Nông dân đang nghèo đi

17
Khả năng tiết kiệm của gia đình nông thôn hiện nay quá thấp, chỉ khoảng từ 5 - 8 triệu đồng mỗi năm; thu nhập của người nông dân có xu hướng giảm dần và đang nghèo… Đó là những thông tin đáng chú tại Hội thảo Bức tranh nông dân, nông thôn Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn nhân lực hộ gia đình, diễn ra ngày 27.6 ở Hà Nội.

Hội thảo do Báo Nông thôn ngày nay cùng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (IPSARD) tổ chức, công bố kết quả điều tra được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu IPSARD triển khai từ năm 2006 theo chu kỳ 2 năm một lần tại 12 tỉnh ở cả 3 miền, với 3.000 hộ gia đình tham gia. Theo phân tích, số tiền tiết kiệm chiếm 10 - 15 % thu nhập của hộ gia đình và có đến 80% tiền tiết kiệm tích lũy dưới dạng vàng hoặc tiền mặt, được dùng dự phòng các rủi ro ốm đau, tai nạn, rất ít được sử dụng vào mục đích tái đầu tư sản xuất. Điều tra của IPSARD cũng chỉ ra, thu nhập và chi tiêu các hộ tăng mạnh trong giai đoạn 2006 - 2010, nhưng giảm dần trong những năm gần đây. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo ở khu vực miền núi đã gia tăng trong năm 2010 - 2012. Các hộ gia đình người Kinh có mức thu nhập cao hơn 1,9 lần so với các gia đình dân tộc khác.

Cuộc điều tra cũng chỉ ra thực trạng nông dân đang phải chịu nhiều cú sốc, nhất là cú sốc trong thu nhập, nguyên nhân xuất phát từ dịch bệnh, lũ lụt xảy ra ngày càng nhiều; sản phẩm nông nghiệp làm ra có giá trị thấp, ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro.

Điều tra lần này cũng khảo sát đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống của các gia đình nông thôn. Kết quả, có 52% hộ dân hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đáng lưu ý, tỷ lệ hộ làm nông nghiệp ở nông thôn hài lòng với cuộc sống cao hơn những hộ có người phải di cư tìm việc làm hay làm các nghề phi nông nghiệp.

Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Duy Lượng cho rằng thu nhập người nông dân giảm mạnh có nguyên nhân từ công tác tổ chức sản xuất ở địa phương chưa cụ thể, thuyết phục. Đơn cử như khu vực ĐBSCL có trữ lượng lúa gạo 90% cả nước nhưng nông dân không sống được nhờ cây lúa. Các mặt hàng nông, thủy sản cũng đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra. Ở nhiều vùng nông thôn hiện nay, nông dân rất thiếu vốn để đầu tư, tái sản xuất nông nghiệp. Theo ông Lượng, cuộc điều tra cho thấy nhiều vấn đề báo động ở vùng nông thôn hiện nay làm cơ sở đề xuất các giải pháp trợ giúp, tiếp sức người nông dân.

Phan Hậu

>> Nông dân lao đao vì bắp không hạt
>> Nhiều lo lắng, bức xúc của nông dân
>> “Nông dân” nổi giận
>> Nông dân trồng khoai phập phồng
>> Bảo vệ lợi ích nông dân
>> Đừng để nông dân khát

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng

 Đảng và nhà nước cần phải đẩy mạnh tối đa đầu tư cho nông nghiệp và phải là nông nghiệp kỹ thuật cao, áp dụng được các thành tựu khoa học và đưa các thiết bị công nghiệp hiện đại để phục vụ cho nông nghiệp. Song song đó, chúng ta cần phải có một cơ quan thuộc bộ Công thương là gạch nối chăm lo đầu ra hiệu quả cho các nông sản, vừa giúp cho nông dân không phải bị ép giá trước các tư thương và nhà nước cũng thu về một phần lợi nhuận từ thuế xuất khẩu nông sản. Là người Việt thì không ai không mơ ước nông sản Việt phải có chất lượng và được thế giới đón nhận đặt hàng số lượng lớn, nếu làm được sự cãi tiến này thì nông thôn trong thời gian không lâu sẽ biến thành những khu đô thị nhà vườn mà ai cũng phải ước mơ sống ở đó.
Đầu tư cho nông nghiệp là cải tiến kinh tế nước nhà, nhà nước cần tập trung mọi nguồn lực và phải có quyết sách chính trị kiên quyết thực hiện thắng lợi cho bằng được với một kế hoạch và qui hoạch rõ ràng trong thời gian 5 năm, 10 năm và 20 năm. Khu vực nào trồng cái gì, và bao tiêu như thế nào... để người nông dân cảm thấy tự tin và hồ hởi tăng gia sản xuất, họ không còn lo thiếu tiền thiếu vốn, và sản phẩm đến mùa lại tất bật chạy vạy kiếm người mua và bị lai buôn o ép giá thật là tội nghiệp, trong khi họ phải là người hưởng lợi vì công sức bỏ ra cho sản phẩm của mình. Suy nghĩ về dân cần phải đến gần dân, hòa mình vào cuộc sống của họ để thấu hiểu những tâm tư nguyện vọng và cái khổ của họ, phải cảm thấy ray rứt với những gì chưa làm được cho dân, cần lắm thay một đội ngũ công bộc có đủ tài đủ sức và quan trọng hơn hết là có cái tâm "biết thương dân".
Trần Chư

Trần Chư

Nguyên nhân mà nông dân VN đang nghèo đi (trái lại nhiều tầng lớp lao động khác lại đang giầu lên ?), ngoài những lý do nêu trên, còn một lý do tác động trực tiếp đến sự suy giảm mức sống của người dân đó là: Giá xăng dầu, giá điện, giá vật tư nông nghiệp ... cứ tăng liên tục. Dân mà không nghèo thêm, đó mới là chuyện lạ (!?) .
khanh

khanh

Kết quả điều tra đúng nhưng chưa đủ, bởi thực trạng nông dân rất rất khổ, việc tiết kiệm từ 5 đến 8 triệu mỗi năm cũng không phải nhà nào cũng có, nhiều gia đình thu nhập hàng tháng không đủ để nuôi con ăn học, bởi chi phí cho con ăn học rất lớn và nó đang là nỗi lo của nhiều gia đình ở nông thôn, vậy làm sao có thể có tiền để tiết kiệm./.
hai cù nèo

hai cù nèo

Có nghề nào thấp và khổ bằng nghề nông, khi sản phẩm mình làm ra mà không bao giờ được định giá phải lệ thuộc toàn bộ vào thương lái, nếu có lãi thì họ mua còn thấy lỗ là họ biến mất, thậm chí có những mặt hàng đã thỏa thuận bỏ cọc để làm tin nếu thấy giá thị trường sụt giảm thì họ điều đình giá cả nếu đồng ý theo yêu cầu của họ là mình phải chấp nhận hạ giá thì họ tiếp tục giao dịch còn không thì họ bỏ tiền và rút lui trong khi sản phẩm mình làm ra đã tới thời kỳ thu hoạch nếu không chấp nhận theo yêu cầu của thương lái thì sản phẩm cũa mình chẳng lẻ phải bỏ hay sao? ví dụ như trồng dưa hấu, hay bắp nếp, không bán theo yêu cầu của họ thì kéo cả dòng cả họ ra ăn cũng không hết. Sự thật phũ phàng của nhà nông là vậy đó, nhà nước cũng không thay đổi được đâu? cuối cùng nông dân vẫn là nông dân nghèo thôi...!.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trách nhiệm của nhà mạng

Trách nhiệm của nhà mạng

Song hành cùng sự bùng nổ của điện thoại di động, người dân cũng phải hứng chịu sự bức xúc suốt nhiều năm khi bị làm phiền bởi 'cuộc gọi rác', 'tin nhắn rác'.
Xử chưa thích đáng

Xử chưa thích đáng

Những buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng đông. Nhưng trong niềm vui, ông Ánh cũng có nỗi buồn của người tận mắt nhìn thấy người đọc của mình mua phải sách giả rồi mang đến xin chữ ký.
Kỳ vọng về một sự thay đổi

Kỳ vọng về một sự thay đổi

Hôm nay là ngày đầu luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. So với luật năm 2009, lần này có nhiều thay đổi khá lớn. Và chúng ta kỳ vọng luật Giáo dục 2019 sẽ mang đếnmột luồng sinh khí mới cho giáo dục.
Đừng đổ cho lách luật

Đừng đổ cho lách luật

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị kiểm soát tình trạng khoét lõm xây dựng “chung cư mini”, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.