Kỳ vọng vào sự minh bạch

4
Trong bối cảnh sức mua tiếp tục suy giảm, việc Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố chương trình cho vay mua nhà lãi suất 6% đã tạo hy vọng cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh sức mua tiếp tục suy giảm, việc Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố chương trình cho vay mua nhà lãi suất 6% đã tạo hy vọng cho nền kinh tế.

Chúng ta đều biết, cái gây khó nhất cho nền kinh tế hiện nay chính là nợ xấu và tồn kho. Cả hai cái khó này, bất động sản đều là "tội đồ".

Bất động sản đóng băng đã kéo theo sự đình trệ của các công ty sản xuất vật liệu xây dựng, nợ xấu ngân hàng, ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế. Nghịch lý lớn nhất là trong khi đất nền, căn hộ ế ẩm khắp nơi thì nhu cầu về nhà ở thật sự trên thị trường vẫn rất lớn. Nguyên nhân chính là do lãi suất quá cao khiến người dân không thể và không dám vay tiền mua nhà, ngay cả khi tìm được bất động sản giá hợp lý. Vì vậy, việc ưu đãi lãi suất 6%/năm cho các đối tượng cụ thể mua nhà có thể khẳng định, một giải pháp - nhiều kết quả.

Người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở, thị trường bất động sản đóng băng được giải quyết, kích hoạt các doanh nghiệp sản xuất xi măng, sắt, thép, gạch, ngói, đồ gỗ... đang hấp hối hoạt động trở lại. Một vấn đề quan trọng nữa là từ chính sách này, bất động sản được định hướng lại đúng với thực tế để phát triển lành mạnh, lâu dài. Đó là tập trung vào phân khúc nhà giá trung bình - thấp - phân khúc có nhu cầu lớn nhất, thực sự nhất trên thị trường.

Thực tế tại Việt Nam cũng như trên thế giới đã chứng minh, một thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định sẽ kéo theo sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế và ngược lại. Vì vậy, hoàn toàn có cơ sở để hy vọng, chương trình cho vay lãi suất 6%/năm sẽ tạo động lực cho nền kinh tế vượt qua khó khăn, đình trệ hiện nay.

Như phân tích trên, hiệu quả của chương trình là rất lớn, rất tích cực với doanh nghiệp, người dân và cả nền kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là chương trình này phải thực sự đến được tay những đối tượng đủ điều kiện. Có một thực tế không thể phủ nhận là sau nhiều khuất tất ở các chương trình hỗ trợ, kích cầu, vốn vay ưu đãi trước đó, không ít người tỏ ra hoài nghi về việc có thể tiếp cận được mức lãi suất 6%/năm nói trên. Vì vậy, để vốn chảy tới đúng đối tượng phải quy định rõ ràng, chi tiết, cụ thể về điều kiện để người được vay không bị làm khó.

Bên cạnh đó, phải giám sát chặt chẽ chuyện cho vay ở các ngân hàng tham gia thực hiện chương trình này. Thậm chí, có thể lập đường dây nóng hay ban tiếp nhận phản hồi... để những người bị hạch sách, những hồ sơ đúng "chuẩn" nhưng bị gạt ra... có "cửa" để kêu. Có như vậy mới hạn chế tối đa chuyện tiền đi sai địa chỉ. Bởi ngoài những tác động tích cực có thể đong - đếm được, việc thực hiện nghiêm túc chương trình lãi suất ưu đãi mua nhà sẽ tạo dựng lại lòng tin, vốn đã bị xói mòn vì khó khăn của người dân.    

Nguyên Khanh

>> Cho vay mua nhà lãi suất 6%/năm
>> Chờ thị trường ổn định mới mua nhà
>> Thêm gói tín dụng 15.000 tỉ đồng cho vay mua nhà
>> Có nên vay ngân hàng mua nhà ?
>> Cho vay ưu đãi mua nhà xã hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
nampham

nampham

Bài báo nói không hết nội dung dự thảo. Thời gian cho vay là 10 năm. Tuy nhiên, lãi suất 6% chỉ kéo dài trong 3 năm đầu. Trong 7 năm cuối, lãi suất có thể thấp hoặc cao hơn 6%/năm. Theo kinh nghiệm thời gian qua, con số ở VN lúc nào cũng tăng cao, thí dụ giá xăng dầu hay giá điện. Chỉ cần lãi suất tăng 50% = 9% thì cũng đủ "siết cổ" người mua rồi. Đã giúp thì giúp cho trót, phải xác định rõ lãi suất cho vay trong 10 năm để người mua "liệu cơm gắp mắm". Nói chuyện kiểu"lững lơ" thì ai dám "mạo hiểm" ?
V.Tính

V.Tính

Báo Thanh Niên đã chỉ ra những việc có thể một số kẻ lợi dụng chính sách của NHNN cho vay lãi suất thấp để hưởng lợi. Nếu không công khai minh bạch, sẽ "đẻ" ra một số người giàu "viết đơn" xin làm người nghèo, thu nhập thấp, để giành giựt với kẻ nghèo.
Nguyen Duong, Ha Noi

Nguyen Duong, Ha Noi

Giả sử hiện tại bạn có 900 triệu đồng. Giá nhà hiện tại 15 triệu/mét vuông. Bạn muốn mua nhà 70m vuông bạn phải trả tiền mua nhà 1 tỷ 50 triệu có nghĩa là bạn phải vay ngân hàng thêm 150 triệu nữa với lãi suất rẻ ( ví dụ 6%/ năm). Hàng tháng bạn vẫn phải còng lưng đi làm để trả nốt 150 triệu + lãi suất ngân hàng trong vài năm. Giá nhà hợp lý là còn 10 triệu/mét ( nhà đầu tư vẫn có lãi) . Vậy bạn chỉ phải bỏ ra 700 triệu để mua căn hộ 70m vuông này & bạn vẫn còn dư 200 triệu để dành làm việc khác (chi cho y tế, giáo dục, giải trí… tốt hơn). Vậy bạn sẽ vay ngân hàng mua nhà để cứu các nhà đầu tư & ngân hàng vào lúc này vì giá vẫn cón cao chót vót hay đợi giá nhà xuống mức hợp lý so với thu nhập của đại đa số nhân dân lao động ở Việt Nam để mua. Các bạn cần cân nhắc kỹ nhé
trang - Vinh Long

trang - Vinh Long

Nhu cầu mua nhà rất lớn nhưng thị trường BĐS bị ế ẩm một phần do giá BĐS quá cao, cao hơn giá trị thực và quá cao so với khả năng tài chính của người dân. Mặt khác, thu nhập của người dân và doanh nghiệp có sa sút, giá cả tăng cao, kinh tế không ổn định và chưa thấy “sáng” nên việc dùng một số tiền lớn để mua nhà là chuyện phải cân nhắc kỹ. Nay ngân hàng cho vay tiền để mua nhà với lãi suất thấp (6%/năm), nhưng dòng tiền này có thật sự đến tay người dân có nhu cầu hay lại vào tay các đại gia để họ sẽ mua chính các căn nhà đó với mục đích "đảo nợ". Với người dân lúc này, kiếm tiền lo cho cuộc sống ổn định đã vất vả, dốc hết hầu bao để mua nhà thì quá mạo hiểm, nếu vay một số tiền lớn mua nhà thì lấy tiền đâu trả nợ và lãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tích và xả

Tích và xả

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng thủy điện Plei Kần (ở Kon Tum) vẫn tích nước khiến 70 hộ dân ở làng Đăk Dé, xã Đăk Rơ Nga (H.Đăk Tô, Kon Tum) kêu trời vì bỗng dưng tuyến đường dẫn vào khu sản xuất của họ bị nhấn chìm dưới nước.
Cứu trợ đồng bào

Cứu trợ đồng bào

Miền Trung máu chảy ruột mềm, hơn lúc nào hết đang rất cần sự chung tay của đồng bào trong và ngoài nước về cả nguồn lực vật chất lẫn tinh thần.
/form>