Du lịch cầm cố

4
Chuyện 11 cái sổ đỏ củaVườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng “được” giám đốc vườn này mang đi cầm cố để chạy dự án, là chuyện có thật, vừa mới kịp thu hồi 11 cái sổ đỏ về, nhưng cứ như chuyện... đùa của Azit Nexin, khiến mọi người cười vãi.

Chuyện 11 cái sổ đỏ của Vườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng “được” giám đốc vườn này mang đi cầm cố để chạy dự án, là chuyện có thật, vừa mới kịp thu hồi 11 cái sổ đỏ về, nhưng cứ như chuyện... đùa của Azit Nexin, khiến mọi người cười vãi. Sau “sự cố” này, ngành du lịch VN được nhiều người Việt đặt cho cái tên là “Du lịch… cầm cố”.

Không chỉ cầm cố sổ đỏ, du lịch VN thông qua Tổng cục Du lịch (TCDL) còn “cầm cố” cả danh dự quốc gia, mà chuyện trưng bày “nhầm” ảnh di tích Phật Sơn của Trung Quốc để quảng bá cho du lịch... VN ngay tại gian hàng trưng bày du lịch của VN ở Hội chợ quốc tế du lịch ITB 2013 tại Đức là một ví dụ điển hình.

Vài năm trở lại đây, số lượng du khách quốc tế chọn VN là điểm du lịch có tăng lên, nhưng rất chậm, nhất là nếu so với những điểm du lịch khác ở ngay châu Á hoặc Đông Nam Á. Nhưng Tổng cục trưởng TCDL lại luôn kêu, do thiếu tiền nên quảng bá du lịch yếu kém. Nhiều người chỉ ngay ra rằng, những nước gần ta còn “thiếu tiền” hơn ta rất nhiều, như Lào, Campuchia, Myanmar... cớ sao họ vẫn quảng bá du lịch rất tốt, và lượng khách qua hằng năm tới nước họ tăng rất đáng kể? Vả lại, du lịch được coi là ngành “công nghiệp không khói”, là “con gà mái đẻ trứng vàng”, nghĩa là bản thân nó kiếm ra được rất nhiều tiền, không chỉ đủ nuôi nó, mà còn góp phần nuôi ngân sách quốc gia. Không có chuyện nhà nước không cấp đủ tiền thì không thể quảng bá du lịch. Nhưng ngay trong chuyện cấp tiền, nhà nước đâu có eo hẹp gì với ngành du lịch. Như kinh phí nhà nước bỏ ra cho ngành du lịch vận động bầu chọn Hạ Long thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới phải nói là không hề ít. Ở Hàn Quốc, đảo du lịch Jeju cũng tự bỏ tiền lời nhờ du lịch của đảo mình để vận động danh hiệu này, và họ cũng nhận danh hiệu cùng lúc với VN. Chỉ có khác, trong năm 2012, số lượng khách du lịch tới đảo Jeju đã tăng gần 2 triệu lượt. Rất nhiều khách du lịch quốc tế đã chọn Jeju cho chương trình du lịch hằng năm của mình, nghĩa là họ “một đi thường trở lại”. Còn với điểm du lịch VN “vẻ đẹp tiềm ẩn”, rất nhiều khách du lịch quốc tế đã “một đi không trở lại”.

Cứ nhìn cảnh tượng Phật bị dán đầy những tiền là tiền, toàn là tiền... lẻ, và tiền... thật, là khách du lịch cả trong và ngoài nước đã... ớn lạnh rồi! Lại nhìn cảnh người ta chen lấn xô đẩy, ngồi cả lên đầu nhau ở lễ hội “cướp ấn đền Trần” để có được “lá bùa... mưu cầu danh lợi” là đủ rùng mình! Hay du lịch trong Lễ hội Lim mà không tìm ra... nhà vệ sinh, thì có khổ không? Nếu gọi kiểu lễ hội như thế là “quảng bá du lịch VN”, thì tốt nhất, nhà nước nên cắt hết, không cấp một đồng kinh phí nào cho những trò quảng bá kiểu này. Vì nó làm mất danh dự quốc gia, làm xấu hình ảnh VN, nhất là trong mắt người nước ngoài.

Đó có thể coi là những hoạt động du lịch kiểu “cầm cố”, để mong “lấy mỡ nó rán nó” mà ngành du lịch đang làm, bất chấp mọi tai hại.

Thanh Thảo

>> Phong Nha - Kẻ Bàng cần “kỳ nghỉ phép”
>> Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng
>> Sẽ có casino tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
>> Hàng trăm hộ dân bị “treo” sổ đỏ
>> 70 trường hợp chưa bàn giao sổ đỏ
>> Ai giữ sổ đỏ Vườn quốc gia Cát Tiên ?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thong

Thong

Bài báo viết rất hay, miêu tả khái quát bức tranh du lịch VN hiện nay. Đất nước ta còn nghèo, nhưng thiên nhiên ban tặng cho VN rất nhiều ưu thế để phát triển du lịch, vậy thì tại sao thực trạng đáng buồn của du lịch VN bao năm nay không được giải quyết một cách rốt ráo. Nói không quá, nếu VN làm được như Thái Lan thì nguồn lợi từ du lịch có thể nuôi 1/3 đất nước này hay thậm chí còn nhiều hơn. Trách nhiệm này phải được xác định rõ ràng, từ đó mới vạch ra chiến lược phát triển bền vững.
Du lịch VN ngay từ đầu khi định hướng phát triển đã không nhất quán, mỗi địa phương một cách, mạnh ai nấy làm, quản lý của cơ quan chức năng chuyên về du lịch quá yếu kém, sản phẩm du lịch không chất lượng và thiếu tính chuyên nghiệp. Từ đó có thể khẳng định chúng ta đã đi chệch hướng phát triển, phung phí thời gian và cơ hội phát triển. Tôi thiết nghĩ, ngay từ lúc này, tất cả từ Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Chính quyền địa phương và người dân cùng ngồi lại với nhau để hoạch định một chiến lược phát triển du lịch bài bản lâu dài. Nếu làm được, tôi tin tương lai không xa, khi bạn bè quốc tế nghe nhắc đến VN sẽ nghĩ ngay đất nước này sẽ là một điểm đến hấp dẫn chứ không chỉ là đất nước đã trải qua chiến tranh và nghèo khó như từng biết đến trong quá khứ. Chào trân trọng!
Phạm Đình Khang

Phạm Đình Khang

2 triệu đồng tiền phạt từ các lễ hội, 67 triệu đồng tiền phạt các Show biểu diễn văn hóa,11 sổ đỏ VQG đem thế chấp là những con số nói lên sự "nổ lực vượt bậc" của ngành này đã làm thỏa mãn cán bộ quản lý ngành để báo cáo thành tích "đạt được" với dân. Nhiệt liệt hoan hô ngành Văn hóa-Thể thao- Du lịch! Vì sự phát triển tương lai của ngành... xin hãy tích cực phát huy thành tích tương tự vào những năm kế tiếp!
V.Tính

V.Tính

Ngành du lịch trong nước kinh doanh theo kiểu "Cha chung không ai lo". Chủ yếu lo giành giựt bát nháo! Báo Thanh Niên đã điểm chỉ những cái "dở", nhưng không biết các vị ngành du lịch có học hỏi?
Tịnh Tâm

Tịnh Tâm

Nói cho cùng xây dựng con người chính là xây dựng nền tảng cho mọi vấn đề,chính con người có thể làm tốt tất cả mọi công việc với tinh thần trách nhiệm cao,tri thức rộng và cũng chính con người đạp đổ đi những gì mình muốn vươn tới với lối hành xử thiếu trách nhiệm,tầm nhìn ngắn,tri thức kém...,vì thế giáo dục luôn được cho là nền tảng chính của mọi vấn đề, thiếu nó,làm việc gì cũng gặp phải khó khăn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phép thử

Phép thử

Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua như một 'phép thử' với hệ thống dịch vụ công, chính quyền cơ sở, đặc biệt là cấp phường, xã.
An toàn là trên hết

An toàn là trên hết

Cho học sinh nghỉ học trong thời điểm đã lên lịch thi học kỳ liệu sẽ gây khó khăn cho các trường trong việc đánh giá học sinh?
Đô thị thân thiện

Đô thị thân thiện

Chuyện dừng dưới bóng râm chứ không sát vạch khi đèn đỏ nhất là vào mùa nắng nóng, cũng giống như mượn gầm cầu vượt, cầu bộ hành tránh mưa mà bị phạt là đúng, không có gì phải cãi.