Rắc rối không đáng có

7
Vì sao một chủ trương được cho là đổi mới, được dư luận đồng tình nhưng khi triển khai vào thực tế lại nảy sinh quá nhiều rắc rối, lúng túng khiến thí sinh hoang mang, các trường bối rối, Bộ GD-ĐT liên tục ra văn bản liên quan - mà khi càng điều chỉnh, bổ sung thì mọi thứ càng khó hiểu, phức tạp?

Dù đã từng có nhiều ý kiến về những bất hợp lý nhưng mãi đến kỳ tuyển sinh năm 2013, khi báo chí phân tích sự thiếu công bằng, vô lý về chính sách này thì Bộ mới có những đề xuất điều chỉnh. Việc xác định ưu tiên khu vực 1 (mức ưu tiên cao nhất) trong quy chế tuyển sinh năm nay thay vì chỉ dựa vào nơi học tập và tốt nghiệp THPT như mọi năm thì có thêm hộ khẩu thường trú. Phạm vi thí sinh (TS) được hưởng ưu tiên khu vực này cũng thu hẹp lại khi chỉ dựa vào danh sách xã khó khăn được công bố trong Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc và 539 của Thủ tướng Chính phủ.

Sự thay đổi ngỡ là tích cực, siết chặt các trường hợp ưu tiên khu vực không hợp lý lại phát sinh nhiều rắc rối.

Trước ngày dự thi, nhiều TS và phụ huynh đã hoang mang khi trên giấy báo dự thi không xếp TS vào diện ưu tiên khu vực như quy chế mới đã quy định. Báo chí phản ánh, Bộ mới công bố danh sách các trường THPT thuộc khu vực 1 dựa trên số liệu báo cáo từ các sở GD-ĐT. Thế nhưng tình hình càng trở nên rối ren hơn khi đại diện các trường cho biết danh sách này còn nhiều nhập nhằng và thiếu nhất quán.

Chưa năm nào lại diễn ra tình cảnh trong ngày làm thủ tục dự thi, hàng ngàn TS chen lấn đề nghị chỉnh sửa khu vực ưu tiên. Có nhiều trường hợp, cán bộ tuyển sinh của các trường không biết phải giải quyết thế nào cho đúng. Báo chí lại tiếp tục phản ảnh và đến chiều tối 8.7, Bộ gửi đến các trường công văn đề nghị rà soát, đối chiếu TS được hưởng ưu tiên khu vực 1 theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành và cho phép việc này kết thúc trước khi các trường công bố kết quả thi.

Rõ ràng, trong vấn đề này, không chỉ TS, các trường lúng túng mà chính Bộ GD-ĐT cũng hết sức bối rối, bị động. Không lường hết các tình huống, không tìm cách giải quyết từ gốc, Bộ cứ chạy theo dư luận, ra văn bản điều chỉnh nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết hợp lý. Có ý kiến cho rằng lẽ ra các văn bản liên quan đến vấn đề này phải có từ sớm, trước khi TS đặt bút điền vào phiếu đăng ký dự thi. Đó là chưa kể, phần mềm xử lý hồ sơ đăng ký dự thi hiện nay cũng chưa cập nhật với những thay đổi này. Theo dự báo của những người làm công tác tuyển sinh lâu năm, tình hình sẽ càng phức tạp hơn khi vào giai đoạn xét tuyển.

Nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trạng rối rắm này ở chỗ chính Bộ chưa mạnh mẽ, quyết liệt thay đổi. Trước một chính sách ưu tiên khu vực đã không còn phù hợp, với mong muốn tạo sự công bằng, hợp lý nhưng lãnh đạo Bộ vẫn cứ phải dựa vào những quy định còn nhiều bất  cập. Điều này khiến nhiều người nghi ngại liệu sự thay đổi này có đạt được mục đích ban đầu không hay có khả năng sẽ tăng thêm đối tượng hưởng ưu tiên này?

Đến lúc này, cũng đặt lại vấn đề căn cơ nhất rằng có nên tồn tại chế độ ưu tiên điểm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ? Có nhiều cách để ghi nhận công lao đóng góp với những người có công, ưu đãi cho những TS ở các vùng miền khó khăn mà không nhất thiết phải thông qua việc cộng điểm. 

Chỉ khi nào sự thay đổi không nửa vời, chấp nhận đổi mới thật sự thì mới chấm dứt những rắc rối không đáng có này.

Thùy Ngân

>> Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ giáo viên
>> Lập Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục
>> Thử nghiệm đề án đổi mới giáo dục từ năm 2014
>> Đổi mới giáo dục theo cách riêng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Bao giờ vẫn là do năng lực của người quyết định. Đó là nguyên nhân chính yếu. Giải quyết ngay ở đó! Nhưng vấn đề ưu tiên- chỉ nên-hỗ trợ về vật chất mà không nên tặng điểm-kể cả điểm thưởng- để có được một nhân sự có năng lực cho việc học đến tốt nghiệp và cả cho việc thực sự thành một nhân tài hữu dụng trong công việc sau này của một công dân.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Nên bỏ hẳn chế độ ưu tiên trong giáo dục , đã đi học thì phải đủ điều kiện mới tiếp thu kiến thức và thành tài , chạy chọt ưu tiên để trúng tuyển , học xong không muốn về lại quê nhà phục vụ thì chế độ ưu tiên có ý nghĩa gì , chưa kể sẽ có người dựa vào chính sách chỉ để tư lợi .
Hoa Phạm

Hoa Phạm

Chính vì chế độ ưu tiên vùng nên ở một huyện miền núi mà học sinh ở thị trấn ( hoặc xã đồng bằng ) có số lượng ít hơn học sinh ở xã khó khăn ? có phải vì vùng khó khăn họ hiếu học hơn thị trấn ? Không phải! mà vì hộ khẩu khai mang, ở một đàng - khai một nẻo để được ưu tiên. Cũng chính vì vậy nên mới có Bác sỹ cấp NHẦM , tiêm NHẦM thuốc dẫn đến bệnh nhân tử vong . Chính là vì ƯU TIÊN VÀ CỬ TUYỂN.
Nguyễn Viết Tĩnh

Nguyễn Viết Tĩnh

Chúng ta nên xóa bỏ chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đại học mới có công bằng cho các cháu. Thi đậu đại học bằng chính thực lực tài năng của các cháu. Tôi rất đồng tình ý kiến của anh Nguyễn Phúc Hội
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không thể 'mủi lòng'

Không thể 'mủi lòng'

11 thanh sắt từ chiếc xe ba gác đâm gãy chân người đàn ông ở Long An mới đây như đặt lên bàn cân giữa tính mạng đa số người dân với phương kế mưu sinh của một bộ phận lao động thu nhập thấp.
Sao cứ để bị lừa?

Sao cứ để bị lừa?

Lạ lắm, sao có nhiều người dễ dàng sa bẫy lừa bỏ tiền tỉ mua lan đột biến, đầu tư hồn nhiên vào thị trường kinh doanh ngoại hối rồi mua lấy bi kịch mang tên Forex, hay lao vào cuộc chơi bán hàng đa cấp bất chính.
Thách thức cho quản lý

Thách thức cho quản lý

Theo Bloomberg, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này với định giá ước tính 100 tỉ USD.