Giải pháp nào chấm dứt việc làm giả "biển đỏ" hòng trục lợi?

0
Một loạt xe dân sự dùng biển số giả của xe quân đội (lâu nay người dân quen gọi là "biển đỏ") trong hai tháng qua đã được Công an Thanh Hóa liên tục phát hiện. Ở một vế của câu chuyện, sự việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh dự của các lực lượng

vũ trang. Đồng thời qua đây cũng bộc lộ rõ những kẽ hở của quy định do Nhà nước ban hành khiến một số kẻ xấu lợi dụng trốn nộp lệ phí giao thông, gây thất thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước mà lâu nay, do có những vấn đề tế nhị, các cơ quan công an ít khi "tuýt còi" những xe dùng "biển đỏ" lưu thông trên đường bộ trừ khi xe chạy quá tốc độ cho phép.

Sau khi Báo Thanh Niên đăng 2 bài vào khoảng thời gian cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa rồi, sau đó, một số báo bạn vào cuộc và gần đây, Đài truyền hình T.Ư phát sóng nhiều kỳ khiến các cơ quan có trách nhiệm phải khẩn trương làm rõ. Mới đây, Cục Chính trị Quân khu III đã có công văn gửi tới Báo Thanh Niên hoan nghênh những bài viết trên, đồng thời thông báo kết quả ban đầu: tất cả những chiếc xe này đều là xe dân sự dùng biển số giả kèm theo các giấy tờ cũng như chữ ký, con dấu quân đội giả mạo.

Chắc chắn sự việc này sẽ bị các cơ quan pháp luật làm rõ để xử nghiêm trong thời gian tới.

Cách đây 6 năm, nhân một chuyến đi dọc quốc lộ 5 Hà Nội  - Hải Phòng, khi tôi đưa một đoàn nhà báo Trung Quốc sang thăm Việt Nam theo lời mời của Báo Thanh Niên. Tôi nhớ khi đó, giới nhà báo chúng tôi còn được Nhà nước cho ưu tiên miễn phí các loại xe tham gia giao thông. Cũng chính vì được chứng kiến "chuyện lạ dọc đường" như vậy, bạn có hỏi tôi rằng, ngoài các nhà báo ở Việt Nam ra, còn những đối tượng nào được ưu tiên như thế? Tôi có trả lời các bạn về một số đối tượng khác vào thời điểm đó cũng được ưu tiên như lực lượng báo chí với một vẻ hãnh diện, nhưng các bạn Trung Quốc cho rằng như thế là không ổn nếu xét về khía cạnh kinh tế và xã hội. Bạn cho rằng sẽ căn cứ vào đâu để nói ông nhà báo đó đi việc công hay việc tư? Rồi, nếu nhà báo đi xe máy được ưu tiên miễn phí thì nhà báo đi ô tô riêng có được miễn phí không? Ngộ nhỡ ông ta đi nghỉ cuối tuần thì căn cứ vào đâu để miễn? Sau đó, bạn thắc mắc: nếu xe quân đội mà được ưu tiên miễn phí thì ở môi trường kinh doanh, sản xuất, quân đội có lợi thế quá nhiều so với các doanh nghiệp khác, đặc biệt là lĩnh vực vận chuyển hoặc xây dựng cơ bản, nhất là làm đường giao thông khi tham gia đấu thầu với các doanh nghiệp ngoài quân đội bởi phí sản xuất sẽ được giảm đi rất nhiều.

Sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài quân đội từ những lợi thế này thật ra nhiều người cũng đã biết, nhưng xem ra không mấy ai để ý và đặt dấu hỏi là phải làm như thế nào để khắc phục nó, khắc phục sự bất bình đẳng trong kinh doanh hiện nay.
Tôi có hỏi, bên Trung Quốc có chuyện này không? Bạn cho biết cũng có đối với lực lượng vũ trang, nhưng chỉ khi nào chuyển đơn vị (hành quân) và cũng phải có giấy tờ, có thông báo của đơn vị tiền trạm để làm thủ tục, tránh lợi dụng.

Đã đến lúc chúng ta phải tính lại chuyện này nhằm tránh để kẻ xấu lợi dụng kẽ hở, lấy danh nghĩa là đơn vị quân đội để làm bậy, để trục lợi. Đồng thời cũng là để giảm đi sự bất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp, bất kể họ là ai, là doanh nghiệp trong hay ngoài quân đội. Có như thế mới mong có được một môi trường kinh doanh lành mạnh trong nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Q.PH

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dư địa hút vốn ngoại

Dư địa hút vốn ngoại

Việc Foxconn đầu tư nhà máy sản xuất, gia công máy tính bảng, máy tính xách tay cho ông lớn công nghệ toàn cầu Apple tại Bắc Giang cho thấy Việt Nam bắt đầu đón nhận luồng vốn đến từ làn sóng dịch chuyển sản xuất của các nhà đầu tư trên thế giới như đã dự báo trước đó.