Lỗ hổng phòng cháy

7
Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng 16.9 tại P.8, Q.5 (TP.HCM) làm 7 người trong một gia đình thiệt mạng đã gióng lên hồi chuông báo động về những “lỗ hổng chết người” trong công tác PCCC nhà phố ở khu dân cư.

Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng 16.9 tại P.8, Q.5 (TP.HCM) làm 7 người trong một gia đình thiệt mạng đã gióng lên hồi chuông báo động về những “lỗ hổng chết người” trong công tác PCCC nhà phố ở khu dân cư.

>> Từ vụ cháy rạng sáng khiến 7 người chết: Làm sao để thoát khỏi đám cháy?
>> Cháy nhà ở trung tâm Sài Gòn, 7 người thiệt mạng
>> Cháy giữa trung tâm Sài Gòn, 7 người chết: Giấc mơ cử nhân dang dở

Vào tháng 3.2013, cũng tại TP.HCM, vụ cháy xảy ra ở một cửa hàng bán đồ vàng mã nằm trên đường Hàn Hải Nguyên, P.10, Q.11 đã làm 3 người thiệt mạng.

Không chỉ hai vụ điển hình này mà hầu hết các vụ nhà phố bị cháy đều gây thiệt hại lớn về tài sản và để lại hậu quả đau lòng.

Đa phần người dân đều có tâm lý sợ cháy nổ, nhưng việc chủ động phòng ngừa thì ít được quan tâm mà thường "phó thác cho may rủi". Việc đơn giản nhất là trang bị bình chữa cháy tại mỗi nhà để có thể tự ứng phó cũng ít được chú ý đến. Thiếu hẳn phương tiện tại chỗ nên hầu hết trở tay không kịp khi sự cố xảy ra. Trong vụ cháy làm 7 người thiệt mạng vừa qua, hàng xóm đã phát hiện sớm nhưng không thể dập lửa được ngay từ đầu cũng vì không có bình chữa cháy, mà phải mất thời gian chạy đến một số cơ sở khách sạn, sạp báo... gần đó để mượn. Nếu như trong mỗi nhà đều có một bình chữa cháy để huy động kịp thời, thì rất có thể sẽ hạn chế được thiệt hại về người và của trong lúc chờ lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến hiện trường ứng cứu.

Sở dĩ có “lỗ hổng chết người” này cũng cần phải nói đến trách nhiệm của cơ quan chức năng: công tác quản lý lâu nay chỉ chú ý đến phương án PCCC tại các công trình trường học, công ty, xí nghiệp, chợ, cửa hàng… nơi tập trung đông người, nhiều hàng hóa, còn đối với nhà phố, nhà dân nơi rình rập nguy cơ cháy nổ cao từ hoạt động kinh doanh buôn bán, sinh hoạt hằng ngày thì dường như chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác trong các đợt vận động hoặc trong các cuộc họp tổ dân phố. Quy chuẩn xây dựng buộc phải có lối thoát hiểm đề phòng sự cố cháy nổ nhưng trên thực tế thì bị bỏ ngỏ và ai muốn làm kiểu gì thì làm. Thậm chí nhiều ngôi nhà trong khu dân cư mới có chừa lối thoát hiểm nhưng sau đó không ít trường hợp chủ nhà lại tìm cách bít kín đi vì sợ… trộm mà cơ quan chức năng cũng không hề quan tâm kiểm tra, chấn chỉnh.

Cơ quan chức năng và mỗi hộ dân cần sớm có cách chặn ngay những “lỗ hổng chết người” này, bởi việc phó thác cho may rủi trong PCCC luôn để lại nhiều hậu quả đau lòng.  

Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung Ngã

Dung Ngã

Nói như bài báo thì không sai nhưng chưa đủ. Muốn tránh những thảm hoạ như vậy cần nhiều thứ:\r<br>1. Xây dựng:\r<br>- Quản lý nhà nước: Bắt buộc khi xin phép xây nhà phải có phương án thoát nạn như cửa thoát hiểm, không cấp phép cho xây nhà chỉ có 1 cửa thoát duy nhất ra đằng trước như kiểu nhà phố hiện nay.\r<br>- Về phía người dân: Cần có ý thức ngay từ khi xây nhà. Vẫn biết rằng tấc đất tấc vàng (nhất là tại TPHCM) nhưng cần phải có phương án thoát hiểm như cửa phụ, có cửa tầng trên, cửa tầng dưới. Khoá cửa thì phải qui định chung trong gia đình phải để 1 chỗ để khi có sự cố không phải tìm (có khi tìm không ra).\r<br>2. Trường học, các hội đoàn, phương tiện truyền thông... dạy các cách thoát hiểm khi cháy, khi bão lũ, khi rơi xuống nước....\r<br>3. Mỗi gia đình phải có bình chữa cháy và đường nước chữa cháy. Chỉ cần thêm mỗi tầng 1 vòi nước và sẵn sàng dây kéo nước chữa cháy. Trong lúc chờ cơ quan chữa cháy chuyên nghiệp thì những bước này cũng giúp hạn chế thiệt hại do cháy gây ra.
Hùng

Hùng

Dân lao động nghèo ở trong những khu xóm, hẽm nhỏ chật chội làm sao có thể trang bị như bạn nói. Cho dù nhà có làm lối thoát nhưng cái hẽm nhỏ hẹp chật chội, lửa cháy bít đường hẽm thì thoát ra ngoài không có đường chạy cũng chết.
Nguyễn Ngọc Ba

Nguyễn Ngọc Ba

Ở Mỹ phòng ngủ bắt buộc phải có cửa thoát hiểm. Việt Nam mình cần tham khảo các nước và có quy định phù hợp. Trước mắt mỗi gia đình nên tạo cho mình lối thoát hiểm khi cần.
mayimo

mayimo

Đây là bài học rất đắt cho những hộ gia đình bán tạp hóa... thường biến cái nhà thành cái kho để rồi khi có sự cố không còn đường để sống...
nam

nam

Đóng tiền dân phòng hàng tháng để làm gì? Khi xảy ra chuyện thì chỉ biết đây là "lỗ hổng"?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiện nguyện cần sự dung nạp

Thiện nguyện cần sự dung nạp

Không ít xe cứu thương thiện nguyện chưa được sự điều phối của cơ quan chức năng, nên khi đến được cổng bệnh viện cũng phải nằm chờ vì một số thủ tục đặc thù trong bối cảnh Covid-19.
Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Chúng ta chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ những nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ.
Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Công ty H. (Q.3, TP.HCM) đã lên phương án "phục hồi" lương cho cán bộ công nhân viên sau hơn 1 năm với 2 lần điều chỉnh giảm do doanh thu lao dốc trầm trọng.