Quảng cáo phúc đức

8
Những người làm biển ghi công đức ở đền Mẫu u Cơ chắc đã quên mất một điều, là trời phật thần thánh chứng tâm chứ không chứng tiền. Nếu không vậy thì bao nhiêu phúc đức đổ hết vào những người giàu, công ty lớn, những người bỏ tiền ra xây đình đền chùa miếu to. Còn người nghèo thì mãi sẽ vô phúc hay sao.

Những người làm biển ghi công đức ở đền Mẫu u Cơ chắc đã quên mất một điều, là trời phật thần thánh chứng tâm chứ không chứng tiền. Nếu không vậy thì bao nhiêu phúc đức đổ hết vào những người giàu, công ty lớn, những người bỏ tiền ra xây đình đền chùa miếu to. Còn người nghèo thì mãi sẽ vô phúc hay sao.

Một cân tiền vàng không thể hối đoái ra một cân phúc đức được.

Nói những người là vì một mình người tài trợ không thể cho ra được tấm biển ghi công to đến thế. Và ở một di tích quốc gia thì rõ ràng nhà quản lý văn hóa cũng không thể vô can khi quyền của tiền công đức chễm chệ dưới dạng một tấm biển ghi công kiểu trọc phú. Nó cũng như thể một quảng cáo vĩnh viễn "điểm chỉ" vào truyền thống. Nhất là di tích đó lại di tích gắn với tín ngưỡng Hùng Vương - văn hóa đã được UNESCO vinh danh. Thì bộ mặt phô trương của công đức không chỉ là của riêng nhà tài trợ, mà còn làm xấu di tích, làm hoen ố một tín ngưỡng vốn rất đáng tự hào.

Đã làm công quả góp tiền bạc vào hòm công đức, sửa đình, tô tượng, in kinh sách thì cũng phải hiểu tiền chỉ là phương tiện. Mục đích cuối cùng vẫn là tu nhân tích đức. Có nghĩa là làm gì cũng là vì tâm thiện của mình, chứ không phải làm công đức để quảng cáo cho mọi người biết tôi là người tốt đây. Tốt thế tôi mới xây đình đền chùa miếu này. Tiền công đức như thế là vì muốn góp công cho phật pháp, chứ không phải hòng có công đức to cho gia đình, công ty mình làm ăn phát đạt hơn. Bởi khi chứng tâm mà không chứng tiền, chắc chắn thần phật không dại gì mà nhận tiền rồi xí xóa tội trần gian cho kẻ cung tiến.

Muốn làm việc công quả thì đầu tiên cũng phải cố mà bỏ tham sân si trong từng việc nhỏ nhất mỗi ngày.

Phúc đức là của tất cả mọi người, đừng bo bo phúc cho mình. Làm phúc đừng quảng cáo mình.

Cũng như văn hóa, phúc không là độc quyền của những người giàu.

Tham phúc cũng là tham.

Lê Thiết Cương

Bình luận

User
Gửi bình luận
chip

chip

Cảm ơn tác giả, bài viết hay quá!
halien

halien

Hi hi chao ban ! chuc bạn một buổi sáng tốt lành , giơ xã hội là vậy mà , hiện giờ các vị thần thánh cũng đã bị thưong mại hoá rồi , phú quý xin lễ nghĩa mà , thập niên 90 tôi đã sống tại Hà Nội rồi , lúc đấy tôi cũng hay đi tham quan chua , miếu , tôi có thấy ai có đốt vàng mã nhiều như bây giơ đâu , làm gì có tiền để mà tung khắp nhà chua đâu , tất cả là do con người làm ra cả .
V.V.T

V.V.T

Đạo Công Giáo có câu : "Tay phải làm phúc không cho tay trái biết" .
Trung Thực

Trung Thực

Bài viết hay, thiết thực. Nên viết đúng chính tả: Phật là tên riêng, nên viết hoa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trách nhiệm của nhà mạng

Trách nhiệm của nhà mạng

Song hành cùng sự bùng nổ của điện thoại di động, người dân cũng phải hứng chịu sự bức xúc suốt nhiều năm khi bị làm phiền bởi 'cuộc gọi rác', 'tin nhắn rác'.
Xử chưa thích đáng

Xử chưa thích đáng

Những buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng đông. Nhưng trong niềm vui, ông Ánh cũng có nỗi buồn của người tận mắt nhìn thấy người đọc của mình mua phải sách giả rồi mang đến xin chữ ký.
Kỳ vọng về một sự thay đổi

Kỳ vọng về một sự thay đổi

Hôm nay là ngày đầu luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. So với luật năm 2009, lần này có nhiều thay đổi khá lớn. Và chúng ta kỳ vọng luật Giáo dục 2019 sẽ mang đếnmột luồng sinh khí mới cho giáo dục.
Đừng đổ cho lách luật

Đừng đổ cho lách luật

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị kiểm soát tình trạng khoét lõm xây dựng “chung cư mini”, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.