Phí ATM, cho em xin !

11
Những ngày cuối cùng của năm 2012 trôi qua có lẽ chậm và lo hơn mong đợi của nhiều người, khi có thêm thông tin về một loại phí sẽ được thu trong năm mới. Phí rút tiền ATM nội mạng được "ký" thu ngay khi những hình ảnh của nhiều công nhân xếp hàng giữa trời nắng chờ rút tiền được đăng tải, khiến dư luận không khỏi chạnh lòng.

Những ngày cuối cùng của năm 2012 trôi qua có lẽ chậm và lo hơn mong đợi của nhiều người, khi có thêm thông tin về một loại phí sẽ được thu trong năm mới. Phí rút tiền ATM nội mạng được "ký" thu ngay khi những hình ảnh của nhiều công nhân xếp hàng giữa trời nắng chờ rút tiền được đăng tải, khiến dư luận không khỏi chạnh lòng.

Điều đó cho thấy các ngân hàng (NH) đang tăng thu trong khi cơ sở hạ tầng và dịch vụ cung cấp thiếu chất lượng. Những chuyện máy nuốt thẻ, máy hết tiền, máy bị rò điện, máy hư... cứ "lai rai" quanh năm và bùng nổ vào dịp lễ, dịp cuối năm.

Bao lâu nay vẫn thế, vẫn không được cải thiện. Ngành NH nói rằng, họ thu tiền để bù đắp chi phí hạ tầng và vận hành dịch vụ ATM bởi họ đã chịu lỗ nhiều năm qua. Nói vậy là thiếu sòng phẳng vì nó "hàm ý" ATM như dịch vụ "cộng thêm" của NH dành cho khách. Trong khi trên thực tế, nếu xét về phí, ATM là "vô địch".

Chỉ cần đếm sơ cũng được hơn chục loại phí mà các chủ thẻ đang phải trả khi sử dụng dịch vụ này. Nào là phí phát hành thẻ lần đầu, phí phát hành lại thẻ bị mất, phí cung cấp lại mã PIN, phí đổi mã PIN, phí quản lý tài khoản thẻ, phí chuyển khoản ngoại mạng, phí rút tiền ngoại mạng, phí truy vấn số dư hoặc in sao kê, phí trả lại thẻ bị nuốt tại máy ATM, phí cung cấp bản sao hóa đơn tại đơn vị chấp nhận thẻ của ngân hàng khác, phí phát hành thay thế thẻ hết hạn, phí dịch vụ phát hành thẻ nhanh theo yêu cầu, phí báo tin nhắn số dư tài khoản, phí sử dụng dịch vụ e-banking…

Không chỉ thế, các loại phí này còn sinh lợi không nhỏ cho các NH. Đơn cử theo quy định, chủ thẻ bị giữ lại 50.000 đồng trong tài khoản, với hơn 40 triệu thẻ ATM đã được phát hành, số tiền lớn này NH toàn quyền sử dụng. Một thống kê từ Vụ Thanh toán NH Nhà nước cho thấy chỉ tính hết tháng 6.2012, số dư trên toàn hệ thống lên tới 70.000 tỉ đồng.

Số tiền này chỉ được trả lãi không kỳ hạn tối đa 2%/năm trong khi với nghiệp vụ cho vay qua đêm, NH hoàn toàn kiếm được mức lãi suất cao gấp hàng chục lần. Ngoài ra, họ còn kiếm thêm được từ dịch vụ thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, bảo hiểm, học phí... qua ATM. Với ưu thế này, lẽ ra ngành NH phải lo nâng cấp chất lượng dịch vụ cho tương xứng với "trận địa" phí đã thu thì ngược lại, họ lại tiếp tục thu thêm phí rút tiền nội mạng cũng như tăng phí một số loại dịch vụ khác.

Sử dụng dịch vụ thì phải đóng phí, đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cũng đương nhiên, đóng phí là để được hưởng dịch vụ thỏa đáng. Chỉ xét riêng góc độ sòng phẳng giữa người cung cấp và người sử dụng, ngành NH cũng không nên thu và tăng phí như nói trên. Xét ở góc độ đầu tư, NH muốn thu lợi thì phải bỏ tiền đầu tư chứ không thể bắt các chủ thẻ đầu tư thay bằng cách thu phí rút tiền nội mạng thế này. Ở góc độ rộng hơn, trong bối cảnh còn quá khó khăn hiện nay, nếu ngành nào cũng nhắm vào phí, cũng tận thu bằng mọi hình thức thế này thì kinh tế sẽ đi về đâu?

Những quy định, những chính sách bào mòn sức khỏe của người dân, bào mòn sức mua của nền kinh tế như thế thì “cho em xin”, cần phải dừng lại ngay lập tức nếu chúng ta thật sự muốn giải phóng tồn kho, kích thích tiêu dùng, phát triển kinh tế.

Nguyên Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanhnguyen

thanhnguyen

Còn khoản phí 2.000 đồng khi đổ lương vào tài khoản thẻ, sao không thấy ai nhắc đến nhỉ?
Nguyễn Ngọc Hưng

Nguyễn Ngọc Hưng

Vấn đề thẻ ATM là đề tài muôn thuở. Nó lặp đi lặp lại nhiều năm rồi chứ không phải mới đây. Sắp tới lại thu phí ATM không biết dịch vụ này có tốt hơn hay không? Thiết nghĩ ngân hàng quá sòng phẳng thì cũng nên để người sử dụng thẻ có quyền rút hết tiền trong tài khoản của mình mà không giam giữ lại 50.000 đồng trên thẻ.
TRAN MINH

TRAN MINH

Không có gì ẩm ĩ cả. Sẽ theo quy luật thôi...
trantan

trantan

tiền chẵn đã hết, giờ ngân hàng đi mót tiền lẻ thôi. Nhưng đây là "móc" chứ không phải là "mót".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cứu trợ đồng bào

Cứu trợ đồng bào

Miền Trung máu chảy ruột mềm, hơn lúc nào hết đang rất cần sự chung tay của đồng bào trong và ngoài nước về cả nguồn lực vật chất lẫn tinh thần.
Treo quyền lợi

Treo quyền lợi

Hàng loạt các quy hoạch lộ giới treo từ đường vào hẻm, các dự án treo từ trung tâm ra ngoại thành... Nghĩa là hàng vạn, hàng triệu người dân đang bị treo quyền lợi, nhà nước thất thu thuế...
/form>