'Cái gì chả bán được!'

0 Thanh Niên
Khi chuyện xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn để xây biệt thự, nhà hàng... nóng trở lại, không ít người trong giới báo chí gắn bó với Hà Nội không khỏi thừa nhận: chuyện này, quả thực, chẳng có gì mới.
Lần lại lịch sử “xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn, thì thấy thanh tra đã quá nhiều lần, mà báo chí lên tiếng cũng không ít. Sự việc cứ như đống lửa ủ, vài năm lại khơi ra một lần, lại cháy phừng phừng, rồi lại được lấp lại gọn gàng, đợi vài năm sau khơi ra tiếp?
Năm 2005, Thanh tra TP.Hà Nội kết luận. Năm 2006, Thanh tra Chính phủ kết luận. Năm 2013, Thanh tra Sở TN-MT kết luận. Năm 2018, tháng 7 Sở TN-MT lại lập đoàn thanh tra; tháng 10 Chủ tịch TP yêu cầu thanh tra toàn diện... Xen giữa các cuộc thanh tra đó là báo chí liên tục phản ánh.
Thực hiện loạt phóng sự điều tra vào năm 2016, PV Thanh Niên cũng đã vào cuộc trong vai một tay buôn đất, lăn lộn 1 tháng ở Sóc Sơn và chỉ ra rõ ràng sự mua bán đất rừng công khai, sôi động giữa thanh thiên bạch nhật. Quan trọng hơn, cuộc điều tra đó còn vẽ được đường đi nước bước của quá trình hô biến đất rừng thành đất trồng cây ăn quả; từ được xây dựng lán trại thô sơ thành công trình kiên cố; từ gặp “anh Long”, “chị Hằng” là những người “có thẩm quyền”, cho đến bao nhiêu “củ” thì xong xuôi thủ tục, thì cơ quan chức năng vẫn mắt điếc, tai ngơ...
Cụ thể đến như thế, nhưng bài đăng lên chỉ như sóng gợn lên trong cốc, tịnh không thấy “cơ quan chức năng” nào vào cuộc, hỏi xem “anh Long”, “chị Hằng” đó là ai. Đống lửa lại được đậy lại. Cho đến nay.
Hơn 12 năm sau tính từ năm 2006, một lớp PV mới theo dõi Hà Nội lại lên Sóc Sơn, và choáng váng trước hiện trạng rừng phòng hộ bị biến thành một đại công trường. Hồ bị lấp, nhà hàng mọc lên, khu nghỉ dưỡng, biệt thự... Tất cả những ồn ào quanh công trình của một, hai người nổi tiếng như Mỹ Linh, Thành Chương chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Phần còn lại là không hiểu sao công trình cũ chưa xử lý xong, thì công trình mới đã mọc lên ồ ạt? Không hiểu sao chính quyền xã, huyện qua bao nhiêu khóa đều “mắt kém” như nhau?
“Cái gì chả bán được, quan trọng là cái giá của nó”! Đây là câu một “cò” đất Sóc Sơn nói với PV Thanh Niên 2 năm trước.
Không biết “cái gì” của người này có bao gồm tính nghiêm minh của pháp luật; danh dự, uy tín của chính quyền Hà Nội?
Không biết sau cuộc “thanh tra toàn diện” này, liệu trong tương lai có còn đến hẹn thì nóng trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó tin 'làng biệt thự' xây trái phép

Khó tin 'làng biệt thự' xây trái phép

Nếu nói chính quyền không biết 'làng biệt thự' xây trái phép thì khó tin được bởi nằm ngay bên hông đường Hoa Đỗ Quyên - một con đường đẹp, nối từ Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt) đến đèo Prenn...
An toàn tính mạng là trên hết

An toàn tính mạng là trên hết

Chưa kịp bước qua hậu quả của trận lũ “lịch sử” gây nhiều tổn thất nghiêm trọng thì miền Trung lại phải gồng mình đối mặt với cơn bão Molave (bão số 9) được xếp mức “cơn cuồng phong” đổ bộ đất liền hôm nay.
Pháp luật nào ở Mũi Né?

Pháp luật nào ở Mũi Né?

Trong khi chính quyền “từng bước và thận trọng”, thì bà Trần Thị Ngọc Nữ lại đang liên tục lấn tới, sai phạm này nối tiếp sai phạm kia, nhưng cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa thể xử lý rốt ráo.
Tích và xả

Tích và xả

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng thủy điện Plei Kần (ở Kon Tum) vẫn tích nước khiến 70 hộ dân ở làng Đăk Dé, xã Đăk Rơ Nga (H.Đăk Tô, Kon Tum) kêu trời vì bỗng dưng tuyến đường dẫn vào khu sản xuất của họ bị nhấn chìm dưới nước.
/form>