Cái nhìn về tương lai

0 Thanh Niên
Trận thua của Olympic VN trước Olympic Hàn Quốc là trận thua về đẳng cấp. Điều này phải được nhìn nhận một cách thực tế, không ảo tưởng.
Nhưng khi Minh Vương được thay vào sân từ hiệp 2, đã có một sự ngạc nhiên nào đó từ người hâm mộ VN.
Và lại một sự ngạc nhiên nữa, khi HLV Park Hang-seo cho thấy cái nhìn tinh tường của ông dành cho một cầu thủ trẻ của HAGL. Minh Vương đã có cú sút phạt đẳng cấp ghi bàn, đủ tạo niềm vui cho người VN. Chưa có được đẳng cấp của toàn đội, thì đã có được đẳng cấp của một bàn thắng. Hàn Quốc hơn chúng ta về nhiều mặt, nhất là về khả năng linh hoạt trong cầm bóng đánh thẳng vào từ trung lộ, khả năng xoay xở trong phạm vi hẹp, những cú chọc khe và những pha dứt điểm uyển chuyển. Đó là những điều mà Olympic VN cần học tập ở một đội bóng có đẳng cấp cao hơn mình. Những pha tiếp bóng chưa tốt, những lỡ nhịp khi chuyền bóng, sự lúng túng khi quyết định mở bóng, tất cả những điều ấy cầu thủ VN đã cho thấy mình cần phải phấn đấu như thế nào để có thể chơi ngang ngửa với một đối thủ như Hàn Quốc. Nhưng pha ghi bàn từ cú đá phạt của Minh Vương lại cho thấy, chúng ta vẫn còn những năng lực có thể phát triển, và còn có thể tự tin hơn vào chính những năng lực của mình.
Hàn Quốc cũng đã từng có những điểm yếu như chúng ta, cũng từng có những năng lực có thể phát triển như chúng ta, và họ đã phát triển được để có đẳng cấp như hôm nay. Chúng ta đang có một HLV Hàn Quốc đọc được những tố chất có thể phát triển được từ cầu thủ trẻ VN, nhất là những cầu thủ được học tập, được huấn luyện bài bản từ trường đào tạo tốt như Học viện Bóng đá HAGL. Ba cầu thủ ghi bàn cho Olympic VN trong ba trận đấu liên tiếp đều là ba cầu thủ HAGL, đó là thắng lợi của cái nhìn về tương lai của bầu Đức, và cái nhìn về tương lai từ một HLV sành sỏi như Park Hang-seo. Phải rất bình tĩnh và tự tin mới có được cái nhìn như thế về bóng đá trẻ VN. Sau những xáo trộn, thậm chí như đổ vỡ ở hai năm 2016, 2017, bóng đá trẻ VN đã đứng dậy và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Điều đó khiến chúng ta an lòng khi nhìn về phía trước. Trận thua Hàn Quốc chỉ khiến chúng ta tỉnh táo hơn mà thôi. Hãy khát khao rằng tới một lúc nào đó trong tương lai gần, chúng ta cũng sẽ đạt tới một đẳng cấp, cũng sẽ có những cầu thủ chơi bóng đầy kỹ thuật và uyển chuyển nhanh nhạy như những cầu thủ ngôi sao của Hàn Quốc, và sẽ từng bước đi lên một cách vững chắc để đạt tới đẳng cấp châu lục. Đó là một mục tiêu lớn và đầy khó khăn, nhưng có thể vươn tới được. Hãy khoan nghĩ tới World Cup còn khá xa với bóng đá VN, mà nên nghĩ tới những giải đấu tầm châu lục. So với mục tiêu vô địch Đông Nam Á, thì đó là một bước tiến rất dài của bóng đá VN. Và đó là cái nhìn về tương lai đầy tỉnh táo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sống chung với 'rác'?

Sống chung với 'rác'?

"Cuộc chiến" với tin nhắn rác đã trải qua hàng thập kỷ, từ chiến dịch thu hồi SIM rác, đăng ký SIM chính chủ và mới nhất là Nghị định 91 nhưng kết quả vẫn chưa cao.
Ai bảo vệ quyền lợi người lao động?

Ai bảo vệ quyền lợi người lao động?

Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp phá sản, giải thể, mất tích, có chủ là người nước ngoài bỏ trốn đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa có hướng xử lý triệt để.