm với cộng đồng, đã tự biến mình thành mối lo lắng của toàn xã hội.
Chẳng hạn, giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, một chàng trai ở xã Sơn Lôi, H.Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nơi đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với vi rút Corona chủng mới, vẫn ung dung đón xe khách sang Lai Châu để thăm bạn gái nhân Valentine. Lễ tình nhân có thể rất ngọt ngào đối với cặp đôi này nhưng đối với các cơ quan chức năng, lập tức đã thành mật đắng.
Nhiều người chung chuyến xe khách với chàng trai, rồi gia đình và hàng xóm của cô gái, đã phải bị cách ly để theo dõi. Biết đâu, con vi rút Corona theo chân chàng trai rồi tỏa đi các nơi theo cấp số nhân thì đại họa.

Nỗi niềm hơn 100 phụ nữ trong khu cách ly ở biên giới Quảng Ninh

Trước đó, từ một khu cách ly ở Lạng Sơn, một phụ nữ cũng đã “đào thoát” ra ngoài để thỏa nỗi... nhớ chồng và để tiếp tục bán hàng. Sau 2 ngày truy lùng, cơ quan chức năng mới tìm được chị chàng. Nhỡ đâu mà chị ta dương tính với con vi rút Corona thì nỗi nhớ chồng này đã khiến bao nhiêu người bị vạ lây.
Hay chuyện một cô gái ở Gia Lai đi du lịch từ Vũ Hán trở về, thay vì để cơ quan y tế cách ly, theo dõi thì lại trốn tránh bằng cách nói dối rằng đã đi qua tỉnh khác, khiến cơ quan chức năng một phen sốt vó, còn dân tình thì hoang mang.
Những người “đào thoát” khỏi nơi cách ly hoặc biết mình về từ vùng dịch nhưng vẫn tự nhiên đi lại, dù với bất cứ lý do gì, cũng là một hành động thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Khỏe mạnh thì không sao, nhưng chẳng may đang “ấp ủ” con vi rút Corona trong người thì quá nguy hiểm cho bản thân và những ai đã tiếp xúc.
Từ những câu chuyện kể trên cũng cho thấy một lỗ hổng chết người trong việc cách ly phòng dịch. Cách ly kiểu gì mà người đang bị cách ly lại dễ dàng “đào thoát” ra ngoài, gieo rắc nỗi lo lắng cho cộng đồng và khiến các cơ quan chức năng phải toát mồ hôi để chạy theo?
Trước tình hình đó, để thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm vi rút Corona, tránh việc tự ý rời khỏi nơi cách ly, Thủ tướng đã ban hành văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly, bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Hiện nay nhiều địa phương trong cả nước đã và đang chuẩn bị tiếp nhận hàng ngàn người về từ các vùng dịch. Các khu vực cách ly đã được triển khai. Vẫn biết những người này có thể không nhiễm dịch nhưng phòng dịch vẫn là trên hết. Do đó, nếu không giám sát chặt, để họ tự do đi lại như chàng trai ở xã Sơn Lôi hay “đào thoát” như người phụ nữ ở Lạng Sơn, thì mọi công sức phòng dịch sẽ thành công cốc.
Mặt khác, những người bị cách ly cũng nên có ý thức về việc phòng dịch, đừng tự biến mình thành những “zombie” trong mắt cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyenkhang

nguyenkhang

nhà chức trách nên ban hành chế tài với nhũng trường hợp bỏ trốn khỏi nơi cách ly hoặc những người ko hợp tác có vậy mới răn đe đc những người có ý thức kém
Ngọc Thuần

Ngọc Thuần

Tôi rất đồng cảm với nỗi buồn bị " kỳ thị " của người dân Vĩnh Phúc. Nhưng tôi không chấp nhận cách mà chàng trai địa phương và nhiều người " đào thoát " thể hiện. Ảnh hưởng tới công sức của cơ quan chức năng đang gồng mình ứng phó với đại dịch. Như vậy là ích kỷ và vô trách nhiệm
Thanh Trương

Thanh Trương

Đối với những cá nhân không có ý thức bảo vệ bản thân, người thân, cộng đồng ...trong việc tuân theo phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay, trước hết truy lùng cho được để cách ly đồng thời có chế tài xử phạt để răn đe làm gương cho nhưng kẻ khác. Đừng để một các nhân vô ý thứcmà làm cho mọi người phải vất vả, hoang mang lo lắng.
Cuong Snc

Cuong Snc

Thưa tác giả là đúng : "lỗ hổng chết người trong việc cách ly phòng dịch" rõ là qua lớn cần phải nhanh chóng, quyết liệt, nghiêm thực hiện ( cũng nên xem xét đến các trường hợp quá là cố tình ...để phạt điển hình) ....Và ai sẽ người chủ công cùng mọi người "lấp lỗ" ? Không thể vì "quyền lợi" hay "thuận tiện" của cá nhân mà gây nguy cơ cho moi người, thậm chí cả xã hội có khi phải gánh chịu ...Thanhks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần vắc xin tích cực cho học sinh

Cần vắc xin tích cực cho học sinh

Dịch bệnh kéo dài và bùng phát ở nhiều nơi, các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bị trì hoãn, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải chia ra làm hai đợt dẫn đến tâm lý lo lắng, hoang mang, căng thẳng của học sinh cuối cấp.
Đợi văn bản

Đợi văn bản

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến nhanh, số ca F1 quá lớn, từ cuối tháng 5, Bắc Giang đã “xin” cách ly F1 tại nhà.
Ảo tưởng quyền lực

Ảo tưởng quyền lực

Những vụ lùm xùm livestream đăng bài, clip, hình ảnh như thể khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự người khác có khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ về hiện tượng 'ảo tưởng quyền lực' trên không gian mạng internet?