Thời tiết thất thường

0
Hằng ngày, tôi vẫn thường xuyên nhận được nhiều cuộc gọi từ nhiều người quan tâm đến tình hình thời tiết. Năm nay thời tiết thất thường, hết rét lạnh lại đến mưa trái mùa, rồi nóng bức. Những đợt rét lạnh, bà con nông dân thường hỏi để dự đoán tình hình sâu bệnh để sớm phòng ngừa và biết là nên chuyên chở loại rau, củ quả nào ra bán tận ngoài miền Bắc hoặc xuất qua Trung Quốc, Lào…; còn nhà kinh doanh thì hỏi để biết nên sản xuất và bán quần áo rét đến nơi nào là tốt nhất...

Những đợt mưa trái mùa liên tiếp trong mùa khô năm nay làm cho bà con diêm dân khốn đốn, ruộng muối không thu hoạch được, thua lỗ hàng tỉ đồng với nợ chồng chất. Bà con nuôi thủy hải sản cũng bị thiệt hại do tôm cá giống bị bệnh, chết quá nhiều. Còn bà con đang thu hoạch lúa đông xuân thì tốn tiền sấy lúa do không có sân phơi và năng suất lúa giảm sút sau thu hoạch. Đặc biệt, đối với bà con trồng đậu phộng, điều, thì than thở vì năng suất thấp. Trong khi đó, những cơn mưa giải hạn trái mùa được xem là mưa vàng mưa bạc đối với các vườn cà phê, chè, cây lương thực như bắp, khoai mì...

Những ngày nắng nóng oi bức vừa qua, rất nhiều người quan tâm về nhiệt độ sẽ còn tăng cao hay dịu bớt, để còn lo đối phó với tình hình nắng nóng gây ra, với nhiều thứ bệnh giữa mùa khô tăng một cách đột biến, đồng thời biết cách để bố trí giờ giấc ra đường, tránh bớt tình trạng bị ảnh hưởng bởi nóng và ô nhiễm khói bụi. Trong khi đó, các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị lạnh, quạt máy... lại phấn khởi vì vào vụ, bán được nhiều hơn, ngay cả việc xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu đến các nước trong khu vực trong mùa hè.

Tôi thường nhận được rất nhiều cuộc gọi đến từ bà con ngư dân ở các tỉnh ven biển như từ Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre cho đến Cà Mau - Kiên Giang và các công ty vận tải biển hỏi về tình hình thời tiết biển để có thể chuẩn bị ra khơi một cách an toàn, thuận lợi, kịp thời quay trở về hoặc tìm nơi trú ẩn khi có thông tin về những đợt gió mùa đông bắc, tây nam mạnh sắp tràn về. Bà con cần nhất là lời khuyên trước lúc chuẩn bị ra khơi, nhất là đối với bà con đánh bắt ven bờ với các ghe cào ghe lưới, ghe câu mực, mà chỉ cần cơn gió cấp 5 cấp 6 là nguy hiểm khó lường. Đặc biệt, từ nay cho đến vào mùa mưa là thời kỳ nhiều cơn giông thường kéo đến vào chiều tối và đêm, những lời cảnh báo đối với bà con trên biển cũng như bà con làm việc trên ruộng đồng là hết sức cần thiết, vì năm nào cũng xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do sấm sét, lốc xoáy, vòi rồng gây ra trong giai đoạn chuyển mùa và những tháng đầu mùa mưa bão.

Sự biến đổi khí hậu đang và sẽ còn tác động, ngày càng có xu hướng bất lợi đến đời sống, sinh hoạt, kinh tế và sản xuất của mọi người. Qua những diễn biến thất thường của thời tiết, thì nhu cầu và đòi hỏi của  người dân đối với việc dự báo, cảnh báo và đưa thông tin về thời tiết càng phải chính xác hơn và nhanh chóng hơn. Phương tiện thông tin đại chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc chuyển tải những thông tin như vậy một cách rộng rãi và kịp thời. Phải nói rằng điện thoại cũng là một phương tiện hết sức cần thiết, nhờ nó chúng tôi có thể tư vấn, cung cấp tin dự báo về thời tiết một cách nhanh chóng, trực tiếp, góp phần hữu hiệu giúp người dân yên tâm hơn khi sống chung với những diễn biến thất thường của thời tiết.

 Lê Thị Xuân Lan
(Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sẵn sàng cho 'ngày hội non sông'

Sẵn sàng cho 'ngày hội non sông'

Nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM... dù đang trong “tâm dịch”, gặp nhiều khó khăn cả về nhân lực, vật lực, song đều đã sẵn sàng và quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội XV...
Đừng là 'ném đá ao bèo'

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Lạ không, chuyện báo chí và dư luận nêu lên một loạt thông tin bất bình với những nghệ sĩ dính líu quảng cáo “vống”, bất chấp sự thật và khuôn khổ đạo đức, nhưng chưa thấy cơ quan quản lý nào chính thức lên tiếng “vào cuộc”?
Thông điệp mạnh mẽ

Thông điệp mạnh mẽ

Trong thời gian qua, nhà nước đã ban hành rất nhiều quyết sách nhanh chóng, kịp thời và quyết liệt mang lại thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch.