Nghịch lý tăng - giảm

3
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng đầu năm tăng rất thấp, cho thấy nỗ lực tháo tồn kho đã không thực sự hiệu quả. Đáng lo hơn là những nghịch lý phía sau chỉ số này còn thể hiện áp lực lên hoạt động của doanh nghiệp  và cuộc sống của người dân vẫn ngày càng nặng hơn.

Bởi nhóm hàng có mức tăng cao hơn mức chung của rổ hàng hóa tính CPI trong 6 tháng đầu năm là dịch vụ y tế, giáo dục, giá xăng... Đây đều là các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, không thể cắt giảm, đồng nghĩa với chi phí đầu vào của doanh nghiệp (DN), chi phí sinh hoạt của mỗi gia đình đã tăng lên. Trong khi 6 tháng qua là quãng thời gian các DN nỗ lực để tháo tồn kho thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá... Chi phí đầu vào tăng lên trong khi giá bán ra buộc phải hạ xuống, "gồng" được để tồn tại cũng là một thành tích đối với bất kỳ đơn vị nào. Với người dân, khi chi phí tăng lên thì tâm lý thắt lưng buộc bụng cũng được gia cố mạnh mẽ. Điều đó lý giải vì sao sức mua vẫn hết sức ì ạch. Có một điều cần phải nói thêm, nhóm sản phẩm, dịch vụ tăng giá nói trên đều thuộc nhà nước quản lý. Vậy thay vì đưa ra các giải pháp kích cầu thiếu hiệu quả, nên chăng ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu để giảm chi phí đầu vào cho người dân, doanh nghiệp, từ đó giảm giá thành, tăng sức mua?

Đáng lo hơn là CPI tăng thấp nhưng giá cả của rất nhiều hàng hóa, đặc biệt là nông sản, thực phẩm trên thực tế không giảm. Còn nhớ cách đây vài tháng, khi dưa hấu ở ruộng người dân bán ra chỉ 500 đồng/kg, thậm chí phải đổ cho bò ăn, thì ở các thành phố lớn người ta vẫn phải mua với giá 12.000 - 20.000 đồng/kg. Suốt mấy tháng đầu năm nay, người nuôi gia cầm thua lỗ vì giá thịt, giá trứng bán rẻ hơn giá thành tới 30 - 40% nhưng ngoài chợ lẻ giá vẫn giữ ở mức cao. Tình trạng "rẻ ở ruộng, đắt ngoài chợ" đã và đang xảy ra với hầu hết các loại thực phẩm, nông sản sử dụng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Người dân ở các thành phố vẫn hằng ngày đọc những câu chuyện đắng lòng về vải, thanh long, thơm, lúa gạo... được mùa rớt giá. Nhưng họ hầu như không bao giờ có thể mua được các sản phẩm này với giá rẻ hơn chứ đừng nói đến giá rớt. Hiện để "cứu" vải, chúng ta đang trông cậy vào thị trường nội địa, trong đó đẩy mạnh đưa loại trái cây này vào TP.HCM và các tỉnh Nam bộ. Thông tin mới nhất cho biết, nông dân trồng dứa ở Tiền Giang đang điêu đứng khi giá dứa chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg; giá thanh long cũng chỉ còn từ 2.000 - 3.000 đồng/kg vì Trung Quốc ngưng mua... Nhưng thị trường nội địa có thể cứu được người trồng dứa, thanh long hay không khi ở thành phố, họ vẫn phải mua thơm, thanh long với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg? Nếu không giải quyết được khâu phân phối để hạn chế tình trạng "ế đồng đắt chợ" thì rất khó chờ đợi thị trường nội địa như một cứu cánh như chúng ta đang kỳ vọng.  

CPI giảm nhưng sức khỏe doanh nghiệp vẫn tiếp tục sa sút; tồn kho giảm nhưng không phải vì sức mua tăng mà do nhiều công ty đã ngưng sản xuất... Con số chưa phản ánh đúng thực trạng nên nếu giải pháp chỉ dựa vào các con số thì những nút thắt trong nền kinh tế hiện nay khó mà tháo được.

Nguyên Khanh

>> CPI tháng 6 tăng 0,3% so tháng 5
>> CPI tháng 6 của TP.HCM tăng cao hơn Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN LONG XUAN

NGUYEN LONG XUAN

Nếu các cơ quan thống kê tiếp tục sử dụng các con số để làm đẹp các chỉ số mục tiêu , thì đến một lúc nào đó khi nền kinh tế đã sa sút và giảm phát lộ rõ thì lúc đó việc vực dậy nền kinh tế sẽ vô cùng khó khăn hơn . Là một người Dân bình thường Tôi luôn có cảm nhận là cuộc sống ngày càng khó khăn hơn mứt thu nhập trung bình ( khoảng 6tr / tháng ) cách đây ba năm sống tương đối thoải mái thì giờ đây cuộc sống rất chật vật . Chính vì vậy đã đến lúc các ngành nên có cách đánh già nền kinh tế bằng các chỉ số đáng tin cậy hơn , chứ không nên tự ru ngủ mình bằng những con số đánh giá không chính xác , từ đó việc điều hành các chủ trương chính sách sẽ không thể nào sát đúng với thực trạng nền kinh tế của Đất Nước , điều nầy sẽ có tác hại rất lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước
TRAN TUS

TRAN TUS

Chẳng lẽ bao nhiêu cơ quan chức năng không phân tích nổi và tìm ra nguyên nhân tại sao lại vẫn tồn tại mãi tình trạng "ế đồng đắt chợ"? Phải chăng từ "đồng" ra đến chợ đã có nhiều kẻ "ăn chặn" một cách tinh vi thông qua chức năng quản lý giá cả và "vòi vĩnh" bằng các luật lệ ngầm? Phải àm cách nào chặt đứt được các 'vòi bạch tuộc" này thì may ra giá thực mới đến được với đại đa số người dân lương thiện./.
Cú

các bác nhầm rồi. Nếu tồn kho cao thì CPI đã giảm rất mạnh. Đằng này chỉ giảm tượng trưng. Chứng tỏ cầu vẫn rất cao nên giữ giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ quan sẽ trả giá

Chủ quan sẽ trả giá

Sự chủ quan của người dân và một số cơ quan quản lý trước dịch Covid-19 đang tạo ra thách thức rất lớn đối với thành quả chống dịch của toàn TP.Hà Nội, và cả mục tiêu đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”.
Mùa trung thu không thể quên

Mùa trung thu không thể quên

Con hẻm nhà tôi cư ngụ đã từng rộn ràng những mùa trung thu trước, từ khi lập nên khu phố này 20 năm.