Chậm tiến

15
Quả thực, có nhiều điều đáng bàn khi vô số người dùng Việt Nam đang than phiền do rất khó sử dụng các dịch vụ OTT (nhắn tin, gọi điện, gửi hình ảnh… thông qua mạng internet) miễn phí thông qua kết nối 3G, dù 3 nhà mạng di động Vinaphone, MobiFone và Viettel vừa mạnh tay tăng giá cước 3G.

Cách đây 10 năm, người dùng Việt Nam cũng từng một phen ngậm ngùi khi bỗng nhiên không sử dụng được dịch vụ nhắn tin miễn phí ICQ cho điện thoại di động (ĐTDĐ).

Giống như 10 năm trước, các nhà mạng lần này cũng không thừa nhận ra tay chặn OTT nhưng sự vô can của họ là khó thuyết phục. Đó là vì trên website của 3 mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel đều khoe rằng đang cung cấp dịch vụ 3G với tốc độ truy cập lên đến 7,2 Mbps (Megabyte/giây), thậm chí 14,4 Mbps, nhưng việc sử dụng OTT lại bị than phiền là rất khó khăn. Trong khi đó, người dùng sử dụng OTT thông qua wifi, với các gói cước internet tốc độ từ 3 - 6 Mbps, thì lại “chạy vù vù”. Như thế, nếu các nhà mạng không ra tay chặn OTT thì đồng nghĩa với việc chất lượng kết nối 3G của họ rất kém chất lượng. Các nhà mạng cũng không thể đỗ lỗi cho chất lượng ĐTDĐ khi người dùng ở nhiều nước khác đang sử dụng OTT vô cùng thoải mái. Chính vì vậy, cả Vinaphone, MobiFone và Viettel đều khó thuyết phục sự vô can của mình.

Mặt khác, việc nhà mạng đề xuất Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) nên chặn các dịch vụ OTT, do mình bị giảm thu hàng ngàn tỉ đồng, lại càng khó thuyết phục hơn. Bởi thực chất, hàng ngàn tỉ đồng đó là khoản tiết kiệm mà xã hội có được nhờ vào sự phát triển của những công nghệ tiên tiến. Nếu lập luận giống kiểu nhà mạng, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng cần đề xuất chặn sử dụng email để doanh thu chuyển phát thư khỏi “thất thu”. Cho nên, đề xuất chặn OTT là ngược đời và rất khôi hài giữa kỷ nguyên công nghệ thông tin ngày nay. Đề xuất này còn thể hiện sự chậm tiến trong tư duy của các nhà mạng. Họ tham lợi trước mắt mà không nhìn thấy tấm gương như Google đang thu lợi lớn khi tung ra hệ điều hành mã nguồn mở Android trên ĐTDĐ và máy tính bảng để tiết kiệm chi phí bản quyền cho người dùng.

Chính vì vậy, để thay đổi “tư duy chậm tiến” trên, Bộ TT-TT cùng những bộ ngành liên quan cần có sự giám sát chặt chẽ, yêu cầu các nhà mạng phải minh bạch để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Xa hơn, điều này còn nhằm đảm bảo sự phát triển Việt Nam về công nghệ mà thế giới đang tiến nhanh như vũ bão.

Ngô Minh Trí

Bình luận

User
Gửi bình luận
khangpham

khangpham

Người xưa hay nói :"...chỉ nhìn đến đầu mũi..." là không sai....ngoài ra các đại gia viễn thông VN hành xử như xã hội đen không cần biết quyền lợi của khách hàng mà chỉ chăm chăm thu lãi cao.
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Ước gì các tập đoàn viễn thông đa quốc gia đầu tư vào VN để mình có thể xài mạng của họ!
Kiệt

Kiệt

Không bênh vực nhà mạng nhưng theo tôi thì nói như tác giả là không thuyết phục lắm vì nhà mạng phải bỏ ra hàng trăm triệu đô la để đầu tư cho hạ tầng viễn thông thì cuối cùng những kẻ ăn theo OTT lại hưởng lợi sao? giả sử bạn đầu tư hàng tỷ đồng để mở một quán cà phê máy lạnh nhưng người ta vào quán không gọi gì mà đem cafe hộp từ ngoài vào uống để hưởng tiện ích chổ ngồi máy lạnh thoải thì liệu bạn có chịu không hả bạn? Chắc chắn nếu bạn chấp nhận chuyện đó thì quán cafe của bạn sẽ lỗ vốn và đóng cửa sớm thôi. Còn chuyện tác giả so sánh email và thư cổ điển với OTT và SMS là khập khiểng vì email không ăn bám vào hạ tầng của bưu điện.
Trung

Trung

Sử dụng 3g như cá nằm trên thớt. Thôi thì ngưng xài cho rồi, ngày nay mạng wifi đã có rất nhiều rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó do cơ chế

Khó do cơ chế

“Thời gian qua, việc mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị y tế ở một số địa phương là rất khó khăn. Khó không phải vì không có vật tư, mà do cơ chế. Anh em rất sợ về giá cả”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.
Thi trong mùa dịch

Thi trong mùa dịch

Rõ là một ván bài sấp ngửa khi giữ quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu lây lan ngoài cộng đồng rất khó lường, do số người có yếu tố dịch tễ liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng rất nhiều và phân tán ở nhiều địa phương trong cả nước.