Học trước để làm gì ?

5 Thanh Niên
Một chuyện bất bình thường trong trường học nhưng tồn tại quá lâu đến mức người ta cứ ngỡ rằng đó là chuyện bình thường.
Đó là bắt học sinh tựu trường trước cả tháng so với khung thời gian quy định của Bộ GD-ĐT, tổ chức các lớp học hè trong nhà trường nhưng toàn dạy trước chương trình là những việc không bình thường, trái với quy định nhưng nơi nào cũng làm.
Đến mức khi TP.Đà Nẵng đề xuất cho học sinh (HS) nghỉ trọn mùa hè, không “học thêm học nếm” gì thì mọi người mới sực nhớ ra mùa hè là để HS nghỉ ngơi chứ đâu phải học kỳ thứ ba như lâu nay vẫn tưởng!
Có địa phương ngay từ đầu đã chỉ đạo các trường ngừng các hoạt động học văn hóa trong hè. Ban giám hiệu nhiều trường chủ động thông báo trả tiền cho phụ huynh và không tổ chức dạy thêm như kế hoạch.
Tuy nhiên rất nhiều trường vẫn tiếp tục cho HS tựu trường sớm và bắt đầu chương trình năm học mới dù mới vào tháng 7. Lãnh đạo các địa phương và trường đưa ra lý lẽ như văn bản gấp nên chưa kịp thực hiện, các trường ngoài công lập có những đặc thù nhất định, HS yếu nên cần học trước trong hè…
Việc cho rằng do HS yếu nên cần phải học sớm và học trước là hoàn toàn không thuyết phục và rất thiếu khoa học. Chính các nhà giáo và chuyên gia tâm lý cũng chỉ rõ việc này không những không đạt kết quả gì mà còn gây ra những tác hại nghiêm trọng.
Thời gian nghỉ hè thật sự rất có giá trị với HS và cả giáo viên. Đó là khoảng thời gian HS có thể làm những việc mà suốt nhiều tháng liền chỉ lo tập trung vào việc học, không làm được. Theo học những lớp kỹ năng cần thiết, về quê thăm ông bà, du lịch cùng gia đình, đọc sách hay đơn giản chỉ để nghỉ ngơi bồi bổ sức khỏe...
Thời nay phụ huynh thường hay than trẻ con lười đọc sách. Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng nhất để tạo cho trẻ niềm ham mê đọc sách. Đó là lúc không phải bận tâm chuyện học hành, thi cử, điểm số, trẻ sẽ dễ dàng đi vào thế giới thần kỳ của các trang sách. Những cuốn sách thời niên thiếu sẽ cho HS những hiểu biết vượt khỏi bài học trên lớp, là bệ phóng để người trẻ biết ước mơ, khát khao vượt qua cánh cửa hẹp của hoàn cảnh để đường hoàng vào đời. Những điều này làm sao một, hai tháng học trước chương trình văn hóa trong hè có thể thay thế được?
Đối với giáo viên, hè không chỉ là dịp để nghỉ ngơi mà còn là thời gian quý báu để nâng cao hiểu biết. Bao nhiêu tháng ròng mệt nhoài với bài vở, giáo án, chấm điểm, dạy thêm; đây là lúc giáo viên cần nạp thêm kiến thức để bài giảng của mình có hơi thở cuộc sống chứ không nặng tính hàn lâm.
Giả sử cho rằng trong điều kiện cuộc sống hiện nay nghỉ 3 tháng hè là quá dài thì có thể xem xét điều chỉnh như các nước, chia ra thành nhiều kỳ nghỉ khác nhau trong năm. Nhưng khi đã nghỉ thì đừng bắt HS phải đến trường, dù trên danh nghĩa tự nguyện, học môn này môn khác.
Học trước để làm gì khi gần như trong cả tháng 5, trừ HS cuối cấp, các lớp còn lại đến trường chỉ để cho hết năm học? Học trước làm gì khi những điều này kết cục không mang lại kết quả tốt đẹp hơn gì cho HS ngoài những điểm số vô hồn và không có giá trị thật?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Giang

Ha Giang

Nhà báo viết bài này không chắc có con rồi. Nghỉ có 1-2 tuần mà không biết đưa bọn trẻ đi đâu. Côn g sở như cái nhà trẻ, người lớn đi làm con nít theo lắt nhắt.

Nhiều đứa không biết để đâu, để ở nhà không yên tâm, cho đi học 1 -2 lớp kỹ năng thì không ai đưa đón.
Đưa vô trường có thầy cô là chắc ăn nhất
NVH

NVH

Hãy làm khảo sát xem phụ huynh có cần đưa con đi học trong hè hay không ?! Thời nay khác thời xưa nhiều lắm rồi, thậm chí chỉ 10 năm trước thôi đã khác nay khá nhiều. Mọi chủ trương cần thuận lòng dân, nếu đa số phụ huynh muốn cho con em nghĩ hè đủ 3 tháng thì dứt khoát cho nghỉ, trường nào không chấp hành thì kỷ luật Ban giám hiệu. Ngược lại phụ huynh cần người giữ và dạy dỗ con em mình trong thời gian nghỉ hè thì sau khi nghỉ học vài tuần cho phép trường phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở lớp dạy năng khiếu (tin học, nhạc, hội họa, điện ảnh, thể thao....), kỹ năng sống, giao tiếp.......cho các cháu và giữ các cháu tại trường như đi học bình thường. Phụ huynh nào cần thì đăng ký cho con em học ngay sau khi thi xong học kỳ 2, ai không cần thì thôi không ép buộc. Giáo viên nhà trường ai muốn tham gia dạy, chăm sóc học sinh trong thời gian trên thì đăng ký với nhà trường.
Việc học hè hay không còn tùy vào từng địa phương chớ không thể lấy tình hình các thành phố lớn mà áp đặt vào các tỉnh, vùng sâu, vùng xa được.
HOàng

HOàng

Nghỉ hè là của học sinh, vậy phải học sinh có muốn học hè không chứ? Hỏi phụ huynh làm gì?
An

An

Để vào học tốt hơn, biết không?
Văn Minh

Văn Minh

Tôi thấy có nhiều người quá ảo tưởng vào cuộc sống hiện tại, tỏ ra ngây thơ đến mức ngờ nghệch. Nhiều người cho rằng học ở đâu cũng vậy thôi, sai lầm trầm trọng ảnh hưởng đời con cháu, 2 đứa trẻ 1 đứa học ở Quận 1 và 1 đứa học ở Q. Tân Bình là 2 đứa hoàn toàn khác nhau khi trưởng thành, học ở Q.1 có xu hướng ham học hơn còn học ở vùng sâu vùng xa có xu hướng chân tay nhanh & khỏe hơn trí não. 2 đứa trẻ 1 đứa học trước và 1 đứa không học gì khi vào 1 lớp cũng khác nhau hoàn toàn, đứa học trước thường xuyên được cô khen và đi về đúng giờ, đứa chưa học gì trước hay bị cô la vì học kém và phải ở lại bồi dưỡng thêm đến 17h45 mới được về. Tôi chân thành khuyên 1 câu: ở bầu thì tròn ở ống thì dài, hãy nhìn cho rõ mình đang ở đâu và tự thích nghi đi, ảo tưởng cho lắm vào sau này con cháu học ngu, tốt nghiệp kém, làm culi thì đành chịu thôi, dốt từ thời ông bà cha mẹ dốt xuống mà bảo sao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đợi văn bản

Đợi văn bản

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến nhanh, số ca F1 quá lớn, từ cuối tháng 5, Bắc Giang đã “xin” cách ly F1 tại nhà.
Ảo tưởng quyền lực

Ảo tưởng quyền lực

Những vụ lùm xùm livestream đăng bài, clip, hình ảnh như thể khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự người khác có khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ về hiện tượng 'ảo tưởng quyền lực' trên không gian mạng internet?
Cấp cứu nguồn máu

Cấp cứu nguồn máu

Hằng giờ, rất nhiều người bệnh được cứu sống tại các bệnh viện nhờ vào những giọt máu hiến. Tuy nhiên, do dịch bệnh hoành hành, nguồn máu cấp cứu, điều trị đang cạn kiệt.