Luật làm liều

2 Thanh Niên
Cách đây vài hôm, người đi đường ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) có dịp chứng kiến một cảnh tượng lạ mắt: xe cẩu chuyên dụng của lực lượng CSGT cẩu chiếc ô tô, trong xe có một phụ nữ, chính là tài xế của chiếc xe này.
Lạ mắt ở chỗ, xe được cẩu không phải bị tai nạn, tài xế ngồi trong xe cũng không gặp bất cứ một vấn đề gì về sức khỏe, nghĩa là chị ta vẫn có thể tự lái xe được, ấy thế mà vẫn phải “cẩu” đi.
Lý do mà CSGT nêu ra là tài xế không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát, cố thủ trong xe, bất hợp tác với cơ quan chức năng đang thực thi nhiệm vụ... Phía nữ tài xế cũng trưng ra một số bằng chứng để chứng minh lỗi không thuộc về mình.
Chuyện lỗi phải rồi đây sẽ được làm sáng rõ, song những ai trực tiếp chứng kiến vụ việc hoặc đọc thông tin và xem hình ảnh được đăng tải trên các báo thì đều có chung một nhận xét: Hình như có một thứ luật khác đang lẩn khuất đâu đó trong đời sống xã hội mà rất khó để điểm mặt chỉ tên vậy. “Luật khác” đó là gì nếu không gọi đúng tên của nó là luật làm liều?
Sẽ rất khó tin khi đọc những dòng chữ đau đớn này: Nửa đêm 15.9, hàng chục đối tượng buôn lậu thuốc lá đã dùng hung khí tấn công lực lượng quản lý thị trường trên sông Vàm Cỏ khiến anh Nguyễn Kim Danh (31 tuổi, quê TT.Đức Hòa, H.Đức Hòa) - cán bộ Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An bị chết tức tưởi.
Cũng như không thể nào tưởng tượng được khi biết rằng, mới đây có một nhóm lâm tặc ở H.Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bắt cán bộ kiểm lâm phải quỳ gối, đánh đập dã man và đòi tưới cả xăng lên người để đốt, chỉ vì anh cán bộ kiểm lâm này đang ngăn cản hành vi phá rừng của họ. Đọc thông tin này, có cảm giác như chúng ta đang lạc vào một thế giới vô pháp, ở đó chỉ có đám lục lâm thảo khấu đang giữ trong tay những điều luật riêng của mình chứ không phải ở một đất nước thanh bình như chúng ta đang sống.
Những thông tin rất phi lý như trên đây vẫn xảy ra hằng ngày trên đất nước ta. Nó diễn ra thường xuyên đến mức mà người tiếp nhận thông tin ấy cũng không còn quan tâm đến nữa. Thật tệ hại và nguy hiểm biết bao khi những chuẩn mực về đạo đức lẫn sự vô luân đang dần dần xâm thực những bờ đê luật pháp mà bao lớp người đã cất công dựng xây và gìn giữ.
Để “luật làm liều” không trở thành chuyện bình thường, rất cần sự cứng rắn, quyết liệt của các cơ quan thực thi pháp luật, như chuyện rất nhỏ là cẩu cả chiếc xe vi phạm và tài xế về trạm xử lý chứ không đôi co, tranh cãi. Rất cần những kế hoạch bài bản, thậm chí huy động lực lượng cần thiết để răn đe, xử lý tận gốc những băng nhóm có tổ chức ngang nhiên vi phạm pháp luật và sẵn sàng thách thức chống trả lại lực lượng chức năng, đặc biệt là trong hai lĩnh vực nóng: buôn lậu và phá rừng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Với tôi nói dân dã cho dễ hiểu như lời Bà Ngô Bá Thành đại để: chúng ta có 1 rừng luật, nhưng làm theo luật rừng. Tóm lại chừng nào người vi phạm - nhất là lực lượng thi hành công vụ tuy làm sai nhưng không sợ bị ai xử lý (cứ thử đối chiếu xem có những ai bị luật hình sự xử lý trong các năm qua) thì tội gì không làm tiếp. Và đó chính là nguy cơ không nhỏ của Nhà nước pháp quyền, nếu không muốn nói thẳng là lớn!
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Muốn xã hội tốt đẹp hơn thì hãy biết thượng tôn pháp luật dù đó là cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật và những công dân cũng vậy, theo thông lệ chuẩn mực chung của thế giới văn minh cũng như quốc gia thì chính quyền tức người đại diện cho chính quyền chỉ được làm những gì luật đã ghi rõ, còn công dân được làm những gì luật không cấm...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pháp luật nào ở Mũi Né?

Pháp luật nào ở Mũi Né?

Trong khi chính quyền “từng bước và thận trọng”, thì bà Trần Thị Ngọc Nữ lại đang liên tục lấn tới, sai phạm này nối tiếp sai phạm kia, nhưng cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa thể xử lý rốt ráo.
Tích và xả

Tích và xả

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng thủy điện Plei Kần (ở Kon Tum) vẫn tích nước khiến 70 hộ dân ở làng Đăk Dé, xã Đăk Rơ Nga (H.Đăk Tô, Kon Tum) kêu trời vì bỗng dưng tuyến đường dẫn vào khu sản xuất của họ bị nhấn chìm dưới nước.
Cứu trợ đồng bào

Cứu trợ đồng bào

Miền Trung máu chảy ruột mềm, hơn lúc nào hết đang rất cần sự chung tay của đồng bào trong và ngoài nước về cả nguồn lực vật chất lẫn tinh thần.
/form>