Thách đấu - phi võ đạo

3 Thanh Niên
Cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh, Pierre F.Flores từ Canada bay sang VN thách đấu và nhận lời thách đấu cùng võ sư “lão làng” trong nước đã tạo dư luận ồn ào.
Sự kiện này sẽ được đẩy đến đâu, định hướng người trẻ điều gì về tinh thần thượng võ?
Hai trận đấu vừa kết thúc, kẻ thắng - người bại chóng vánh. Mặc họ tung hê nhau bằng nhiều mỹ từ, làng võ vẫn “nóng” đến khi vị lãnh đạo Liên đoàn Võ cổ truyền vô tư bảo: “Trình độ Pierre không có gì ghê gớm. VN có hàng chục cao thủ Vịnh Xuân có thể đánh bại cậu ấy nhanh chóng”. Thế là một số võ sư ta tiếp tục đăng đàn mời võ sư Tây tỉ thí phân cao thấp. Lại thách đấu.
Tinh thần thượng võ được hiểu là chuộng nghiệp võ, nghề võ với ứng xử thể hiện khí phách hào hiệp. Sâu sắc hơn, đó là sự học và hành đúng đắn những tinh hoa võ thuật và võ đạo, trong đó, võ đạo là yếu tố dẫn dắt. Tên môn phái thường có chữ đạo (do) gắn liền với hàm ý như thế; taekwondo, karatedo, judo… chẳng hạn.
Nguyên tắc dụng võ của vovinam - Việt võ đạo có 4 điểm: không thượng đài; không gây sự; không thử võ với người hoặc môn phái khác; học để tự vệ, đấu tranh cho lẽ phải. Tổ sư Morihei Ueshiba của môn phái aikido cả đời đúc kết: "Tập luyện võ nghệ với mục đích không phải để đánh bại kẻ khác mà ở chỗ thực hành lòng yêu mến trời đất trong chính bản thân mình"; theo đó, người tập võ chân chính thì không cao ngạo khoe khoang, chẳng thực hành võ công khi không cần thiết. Trong 20 điều răn môn đồ karatedo của tổ sư Funakoshi, điều thứ 20 là “luôn chín chắn khi dụng võ”. Theo “Thiếu Lâm thập điều giới ước” (10 quy định của võ phái Thiếu Lâm) thì môn sinh phải “có lòng từ bi sâu sắc, nhàn nhã quen với kỹ thuật; chỉ được sẵn sàng tự vệ, cấm tuyệt bừa bãi theo huyết khí riêng mà có hành động hiếu dũng ham đấu đá”. Chữ “đạo” đã ngấm sâu trong tâm thức các dân tộc Á Đông có nền võ học lâu đời, không hề cổ vũ cho việc đề cao cái tôi trong thách đấu, cả trên võ đài lẫn tỉ thí “chui” các kiểu. Thuật chỉ để giúp người ta biết võ; còn đạo mới đưa võ sinh đến tận cùng của cái biết võ mà hành võ, là chân lý để phấn đấu đạt đến.
Nhiều môn võ được đưa ra các giải thi đấu thể thao, tranh đua dưới góc độ đối kháng trực tiếp, được tổ chức nghiêm túc, nhân văn, chặt chẽ là chuyện bình thường lâu nay. Bất thường là những cuộc thách thức hơn thua phi võ đạo, phản thể thao và phạm pháp luật. Mặt khác, trong xu thế thương mại hóa, sự cạnh tranh võ học có khi được thể hiện bằng nhiều chiêu trò PR khó lường.
Giao lưu võ học không có nghĩa là vung tay múa chân, đá bồm bộp vào mặt nhau xem ai gục trước. Phải chăng đó là việc chia sẻ, đàm đạo, tìm hiểu lịch sử và nét tinh hoa của môn phái, xem môn sinh tập luyện và biểu diễn để hiểu biết và học hỏi lẫn nhau - nếu muốn? Liệu có thể chấp nhận các pha thử sức trên sàn gạch, trong nhà tường, rồi quay clip tung lên mạng mà gọi là giao lưu võ phái? Chắc chắn là không. Người trẻ học võ cũng sẽ nói không với kiểu cách phô diễn công phu lệch lạc đến vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Son Nguyen

Son Nguyen

Gửi Gia Toại!
Chống lại cái xấu là đúng tinh thần võ đạo.. . nhưng quay clip ngông cuồng, chứng tỏ các công phu trong phim chưởng để lừa gạt thiên hạ có được xem là cái "xấu" không?
Nếu vậy thì tôi xin kính cẩn nghe cao kiến của bạn làm sao để các võ sư đó không còn "nổ" được nữa!
Suy cho cùng cái gọi là võ đạo cũng không nằm ngoài đạo lý vạn vật hay tín ngưỡng... Nếu tâm thiện thì khi tỉ thí "điểm đến là dừng" và sẽ không dùng "độc chiêu" với đối phương! Những kẻ tầm thường thì lấy võ đạo để tha hồ ngông cuồng.
Hơn nữa, "thách đấu" không nhất thiết phải thuộc về "võ", những kẻ viết văn cũng dùng "võ mồm" để triệt hạ lẫn nhau đấy thôi. Một khi tâm địa thấp hèn thì nhìn đâu cũng có lý do cả! Chỉ biết ngụy biện chứ chẳng đưa ra được giải pháp!
Trung

Trung

Tôi không nghĩ vậy. Nếu không có Flores thì ai sẽ kiểm chứng công phu truyền điện của HTK, liên đoàn võ thuật VN????
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Cám ơn Gia Toại, đã tỏ ra có hiểu biết sâu sắc về tinh thần của võ thuật. Là người học võ, tôi ko thích xem boxing, tất nhiên rồi. Bài học nhập môn của chúng tôi khi bước vào tapis của Akido là Học võ để hộ thân. Tốt quá chứ. Chồng tôi ko học võ, nên gọi là vũ phu. Nhưng may thay, tôi có học Akido, rồi Judo, nên ko có trận lớn. Cám ơn Cha tôi đã cho tôi học võ. Thế thôi. Thử sức là, gì? Sức đâu mà làm những chuyện kém quan trọng, kém ý nghĩa như vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần vắc xin tích cực cho học sinh

Cần vắc xin tích cực cho học sinh

Dịch bệnh kéo dài và bùng phát ở nhiều nơi, các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bị trì hoãn, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải chia ra làm hai đợt dẫn đến tâm lý lo lắng, hoang mang, căng thẳng của học sinh cuối cấp.
Đợi văn bản

Đợi văn bản

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến nhanh, số ca F1 quá lớn, từ cuối tháng 5, Bắc Giang đã “xin” cách ly F1 tại nhà.