Ngày của một nỗi đau chung

0
Hôm nay - 10.8 - là "Ngày vì nạn nhân chất độc da cam VN". Nhưng không chỉ những nạn nhân trực tiếp của tác nhân da cam (Orange Agent) mới nhớ tới ngày này, mà toàn dân VN đã chọn ngày này cho một nỗi đau chung.

Cuộc chiến tranh với Mỹ đã lùi xa gần 40 năm, nhưng những nạn nhân của chiến tranh, mà đau khổ nhất là hàng triệu người VN bị phơi nhiễm chất độc da cam truyền từ đời ông bà đời cha mẹ tới đời con và có thể là đời cháu, lại đang phải từng ngày từng đêm gánh chịu cuộc chiến tranh ấy trong cơ thể mình. Chỉ những ai trực tiếp bị "dính" chất độc da cam, bị chất độc ấy phát tác trong mình mới hiểu thấm thía thế nào là "nạn nhân da cam".

Nhưng không chỉ có họ mới chịu đựng, còn tất cả những người VN may mắn không bị tác nhân da cam tàn phá thân thể đều có thể thản nhiên đứng bên ngoài nỗi đau này. Vụ kiện chấn động lương tâm nhân loại của những nạn nhân da cam VN từ 5 năm nay, dù bị tòa án Mỹ bác bỏ đơn kiện, nhưng chưa thể, không thể chấm dứt. Sẽ có những nguyên đơn mới, những luật sư mới, và  những tòa án mới thụ lý đơn kiện, cho tới ngày Công Lý dù đi bộ, dù đi chậm tới đâu trên những đôi chân tật nguyền, phải tới đích, phải chiến thắng.

Nhưng đó là vụ kiện để làm rõ trách nhiệm gây ra thảm họa da cam và cách thức đền bù thiệt hại của các doanh nghiệp Mỹ, nó song hành với nỗi đau và trách nhiệm của dân tộc VN, của mỗi người VN với những nạn nhân da cam VN, những đồng bào "đau khổ nhất trong những người đau khổ, nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ" ngay trên mảnh đất VN này. Những nạn nhân da cam đau khổ ấy hiện có hàng triệu người đang sống quanh chúng ta, bên chúng ta. Họ đau những nỗi đau mà có thể chúng ta không biết hoặc không có điều kiện trực tiếp cảm nhận. Nhưng, "không nỗi đau nào là của riêng ai", nhất là nỗi đau da cam của hàng triệu người VN, từ những người đã trực tiếp tham gia chiến tranh tới những đứa trẻ không biết chiến tranh là gì nhưng suốt đời phải mang di chứng tật nguyền của chiến tranh qua chất độc da cam.

Riêng tôi, lại có ý nghĩ này: từ nỗi đau da cam do cuộc chiến tranh của Mỹ gây ra, dân tộc VN lại có thể hòa hợp và hòa giải, lại có một nỗi đau chung để cùng nhau san sẻ, cùng nhau gánh chịu và cùng nhau xoa dịu những vết thương của cả dân tộc mình.

Hôm qua, tại TP.HCM đã có một cuộc đi bộ thu hút 10 nghìn người vì những nạn nhân chất độc da cam, và đã quyên góp được hơn 4 tỉ đồng trợ giúp những nạn nhân da cam. Những hoạt động như thế, và ngày càng phong phú hơn thế sẽ đặt lương tâm mỗi người VN phản ứng thường trực trước mọi nỗi đau của dân tộc mình, của đất nước mình. Mà đất nước mình thì còn nhiều nỗi đau lắm, còn trăn trở xót xa nhiều lắm!

Xin hãy chọn ngày 10.8 hằng năm làm ngày thức tỉnh trong ta một nỗi đau chung, và một nỗi đau riêng: nỗi đau chất độc da cam. Từ thức tỉnh tới hành động là con đường tất yếu. Mỗi người VN xin hãy làm một việc gì có ích, đóng góp một chút gì thiết thực nhằm ủng hộ và sát cánh với những nạn nhân da cam. Đó chính là lúc chúng ta thực thi lòng nhân ái và khát khao công lý, tự sâu thẳm tâm hồn mình.  

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dư địa hút vốn ngoại

Dư địa hút vốn ngoại

Việc Foxconn đầu tư nhà máy sản xuất, gia công máy tính bảng, máy tính xách tay cho ông lớn công nghệ toàn cầu Apple tại Bắc Giang cho thấy Việt Nam bắt đầu đón nhận luồng vốn đến từ làn sóng dịch chuyển sản xuất của các nhà đầu tư trên thế giới như đã dự báo trước đó.