Đơn giản nhất là không thi

6 Thanh Niên
Với tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 không chỉ tại TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác, kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra đầu tháng 7 gần như trở thành “gánh nặng” không chỉ với cấp quản lý mà cả người dân.
Trong bối cảnh hiện nay, nhiều người càng nhận thấy nếu chấp thuận đề xuất của TP.HCM từ những năm trước về việc cho địa phương này được quyền xét tốt nghiệp THPT thì nay mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều.
Có nhiều yếu tố để nhiều người chọn phương án xét tốt nghiệp. Rõ ràng nhất là tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT hằng năm rất cao, thường khoảng 95%. Tổ chức một kỳ thi với rất nhiều rủi ro, tập trung nguồn lực rất lớn mà chỉ vài phần trăm rất nhỏ thí sinh không đậu thì có đáng không trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng?
Theo ước tính, ở nhiều trường đại học hiện nay đã xét tuyển khoảng 50% chỉ tiêu kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu không thi tốt nghiệp, các trường này vẫn có thể tuyển sinh bằng việc điều chỉnh tỷ lệ ở các phương thức khác.
Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là không tổ chức thi tốt nghiệp được không khi luật Giáo dục hiện quy định phải có kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính quốc gia?
Một giảng viên ngành luật cho rằng luật Giáo dục quy định học sinh phải tham dự một kỳ thi mới được công nhận tốt nghiệp THPT nhưng không quy định “cứng” phải do Bộ GD-ĐT tổ chức. Do vậy, việc giao về các các địa phương tổ chức xét công nhận tốt nghiệp là không trái luật.
Ở góc độ khác, một luật sư chuyên về giáo dục cho rằng luật không có điều khoản quy định trong trường hợp khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh… thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giải quyết ra sao. Tuy nhiên, trong tình hình này vẫn có thể giải quyết được. Từ thực tế của các địa phương, Bộ GD-ĐT gửi tờ trình lên Chính phủ, từ đó gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét ngừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Việc này các nước cũng đã thực hiện. Như năm ngoái, trước diễn biến dịch Covid-19, thủ tướng Campuchia cho học sinh lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi. Tương tự, Hội đồng kỳ thi tú tài quốc tế vào năm ngoái đã không tổ chức kỳ thi này. Thay vào đó, học sinh sẽ được trao văn bằng và chứng chỉ hoàn thành chương trình dựa trên các kết quả trong 2 năm học.
Trong tình hình dịch diễn biến rất phức tạp ở nhiều tỉnh thành, nếu đưa ra yêu cầu tổ chức thi mà đảm bảo 100% thí sinh, giáo viên tham gia thi an toàn thì chắc chắn không lãnh đạo nào dám khẳng định.
Vậy thì tại sao không lựa chọn một phương án đơn giản hơn và vẫn có cách thực hiện nếu quyết tâm là tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tiến Quang

Nguyễn Tiến Quang

Không nên thi .
Tat Minh

Tat Minh

Thi thì cũng đậu gần 100%. Vậy tốt nhất là không thi.
Nguyễn van đông

Nguyễn van đông

Không nên tổ chức thi, xét học bạ có thể sai sót vài phần trăm so với thi nhưng nếu làm lây lan dịch bệnh thì ai chịu trách nhiệm, với lần đầu tiên xét học bạ thì không sợ điểm học bạ bị dàn xếp
Thanh Truc Nguyen

Thanh Truc Nguyen

Cám ơn báo TN đã đăng bài nói lên ý kiến phần đông PH. Vì sự an toàn cho các cháu trong giai đoạn dịch căng thẳng nhất là TP HCM, mong BDG chấp nhận phương án xét TN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ quan sẽ trả giá

Chủ quan sẽ trả giá

Sự chủ quan của người dân và một số cơ quan quản lý trước dịch Covid-19 đang tạo ra thách thức rất lớn đối với thành quả chống dịch của toàn TP.Hà Nội, và cả mục tiêu đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”.
Mùa trung thu không thể quên

Mùa trung thu không thể quên

Con hẻm nhà tôi cư ngụ đã từng rộn ràng những mùa trung thu trước, từ khi lập nên khu phố này 20 năm.