Một sự thách thức?

12 Thanh Niên
Câu chuyện quản lý di sản từ công trình Panorama Mã Pì Lèng có thể nói, là một trường hợp điển hình, cho thấy sự qua loa đại khái trong xử lý vi phạm các vụ việc xâm hại đến tự nhiên...
Mới đây, Cục Di sản văn hóa vừa có công văn yêu cầu Sở VH-TT-DL Hà Giang cung cấp thông tin và giải thích về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng bị dư luận phản ứng rằng càng cải tạo thì càng bề thế hơn trước.
Trước đó, với áp lực của dư luận, Bộ VH-TT-DL đã ra Công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH ngày 14.10.2019, thống nhất với các bên liên quan và hướng dẫn về phương án khắc phục công trình này theo hướng biến Panorama Mã Pì Lèng thành một điểm dừng chân với kiến trúc, cao độ hài hòa với cảnh quan và có hình thái phù hợp với văn hóa bản địa.
Việc cải tạo theo hướng nâng tầng “hoành tráng” hơn của chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng, qua hình ảnh mà du khách ghi được, là đi trái với tinh thần của công văn nói trên. Hơn thế, sự “ngạo nghễ” của công trình hiện tại trước cảnh quan gần như là một đáp trả có tính công khai thách thức đối với giới quan sát, chuyên môn từng lên tiếng bảo vệ giá trị di sản thiên nhiên Mã Pì Lèng.
Điều này sẽ tạo ra một tiền lệ rất xấu trong việc quản lý xây dựng nói riêng, trong vấn đề bảo vệ di sản nói chung.
Chưa rõ các cơ quan chức năng ở Hà Giang sẽ giải trình hay biện hộ thế nào khi để xảy ra sự việc trêu ngươi này. Nhưng cũng cần xác định rằng, nếu như đây là một sai phạm giẫm lên sai phạm, thì chính Bộ VH-TT-DL cũng cần phải nhận một phần trách nhiệm quan trọng trong việc giám sát thực thi hướng dẫn chuyên môn.
Câu chuyện này nhắc nhớ rằng, việc xử lý sai phạm hướng đến bảo vệ di sản được ban hành từ cơ quan chuyên môn trung ương xuống địa phương cần những phương án mang tính chi tiết, cụ thể và những giải pháp chuyên môn, để tránh trường hợp tìm kẽ hở, tự ý diễn dịch, càng sửa càng sai nhiều hơn và sai lộ liễu hơn.
Câu chuyện quản lý di sản từ công trình Panorama Mã Pì Lèng có thể nói, là một trường hợp điển hình, cho thấy sự qua loa đại khái trong xử lý vi phạm các vụ việc xâm hại đến tự nhiên và công trình kiến trúc lịch sử sẽ là cơ hội cho những tiêu cực phát sinh, những “luật chơi ngầm”, những màn phù phép tiêu cực để cái sai không những không bị xóa bỏ mà còn liên tiếp được sinh ra ở mức độ nặng hơn.
Sự việc này có chung bản chất với hàng loạt sai phạm nối tiếp sai phạm trong các dự án xây dựng trái phép, can thiệp thiên nhiên đầy thô bạo tại Lâm Đồng, và mới nhất là tại Đồng Nai. Chắc chắn quy mô các dự án như vậy nếu không có sự tiếp tay của cơ quan chức năng địa phương thì không thể nào diễn ra.
Nếu những sai phạm đó không được xử lý triệt để, thì mất mát nằm ở chính niềm tin của người dân vào sự chính trực, công minh của bộ máy quản lý. Cuối cùng, mất mát lớn nhất, đó chính là công sản, di sản của cộng đồng, là tài nguyên quý giá đang bị rúc rỉa, bào mòn từng ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Không chỉ vụ này mà những vụ tương tự không hề hiếm và không có chiều hướng giảm vì các cơ quan quản lý cấp trên không xử nghiêm ngay từ những vụ đầu tiên nên bây giờ đã tạo ra các "tiền lệ" nên khó xử lý quyết liệt các vụ sau này.
Bachtoan

Bachtoan

Cách chức anh quản lý thì ai còn dám sai nữa. Đứng làm kiểu giơ cao đánh khẽ xưa cũ rồi, để lâu...cái gì cũng hóa bùn.
PrettyyHouse66

PrettyyHouse66

Phải đặt các câu hỏi : tại sao các chủ đầu tư ( Panorama, 488 biệt thự ĐỒNG NAI, Mường Thanh …) đều hiểu rỏ pháp luật nhưng vẫn CỐ TÌNH vi phạm ? Nếu không có sự bảo kê của các cán bộ địa phương thì họ có dám làm hay không ? Mức phạt không đủ sức răn đe ???…
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Khi phép nước không nghiêm, phép vua thua lệ làng thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Điều này sẽ tạo ra một tiền lệ rất xấu trong việc quản lý xây dựng nói riêng, trong vấn đề bảo vệ di sản nói chung. Chờ xem kết quả sự lên tiếng của Bộ VH-TT-DL .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao cứ để bị lừa?

Sao cứ để bị lừa?

Lạ lắm, sao có nhiều người dễ dàng sa bẫy lừa bỏ tiền tỉ mua lan đột biến, đầu tư hồn nhiên vào thị trường kinh doanh ngoại hối rồi mua lấy bi kịch mang tên Forex, hay lao vào cuộc chơi bán hàng đa cấp bất chính.
Thách thức cho quản lý

Thách thức cho quản lý

Theo Bloomberg, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này với định giá ước tính 100 tỉ USD.
Sống chung với 'rác'?

Sống chung với 'rác'?

"Cuộc chiến" với tin nhắn rác đã trải qua hàng thập kỷ, từ chiến dịch thu hồi SIM rác, đăng ký SIM chính chủ và mới nhất là Nghị định 91 nhưng kết quả vẫn chưa cao.
Ai bảo vệ quyền lợi người lao động?

Ai bảo vệ quyền lợi người lao động?

Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp phá sản, giải thể, mất tích, có chủ là người nước ngoài bỏ trốn đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa có hướng xử lý triệt để.