Chỉnh trang, đời sống người dân phải tốt lên

0 Thanh Niên
Đó là chỉ đạo và cũng là nỗi lo lắng của lãnh đạo chính quyền TP.HCM trước đồ án quy hoạch chỉnh trang đô thị khu vực dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Q.3, TP.HCM).
Sở dĩ lãnh đạo TP còn băn khoăn vì dù đơn vị tư vấn khẳng định “100% người dân bị ảnh hưởng sẽ được tái định cư tại chỗ”, nhưng trong đồ án mới thấy các dự án biệt thự cao cấp, nhà cao tầng mà chưa thấy rõ phần diện tích để tái định cư cho người dân quay lại ở. Trưởng ban Đô thị HĐND Trương Trung Kiên đặt vấn đề “tái định cư chung cư, liệu dân có đồng thuận”.
Đó là câu hỏi phải được tính toán kỹ lưỡng, minh bạch bởi câu trả lời vấn đề này là yếu tố quyết định đồ án chỉnh trang có thành công hay không.
Thực tế, việc tái định cư chung cư ở nhiều dự án trước đây đã dẫn đến cuộc sống của hàng ngàn, hàng vạn gia đình bấp bênh; thậm chí có người trở thành vô gia cư. Bởi chỗ ở của đa số người dân ở những khu vực này gắn liền với sinh kế cho cả gia đình, thậm chí nhiều thế hệ. Giờ căn nhà dù khang trang, rộng rãi hơn (hy vọng là thế bởi trên thực tế, rất nhiều chung cư tái định cư chất lượng kém, không đảm bảo đời sống sinh hoạt), nhưng gánh phở, quán cà phê vỉa hè, tủ cơm phần... mất đi, đồng nghĩa với mất đi thu nhập nên nhiều hộ sau một thời gian đành bán chung cư để xuống đất tìm kế mưu sinh.
Còn đa số người dân, chỉ cần thấy tái định cư lên cao là chọn nhận tiền, tự lo chỗ ở. Một thời gian bươn chải, số tiền vơi dần, chỗ ở ở TP ngày càng xa tầm tay. Họ từ có nhà, trở thành vô gia cư. Không ít gia đình phải dạt ra vùng ven, về các tỉnh khi sinh kế và chỗ ở ngày càng khó khăn, bế tắc.
Thế nên, tái định cư, không phải cứ tại chỗ 100% là ổn thỏa. Tái định cư không thể “quy đồng mẫu số”, cứ nhân khẩu, diện tích để quy ra căn hộ lớn hay nhỏ tương đương. Tái định cư cần tìm hiểu, phân lọc từng nhóm đối tượng để có phương án phù hợp. Đảm bảo “chỉnh trang cuộc sống của người dân phải tốt hơn”, như Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo tại buổi khảo sát cuối tuần vừa rồi.
Kinh nghiệm quốc tế cho thấy tái định cư tại chỗ là tốt nhất. Nhưng tốt nhất thôi vẫn chưa đủ. Sau tái định cư, việc làm là vấn đề quan trọng nhất đối với người dân. Tại TP.HCM đang tồn tại nghịch lý, trong khi nhu cầu nhà ở là rất lớn thì lại có hàng chục ngàn căn hộ, nền đất từ các dự án tái định cư bị bỏ trống. Đây chính là hệ lụy của việc tái định cư mà không tính tới nhu cầu, sinh kế của người dân. Vì vậy, đồ án quy hoạch chỉnh trang đô thị khu vực dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè phải “bám” vào mục tiêu chỉnh trang đô thị, nghĩa là mang lại bộ mặt đô thị xanh, đẹp hơn; giao thông kết nối thuận lợi hơn cho người dân sinh sống trong khu vực này nói riêng và người dân TP nói chung chứ không “chỉnh trang” để tối đa hóa quỹ đất cho thương mại, dịch vụ mà quên đi nhiệm vụ chính.
Có vậy, đồ án mới tạo được sự đồng thuận của người dân để nhanh chóng triển khai, mang lại bộ mặt mới cho dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nói riêng và TP.HCM nói chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyền tiếp cận giáo dục

Quyền tiếp cận giáo dục

Mới đây, nhiều phụ huynh hoang mang khi một số trường THPT công lập tốp đầu tại Hà Nội chuẩn bị chuyển sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính, đồng nghĩa với học phí tăng cao.
Tham nhũng không có cái nào vặt

Tham nhũng không có cái nào vặt

Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng - Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi trả lời kiến nghị của cử tri ngày 23.11 về “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết hồ sơ hành chính. Chính vì “tham nhũng không có cái nào vặt”, ông Nên cho rằng, nó cần được xử lý kịp thời.
Mệt mỏi với thuế

Mệt mỏi với thuế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.
Liên kết là sức mạnh

Liên kết là sức mạnh

Gần đây TP.HCM và các địa phương sát cánh bước vào chiến lược liên kết du lịch. Các chương trình và kế hoạch liên kết du lịch nội vùng và liên vùng giữa TP.HCM với các địa phương đã được triển khai đồng loạt.
Có một 20.11 rất khác

Có một 20.11 rất khác

Tất bật dọn lũ để kịp đón học sinh trở lại trường như những lao công. Nhà sập, đồ đạc trôi, đành chuyển tá túc nơi khác. Thêm những thầy cô giáo vùng sạt lở miền Trung phải di tản khỏi ngôi trường thân yêu.