Khổ thân doanh nghiệp

4
Vướng mắc giải quyết chậm; hỗ trợ khiêm tốn trong khi các chính sách, quy định khiến doanh nghiệp mất thời gian, chi phí, công sức vẫn liên tục được đề xuất.

Chỉ vì một số công ty gian lận thuế, hàng trăm ngàn doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 15 tỉ đồng (chiếm 60 - 70% trong tổng số 570.000 doanh nghiệp trên cả nước) đang bị đề xuất phải mua hóa đơn trở lại sau 3 năm được tự in hóa đơn. Nguyên nhân chính của việc này theo Bộ Tài chính, xuất phát từ quy định thông thoáng cho phép thành lập doanh nghiệp (DN) nên nhiều công ty mới thành lập tự in hóa đơn, mua bán bất hợp pháp để chiếm đoạt tiền thuế. Xét một cách logic thì việc phải làm là "hổng chỗ nào, bít chỗ đó". Nơi nào thông thoáng đến mức tạo thành lỗ hổng để có thể lách luật, có thể gian lận thuế thì phải quản nơi đó lại. Còn làm theo cách của Bộ Tài chính thì nơi cấp phép tràn lan, thoải mái sẽ vẫn cứ tiếp tục tràn lan, thoải mái cấp phép trong khi rất nhiều DN làm ăn chân chính nhưng có vốn dưới 15 tỉ đồng lại bị "siết" một cách vô lý.

Cũng với tư duy quản lý ngược đời này Bộ Tài chính đã và đang làm cho hoạt động hoàn thuế GTGT bị tê liệt khi yêu cầu các DN xuất khẩu nông, lâm, thủy sản để được hoàn thuế, phải kiểm tra tất cả chứng từ qua tất cả các khâu lưu thông (Công văn 7257). Một yêu cầu bất khả thi trong thực tế, lý do cũng chỉ vì thiểu số DN gian lận thuế. Quy định này đã đẩy hàng ngàn DN đến bờ vực phá sản khi bị giam tiền hoàn thuế dài hạn, thậm chí vô hạn trong khi đang kẹt vốn.

Tồn kho, lãi suất cao, vốn không tiếp cận được là những khó khăn đã bủa vây các DN mấy năm nay nhưng các giải pháp tháo gỡ đều chậm chạp, thiếu hiệu quả. Trong bối cảnh này, điều có thể giúp họ tốt nhất là cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng để DN tiết kiệm tối đa chi phí, tận dụng triệt để cơ hội. Nhưng cách làm của Bộ Tài chính lại gây lãng phí rất lớn cho DN và xã hội. Lãng phí đầu tiên là khoản đầu tư để tự in hóa đơn của hàng trăm ngàn DN có vốn điều lệ dưới 15 tỉ đồng sẽ bị bỏ xó, những hóa đơn đã in trước đó sẽ bị cho vào sọt rác; lãng phí thời gian khi lại phải xếp hàng, chầu chực mua hóa đơn ở cơ quan thuế; lãng phí cơ hội khi tiền hoàn thuế bị giam trong khi đơn hàng, hợp đồng tới mà vốn thì không có...

Nhưng quan trọng hơn, việc chính sách liên tục thay đổi đang tạo cho các DN, các nhà đầu tư nước ngoài tâm lý chán nản, bi quan. Vừa mới cho DN tự in hóa đơn được mấy năm thì nay bắt đi mua hóa đơn trở lại; quy định đẩy nhanh thủ tục hoàn thuế còn chưa kịp thực thi lại "đẻ" ra cơ chế giam tiền thuế của họ. Chạy theo sự thay đổi xoành xoạch này cũng bở hơi tai còn tâm sức đâu mà "tự cứu mình" như cơ quan quản lý vẫn kêu gọi. 

Nguyên Hằng

>> Trốn thuế, gian lận thuế sẽ bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền vi phạm
>> Đề xuất nâng gấp đôi mức phạt hành vi “chây ỳ”, gian lận thuế
>> Quy định về hoàn thuế: Sửa sai lại càng sai

Bình luận

User
Gửi bình luận
phu

phu

Cơ quan quản lý thuế nhà nước đâu mà lại để một số cty gian lận thuế kia chứ? Cái sảy mới nảy cái ung chứ, còn Bộ Tài chính đang thể hiện sự quản lý yếu kém và bất lực của mình, đúng là thủ tục HÀNH LÀ CHÍNH
Trần Thảo Dân

Trần Thảo Dân

Ôi nói tới BTC và thuế thì chỉ có hai từ " hãi hùng" nếu và nếu ai đã kinh doanh thì biết thế nào là thuế, thay đổi liên tục và hình như cái sau bao giờ cũng khó hơn cái trước để thể hiện sự uy lực của minh./.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Cứ cao giọng nói tháo gỡ khó khăn cho các DN mà sao cứ nghĩ ra đủ chiêu trò để hành , để làm khó thêm cho các DN như thế? Nào đủ thứ tăng giá. Nào thị trường chậm sức mua, hàng làm ra tiêu thụ quá khó mà bộ Tài chính lại vô tư để cho ngành thuế áp vào những quy định đè lên các DN liệu có nên? Quản lý hóa đơn tràn lan là do đẻ ra các DN quá dễ. Mua bán hóa dơn lòng vòng, hóa đơn giả thật thì ngành thuế phải xem lại cơ chế ban hành chứ sao lại đổ đồng DN xấu tốt lẫn lộn trong nhau. Quy trình ban ra cứ như kéo rào ngược! Chính sách thuế thì chậm đổi mới, làm ngược quy trình. Kinh tế khó khăn DN gục ngã nhiều thì lấy đâu mà thu. Câu chuyện thuế "băm đôi" mà dư luận ồn ã không phải không có đâu? Hãy rà soát lại đội ngũ thuế vụ sẽ thấy chả thiếu những con sâu ẩn náu làm xiếc trong ngành thuế đó. Nhiều cán bộ thuế còn vẽ đường cho các DN làm ăn bán giời không văn tự né thuế, trốn thuế. Bao DN FDI trốn thuế kia sao nghĩ cách thu về cho ngân sách mà cứ kêu khó? Tràn lan mua bán hóa đơn, chuyền dài nhiều tập về trốn thuế thì ngân sách sẽ càng teo tóp thêm, khi cán bộ thuế thì chả thiếu người đang giàu lên như được "lộc giờI"!
Quang Thanh

Quang Thanh

Nếu Bộ Tài chính không sửa đổi những đề xuất và việc làm trên, vô tình họ là người gián tiếp quan trọng góp phần đẩy các doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Thiết nghĩ là cơ quan quản lý, Bộ Tài chính phải là người thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn chồng chất mà các doanh nghiệp đang ngày đêm chống đỡ mong giành lại sự tồn tại, góp phần tháo gỡ khó khăn của đất nước. Không nên chỉ vì một số rất ít doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng, cố ý vi phạm luật thuế (con sâu quấy giầu nồi canh) mà dùng biện pháp quản lý gây khó khăn cho tất cả được. Cách quản lý này đã lỗi thời, đang là lực cản sự phát triển kinh tế xã hội, gây mất lòng tin vào các chính sách, cần xem xét xóa bỏ càng sớm càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tham nhũng không có cái nào vặt

Tham nhũng không có cái nào vặt

Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng - Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi trả lời kiến nghị của cử tri ngày 23.11 về “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết hồ sơ hành chính. Chính vì “tham nhũng không có cái nào vặt”, ông Nên cho rằng, nó cần được xử lý kịp thời.
Mệt mỏi với thuế

Mệt mỏi với thuế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.
Liên kết là sức mạnh

Liên kết là sức mạnh

Gần đây TP.HCM và các địa phương sát cánh bước vào chiến lược liên kết du lịch. Các chương trình và kế hoạch liên kết du lịch nội vùng và liên vùng giữa TP.HCM với các địa phương đã được triển khai đồng loạt.
Có một 20.11 rất khác

Có một 20.11 rất khác

Tất bật dọn lũ để kịp đón học sinh trở lại trường như những lao công. Nhà sập, đồ đạc trôi, đành chuyển tá túc nơi khác. Thêm những thầy cô giáo vùng sạt lở miền Trung phải di tản khỏi ngôi trường thân yêu.