Có sai phạm, rồi sao nữa?

3 Thanh Niên
Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa vừa thông báo kết quả thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng tỉnh này (2010 - 2015) đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, người từng được đề bạt bất thường làm Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản.
Liên quan đến "quan lộ thần tốc” của bà Quỳnh Anh, Báo Thanh Niên đã có loạt bài viết phản ảnh những sai phạm có liên quan; ngoài ra, còn đặt nghi vấn chung quanh khối tài sản không bình thường của bà Quỳnh Anh trong thời gian làm công chức, từ 2013 cho đến khi nghỉ việc.
Những thông tin mà báo nêu về những sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh đã được tỉnh thừa nhận; cụ thể là không đúng quy định khi bà này chưa đủ các tiêu chuẩn cần thiết để trở thành công chức lãnh đạo. Mặt khác, như Báo Thanh Niên đã phân tích, trong năm 2014 việc bổ sung quy hoạch bà Quỳnh Anh vào chức vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2015 - 2020 đã bộc lộ nhiều thiếu sót, tạo dư luận không hay.
Tỉnh Thanh Hóa khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai sót trong vụ “bổ nhiệm thần tốc” này; dư luận tin tưởng quá trình kiểm điểm tiếp theo sẽ được tiến hành kiên quyết và rốt ráo tại một số sở, ban, ngành chức năng. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về tập thể lãnh đạo và Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa (giai đoạn 2010 - 2015) - nay đang đảm nhận trọng trách khác tại UBND tỉnh. Ngày 29.3.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng theo kết luận của Thanh tra tỉnh; sẽ kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.
Việc kiểm điểm tiếp theo của tập thể, cá nhân và mức độ xử lý vi phạm chắc chắn sẽ nghiêm minh khi làm rõ được động cơ, mục đích của việc bổ nhiệm bất thường; là do không biết các quy định, hay do biết quy định mà không thực hiện, vì sao không biết hoặc không thực hiện. Mặt khác, cũng cần thiết việc làm rõ vì sao một đảng viên man khai lý lịch (khi sống sờ sờ tại địa phương), không kê khai tài sản cá nhân theo quy định lại có thể tham gia cấp ủy Đảng của Sở Xây dựng Thanh Hóa và được quy hoạch vị trí lãnh đạo ngày càng cao.
Đảng viên Trần Vũ Quỳnh Anh chẳng thể đứng ngoài cuộc kiểu “an toàn hạ cánh” sau khi xin nghỉ việc. Bà cần phải trực tiếp giải trình với cơ quan chức năng về hành vi che giấu nhân thân và tài sản của mình trong hồ sơ Đảng tịch, và vì sao bà làm như thế. Với trách nhiệm đảng viên lãnh đạo cấp Sở, bà Quỳnh Anh sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng như thế nào? Đâu đó, có cái gọi là trần tình của bà trên mạng xã hội. Thực hư thế nào chưa rõ nhưng không thể xem đó là bản giải trình trước tổ chức. Không nhất thiết phải xác minh là có tham nhũng thì mới có thể kết luận tài sản bất minh; có nhiều con đường dẫn tới tài sản bất minh của cán bộ, đảng viên cần phải được làm rõ, ví dụ như dây dưa chuyện vi phạm pháp luật hoặc dính líu đến tiêu cực của người khác từng liên quan, nếu có.
Việc kiểm điểm tới đây như nêu trên rất cần thiết tiến hành theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII, đối chiếu cụ thể với nội dung nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Sự thật, dù nhỏ vẫn cần là sự thật. Dư luận hy vọng vào việc xử lý nghiêm, toàn diện và rốt ráo đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm tại Thanh Hóa để giữ vững kỷ cương, củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vũ Hải Hòa

Lê Vũ Hải Hòa

Trần Vũ Quỳnh Anh, bản thân y không tài nào thần tốc vậy được. Y phải có ô che, bảo trợ và giúp đỡ. Đừng bàn tán nhiều mà cái cày sẽ thành khúc củi. Y được ai nâng đỡ mới là điều quan trọng. Ai? Cái gì? Đó chính là tham nhũng quyền lực. Tham nhũng quyền lực khiến con voi chui lọt lỗ kim (như các báo nói). Tham nhũng quyền lực biến Y từ một nhân vật vô danh tiểu tốt, học hành yếu kém thành quan nọ chức kia. Tham nhũng quyền lực đã biến Y - một tạp vụ bưng bê, pha trà, quét nhà thành trưởng phòng. Tham nhũng quyền lực đã để cho Y xa chạy cao bay và hạ màn khẩn cấp...Trần Vũ Quỳnh Anh - Y chỉ là nạn nhân của tham nhũng. Hãy tiêu diệt ngay tham nhũng mà nhất là tham nhũng quyền lực trước khi quá muộn.
Nguyễn Hòa

Nguyễn Hòa

Ừ, có sai phạm, rồi sao nữa? Đó mới là câu hỏi vào lúc này. Anh chánh văn phòng trả hồ sơ công chức gốc, ai với qui định của Bộ Nội vụ, là anh chánh văn phòng có lỗi. Không phải chỉ xử anh chánh văn phòng là xong đâu, cần phải xử anh nào tuyển dụng và bổ nhiệm anh chánh văn phòng không biết làm việc này, trong khi Việt nam đầy nhân tài, thạo việc còn đang thất nghiệp đầy đường kia. Anh Giám đốc tuyển dụng và bổ nhiệm cô Quỳnh Anh sai cũng không phải chỉ xử mỗi anh Giám đốc là xong. Cần phải xử cả những anh tuyển dụng và bổ nhiệm anh chánh văn phòng, anh giám đốc đó. Còn phải xử cả những anh đã tuyển dụng những anh ăn lương để "thẩm định hồ sơ cán bộ" mà lại "do tin vào cái gì đó của cấp dưới" nên "chưa thẩm định" hồ sơ cán bộ để dẫn đến bổ nhiệm "SAI QUI TRINH", dẫn đến mất lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của ĐẢNG, của NHÀ NƯỚC. Vì vậy, có xử được tất cả những anh đã làm sai và xử được cả những anh đã tuyển dụng và bổ nhiệm những người bất tài này thì dân mới tin là chính quyền đang thực hiện theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Còn lần này không xử đến những anh đã tuyển dụng và bổ nhiệm mấy anh bất tài, bất chấp "Qui trình" này, mà chỉ xử mấy anh làm sai kiểu "ai làm sai thì người ấy chịu" thì đất nước này nguy rồi. Rất mong các vị lãnh đạo lắng nghe ý kiến nhân dân. Nhân dân chúng tôi vẫn một lòng đi theo Đảng. Chỉ mong Đảng thanh lọc những con sâu mọt đang đục khoét khối đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân ta thôi. Chúng tôi vẫn đang dõi theo kết quả vụ việc này.
nguyen van thao

nguyen van thao

vụ việc ban đầu ngỡ bình thường nhưng càng xem càng hay. càng loanh quanh càng thú vị !! vụ nào cũng hay như này thì cần gì phải xem phim nữa ? hôm nào có bài mới tập mới đây ? lâu wa.....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảo tưởng quyền lực

Ảo tưởng quyền lực

Những vụ lùm xùm livestream đăng bài, clip, hình ảnh như thể khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự người khác có khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ về hiện tượng 'ảo tưởng quyền lực' trên không gian mạng internet?
Cấp cứu nguồn máu

Cấp cứu nguồn máu

Hằng giờ, rất nhiều người bệnh được cứu sống tại các bệnh viện nhờ vào những giọt máu hiến. Tuy nhiên, do dịch bệnh hoành hành, nguồn máu cấp cứu, điều trị đang cạn kiệt.
Không thể im lặng

Không thể im lặng

Bị đơ 'bất tử'; nhà đầu tư không được chỉnh sửa hay hủy lệnh; bảng điện tử không cập nhật kịp diễn biến thị trường. Trước đó thì phải chuyển một số doanh nghiệp từ HOSE sang HNX để chống nghẽn.