Họ đã làm được gì?

17
Nợ tới gần 1,35 triệu tỉ đồng, hãy thử xem các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã làm được gì cho đất nước sau khi được ưu ái cho vay nhiều như vậy.

Một trong những "con nợ" lớn nhất với số nợ lên tới trên 103.000 tỉ đồng là Tập đoàn điện lực VN (EVN).

Kết quả mà tập đoàn này mang lại là liên tục thua lỗ trong nhiều năm và liên tục tăng giá để bù lỗ. Tăng giá điện là một trong những yếu tố góp phần làm kiệt quệ sức khỏe của doanh nghiệp, làm giảm mức sống của người dân và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế trong nhiều năm qua. Ngược lại, kinh doanh có lãi nhưng Tập đoàn dầu khí VN (PVN) lại không bằng lòng với đề xuất tăng tỷ lệ lãi nộp từ 50% lên 75% để giúp ngân sách bớt căng thẳng trong bối cảnh bị hụt thu lớn hiện nay. Đây không phải lần đầu diễn ra chuyện "kỳ kèo" phân chia tỷ lệ lợi nhuận giữa PVN với ngân sách. Đến mức, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng bày tỏ không bằng lòng khi “năm nào Thường vụ Quốc hội cũng phải bàn việc chia thế nào cho PVN”. Nên nhớ, PVN đang dẫn đầu trong số những tập đoàn - tổng công ty được ngân hàng cho vay nhiều nhất, họ nợ 124.499 tỉ đồng.

Nơi lỗ thì tăng giá làm khó doanh nghiệp và người dân; chỗ có lãi thì không muốn chia sẻ với ngân sách gánh nặng hụt thu. Đó chỉ là hình ảnh của 2 "con nợ" lớn nhất của hệ thống ngân hàng trong tổng số nợ 1,35 triệu tỉ nói trên. Rồi thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) liên tục mập mờ lỗ lãi để tăng giá bán lẻ; Tập đoàn Than khoáng sản nhiều lần "đòi" điều chỉnh thuế xuất khẩu than dù trong nước đang và sẽ phải nhập than; Tập đoàn Hàng hải Việt Nam thì gây thất thoát, thua lỗ cho ngân sách hàng ngàn tỉ đồng...

Được ưu ái về vốn, về lợi thế kinh doanh... nhưng điều mà khối DNNN nói chung mang lại cho nền kinh tế nhiều năm nay không tương xứng. Thậm chí, theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, hoạt động sa sút của họ là một trong những nguyên nhân chính tạo nên suy thoái kinh tế kéo dài. Đó là vì hiệu quả sử dụng tài sản kém hơn hẳn so với các khu vực DN khác trong khi đang nắm giữ nhiều nguồn lực hơn.

Ví dụ năm 2009, DNNN chiếm 37,2% nguồn vốn kinh doanh, 44,8% giá trị tài sản cố định và đầu tư dài hạn, nhưng chỉ tạo ra 25% doanh thu, 37% lợi nhuận trước thuế, 20% giá trị sản xuất công nghiệp. Hiệu quả đầu tư cũng thua xa các loại hình doanh nghiệp khác. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho hay, năm 2009, các DNNN phải sử dụng tới 2,2 đồng vốn để tạo ra một đồng doanh thu trong khi DN ngoài quốc doanh chỉ cần 1,2 đồng vốn và DN vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 1,3 đồng. Điều này đã kéo mức sử dụng vốn trung bình của toàn bộ DN Việt Nam xuống 1,5 đồng.

Trong kinh doanh, nợ là chuyện bình thường. Nhưng nợ lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu; vay nợ để đầu tư ngoài ngành; vay nhiều nhưng hiệu quả đầu tư kém... thì rất đáng lo ngại. Những con số đã phản ánh chân thực những việc mà các DNNN đã làm cho đất nước, cho nền kinh tế.

Đã đến lúc phải mạnh dạn và quyết liệt cho giải thể các DN làm ăn thua lỗ kéo dài; phá bỏ thế độc quyền, tạo môi trường bình đẳng cho tất cả các DN cùng cạnh tranh, phát triển và đóng góp thực sự cho nền kinh tế.  

Nguyên Khanh

>> Khoản vay bất thường của EVN
>> Chưa thể công bố kết luận thanh tra tại EVN
>> EVN phải giải trình
>> Petrolimex lẽ ra phải lãi 1.200 tỉ đồng' !
>> Bộ Công thương trả lời về việc Petrolimex lãi 'khủng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhân Chính

Nhân Chính

Hòa cả làng thôi, chả thấy sếp lớn nào? đầu tầu nào bị sao cả, cùng lắm là hạ cánh an toàn, hậu quả gánh nợ khổng lồ nhân dân phải trả thôi.
duongtu

duongtu

Bài viết rất thẳng thắn ! Tuy nhiên điều khó hiểu là tại sao các tập đoàn đó vẫn được ưu ái như thế ?
trang

trang

Nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, làm thâm thủng ngân sách. Tại sao lại phải duy trì, có ai hưởng lợi từ thua lỗ của các tập đoàn này?
nguyen long xuan

nguyen long xuan

Thật là đáng buồn và hổ thẹn;Và cũng thật là vô cùng xác đáng với câu nói của các Cụ ngày xưa"CON CƯNG PHÁ ĐẠI SẢN".Hãy nhìn ra các nước xung quanh như NHẬT BẢN,HÀN QUỐC những tập đoàn kinh tế lớn của họ như: TOYOTA,HONDA,MITSUBITSI,HUYNDAI,SAM SUNG...Họ hầu hết đều là những Tập Đoàn kinh tế tư nhân nhưng những lợi ích,danh tiếng và sự phồn vinh cho nền kinh tế mà họ mang về cho đất nước là đáng khâm phục và trân trọng.Trong khi đó các Tập đoàn kinh tế của chúng ta thì qua bài viết trên chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng họ như những đứa con cưng luôn vòi vĩnh được nuông chiều mọi thứ nhưng những gì họ mang lại cho nền kinh tế đất nước thì không đáng là bao, đã vậy khi nhắc đến những nghĩa vụ đối với Đất nước(như thuế,ngân sách…) thì họ lại kì kèo bớt một thêm hai.
Bài viết nầy rất hay,hay ngay từ cái đề tựa”HỌ ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ”,thiết nghĩ VIỆT NAM chúng ta đã đến lúc cần phải dũng cảm kiên quyết xóa bỏ nạn độc quyền thao túng thị trường,chèn ép không công bằng,triệt tiêu sự cạnh tranh bình đẳng có lợi cho nền kinh tế,và người tiêu dùng và theo ý kiến cá nhân Tôi thì việc ưu ái cho các Tập đoàn kinh tế quốc doanh là đang là một trở lực rất lớn cho việc hội nhập KINH TẾ QUỐC TẾ vì hầu như còn rất nhiều những quốc gia có nền kinh tế phát triển đều rất dè dặt khi chưa công nhậnNỀN KINH TẾ VIỆT NAM LÀ NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG xuất phát từ việc Nhà nước ta đã quá ưu ái cho các TẬP ĐOÀN KINH TẾ QUỐC DOANH trong khi hiệu quả mà họ mang lại cho đất nước và nền kinh tế không được như mong đợi và không tương xứng với những gì họ được ưu đãi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cứu trợ đồng bào

Cứu trợ đồng bào

Miền Trung máu chảy ruột mềm, hơn lúc nào hết đang rất cần sự chung tay của đồng bào trong và ngoài nước về cả nguồn lực vật chất lẫn tinh thần.
Treo quyền lợi

Treo quyền lợi

Hàng loạt các quy hoạch lộ giới treo từ đường vào hẻm, các dự án treo từ trung tâm ra ngoại thành... Nghĩa là hàng vạn, hàng triệu người dân đang bị treo quyền lợi, nhà nước thất thu thuế...
Bản lĩnh doanh nghiệp Việt

Bản lĩnh doanh nghiệp Việt

“Chỉ có phong ba, bão táp mới tạo ra những thuyền trưởng tài ba”, câu nói đó chưa bao giờ lại đúng như hiện tại.
/form>