Quy định cho có?

0 Thanh Niên
Chẳng biết nên bình phẩm thế nào cho hết nhẽ về cái lý lẽ nhiều nội dung “quy định đưa vào để răn đe là chính chứ không phải là để xử phạt” khi giới chức Bộ VH-TT-DL trả lời báo chí về Nghị định 46/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao có hiệu lực từ 1.8.2019.
Theo nghị định này, các hoạt động tập thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.
Nhưng vì lý lẽ gì mà người trong giới chức cấp Bộ được giao trọng trách thực thi pháp luật trong trường hợp này lại công khai tuyên bố là “rất khó”, tức là không thực thi được. Mà đã không thể thực thi được chế tài luật pháp thì còn có thể “răn đe” được ai nữa không? Cái lý lẽ gì mà lòng vòng và bế tắc đến thế, nhưng lại được thốt ra từ chính giới chức quản lý cấp trung ương.
Còn nếu thừa nhận cái lý lẽ ấy, thì coi như cũng như nghiêm nhiên thừa nhận tính pháp quy của nghị định này coi như không có giá trị thực tế, chỉ là để hù dọa mà thôi. Và cũng có thể là, để trấn an dân tình rằng có biện pháp quản lý, có quy định pháp luật rõ ràng, nghiêm khắc, tuyên chiến rõ ràng với những thứ gọi là trái đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc.
Vậy tóm lại người phát ngôn điều này đã nói sai, hay là nội dung Nghị định 46/2019/NĐ-CP thiếu thực tế? Theo dõi đoạn ghi âm phát ngôn trực tiếp của vị này chắc ai cũng đều xác nhận với nhau rằng ông ấy đã nói thật lòng. Rằng “rất khó quy định hở hang dài ngắn”, rằng “Văn hóa VN không giống như văn hóa nước ngoài nên không thể rõ thế nọ thế kia. Nếu quy định chi tiết thì khi xử phạt chúng tôi phải đo à?”.
Nếu cứ giữ tư duy quy định cho có, để thể hiện có quan tâm, có biện pháp quản lý, có chế tài đầy đủ mà thực ra để trấn an và đối phó với dân chúng thì nói thẳng là chẳng bao giờ có thể tạo lập được nền nếp tuân thủ pháp luật.
Luật pháp phàm đã ban hành thì phải nghiêm minh thực thi, dù có khó đến mấy. Chứ chẳng thể nào được công khai tuyên bố là để răn đe mà thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đợi văn bản

Đợi văn bản

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến nhanh, số ca F1 quá lớn, từ cuối tháng 5, Bắc Giang đã “xin” cách ly F1 tại nhà.
Ảo tưởng quyền lực

Ảo tưởng quyền lực

Những vụ lùm xùm livestream đăng bài, clip, hình ảnh như thể khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự người khác có khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ về hiện tượng 'ảo tưởng quyền lực' trên không gian mạng internet?
Cấp cứu nguồn máu

Cấp cứu nguồn máu

Hằng giờ, rất nhiều người bệnh được cứu sống tại các bệnh viện nhờ vào những giọt máu hiến. Tuy nhiên, do dịch bệnh hoành hành, nguồn máu cấp cứu, điều trị đang cạn kiệt.