Để 'người canh đền' không tự 'đốt đền'

3
Theo dõi hoạt động các bộ, ngành, người ta không thể không thất vọng khi ở nhiều cơ quan quan trọng của nhà nước lại có tình trạng có những cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức lại vi phạm những nguyên tắc, chính sách do ngành mình đặt ra.

Ví dụ như ở ngành công thương, trong báo cáo trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 vừa rồi, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên tình trạng nạn buôn lậu, kinh doanh hàng giả gia tăng có phần do sự cấu kết của một bộ phận cán bộ quản lý thị trường bảo kê, tiếp tay cho kẻ gian. Hay với ngành thanh tra, trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Ba Đình cuối tuần trước, người dân đã nói với Tổng bí thư về trường hợp ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ - một cơ quan có trách nhiệm quan trọng hàng đầu về chống tham nhũng, sau nghỉ hưu lại có nhiều tài sản, nhà ở bất minh thì đó không khác gì việc “là người canh đền nhưng lại đốt đền”.

Một báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước qua đợt kiểm toán tại Bộ Tài chính và các cơ quan, viện nghiên cứu... trực thuộc bộ này cho thấy, vẫn còn có một số cơ quan, đơn vị trong ngành này vi phạm các quy định, chính sách tài chính thậm chí do chính Bộ Tài chính đề ra hoặc những chính sách do bộ này tham mưu, đề xuất. Ví dụ như có tới 4 cơ quan, đơn vị: Học viện Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước... vi phạm các quy định về phí và lệ phí nhưng có những khoản thu sai vẫn được Bộ Tài chính cho phép thu.

Cũng không khó để kể ra nhiều ví dụ khác ở các ngành khác vi phạm các quy định của ngành, vi phạm các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp, trong khi càng ở những cơ quan đầu não quan trọng, việc cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức trong ngành phải chấp hành nghiêm những quy định, chính sách của ngành mình là một phần tất yếu, bảo đảm pháp luật được tôn trọng.

Nhưng để các cơ quan, đơn vị cán bộ, công chức các ngành thực hiện đúng nguyên tắc, chính sách của chính ngành đó, ngoài yêu cầu về sự gương mẫu, cần có một cơ chế để giám sát việc thực hiện. Ví dụ như với ngành tài chính, các cơ quan như Thanh tra Chính phủ hay Kiểm toán Nhà nước... thường xuyên kiểm tra, kiểm toán nên những sai phạm, vi phạm của các tổ chức, cá nhân thuộc Bộ Tài chính thực tế qua đợt kiểm toán vừa rồi cũng có giảm đi. Nhưng có những ngành như thanh tra hay quản lý thị trường, cả về sự gương mẫu trong ngành hay cơ chế giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật chung và chính sách, quy định trong các ngành này vẫn đang khuyết thiếu. Cơ quan nào thanh tra Thanh tra Chính phủ, cơ quan nào kiểm tra hoạt động của cán bộ quản lý thị trường... hiện nay vẫn là một dấu hỏi khó trả lời rõ ràng. Cho nên, vừa qua, tại ngành thanh tra, có cán bộ lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ được báo chí phản ánh có những khối tài sản lớn có dấu hiệu không minh bạch nhưng thực hiện việc kiểm tra lại do nội bộ cơ quan này thực hiện thì liệu có đảm bảo sự khách quan?

Một khi đạo đức công vụ, sự gương mẫu của lãnh đạo ngành, của cán bộ công chức không được đề cao, lại thiếu vắng cơ chế, bộ máy giám sát thì tình trạng có những người “canh đền” nhưng lại “đốt đền” sẽ vẫn còn xảy ra.

Mạnh Quân

>> Khởi tố 3 nguyên cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu
>> Xét xử vụ buôn lậu gỗ có cán bộ hải quan tiếp tay
>> Nhiều cán bộ tiếp tay trùm đất lừa đảo
>> Khởi tố 4 cán bộ xã tiếp tay nhập lậu 12 ô tô
>> Bắt cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Có một nghịch lý rất khó hiểu là: Biên chế thì quá dư thừa, cứ đòi giảm biên chế nhưng khi ngành nào, cơ quan nào có vụ việc xảy ra mà không hoàn thành thì cứ đỗ thừa là: Lực lượng quá mỏng. Chỉ có trời mới hiểu.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Chúng ta chả thiếu luật, càng không thiếu chế tài xử phạt ở mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. Nhưng sờ vào ngành nào, lĩnh vực nào cũng có chuyện cả. Thiêng liêng như thanh tra thì chính người đứng đầu tay dính chàm nặng, nói ai nghe, dạy ai được nữa.
phan quốc hùng

phan quốc hùng

Chỉ cần làm việc thật quyết liệt, chế tài theo đúng pháp luật, cho dù đó là Đảng viên hay bất kỳ là ai. Làm việc công không thể mang từ nể nang vào được, luật đã có cứ thế thực hiện, vi phạm đến đâu, xử lý nghiêm đến đó. Cách chức, đuổi việc, thu hồi tài sản bất minh kể cả tài sản đứng tên người thân (như Trung Quốc) đang áp dụng thì không ai dám vi phạm cả. Nói tóm lại Luật pháp và Hiến pháp vẫn là số một trong quá trình thực thi pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiện nguyện cần sự dung nạp

Thiện nguyện cần sự dung nạp

Không ít xe cứu thương thiện nguyện chưa được sự điều phối của cơ quan chức năng, nên khi đến được cổng bệnh viện cũng phải nằm chờ vì một số thủ tục đặc thù trong bối cảnh Covid-19.
Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Chúng ta chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ những nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ.
Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Công ty H. (Q.3, TP.HCM) đã lên phương án "phục hồi" lương cho cán bộ công nhân viên sau hơn 1 năm với 2 lần điều chỉnh giảm do doanh thu lao dốc trầm trọng.
Chăm sóc phận người

Chăm sóc phận người

Xin cảm ơn lực lượng tình nguyện viên tôn giáo đã có mặt ở tuyến đầu của cuộc chiến đầy cam go với dịch Covid-19 mà nhân dân và chính quyền TP.HCM đang phải đối mặt.