Nhất ngôn ký xuất

3 Thanh Niên
Hôm qua Bộ Y tế đã phải lên tiếng “giải thích thêm” cho phát biểu dậy sóng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 16.9 rằng, phải “đổi tên Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe TP.HCM”, nếu không chúng ta “sẽ tụt hậu hơn cả Lào, Campuchia”.
Những phát ngôn kiểu “hack não” như thế này từ các quan chức cấp cao không hiếm thời gian vừa qua. Từ “thu giá” đến mất bằng lái phải thi lại của Bộ trưởng GTVT, từ “dạy người” của Bộ trưởng GD-ĐT đến chống ngập bằng lu của đại biểu HĐND TP.HCM, từ “phê tê bốc” đến “Bộ nào cũng xoay chuyển tình thế như Bộ Công an thì đất nước ngon lành” của quan chức Quốc hội... đều cho thấy một thực tế rằng, đã đến lúc phát ngôn cần phải được xem như cấu thành năng lực của cán bộ, quan chức.
Đây rõ ràng không phải chỉ là vấn đề “lỡ lời”, nôm na trong phát biểu mà thể hiện quan điểm, tư duy của cán bộ.
“Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, quan chức càng phải thuộc điều này. Một lời nói ra, dù tốt hay xấu, lành hay dữ, đều cứ như vậy mà bay đi để làm sang cho mình hoặc gây ra khủng hoảng. Cũng đừng trách dư luận soi mói câu chữ quan chức, điều đó là đương nhiên, bởi vì các vị là người của công chúng. Dân chúng, những người bỏ phiếu bầu ra quý vị và đặt quý vị vào các vị trí cầm cân nảy mực, quản trị xã hội chỉ có thể nhận biết về người đại diện cho mình, thông qua những phát ngôn trực tiếp hoặc các chính sách mà quan chức ban hành. Phát ngôn, do vậy, không chỉ là kỹ năng mà chính là quyền và nghĩa vụ của quan chức. Chẳng thế mà văn hóa phát ngôn, kỹ năng nói trước công chúng luôn là một bộ môn quan trọng trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.
Thêm nữa, do nắm giữ các vị trí quan trọng, có thẩm quyền đề xuất, ban hành các chủ trương, chính sách, cơ chế, văn bản quy phạm pháp luật thì việc bồi dưỡng về trí tuệ, nhận thức, rèn luyện về tư cách của quan chức càng đòi hỏi cao hơn. Các quan chức phải chịu sự giám sát của người dân và công chúng về quá trình rèn luyện đó, bắt đầu từ hình ảnh mà quý vị xây dựng, thông qua các phát ngôn.
Mỗi chính sách mà các vị tham mưu (hoặc ban hành) tác động đến hàng triệu, hàng chục triệu người dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp. Nếu quan chức có trí tuệ hơn người, có tư duy pháp luật tốt, có tinh thần “kiến tạo” thì đó là hồng phúc của người dân, của đất nước. Bằng không, tình trạng luật pháp ban hành chưa có hiệu lực đã phải sửa, các chính sách “trên trời”, những đề xuất “chả giống ai” sẽ còn tiếp tục làm phiền lòng công chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hung

hung

Ủng hộ tác giả dám nói lên sự thật. Không biết những phát biểu gần đây của nhiều vị quan chức có phải là ngôn ngữ của " thời đại 4.0 " hay không !!!!!!!!!!! Buuồn quá.
Thành Đạt

Thành Đạt

Ngôn văn là phải được học và trao dồi kỹ năng chứ không phải làm quan là tự nhiên có, đôi khi có học phát ngôn còn phải cẩn trọng huống hồ không học mà cứ nói như là đúng rồi ....
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Quy luật của muôn đời không sai chạy, là: hễ nhân sự giỏi-thực sự tài đức thì thành công! Làm sao lúc nào, lãnh vực nào cũng có người như thế!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ quan sẽ trả giá

Chủ quan sẽ trả giá

Sự chủ quan của người dân và một số cơ quan quản lý trước dịch Covid-19 đang tạo ra thách thức rất lớn đối với thành quả chống dịch của toàn TP.Hà Nội, và cả mục tiêu đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”.
Mùa trung thu không thể quên

Mùa trung thu không thể quên

Con hẻm nhà tôi cư ngụ đã từng rộn ràng những mùa trung thu trước, từ khi lập nên khu phố này 20 năm.