Tiếp tay cho hàng độc

12
Nhiều năm nay, việc hàng lậu hàng giả hàng độc hại xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập nước ta gần như thành chuyện thường ngày. Kiểm soát ngăn chặn tình trạng này vất vả như đánh giặc. Chỉ trong hơn tháng qua, các nhà sản xuất trong nước và cơ quan chức năng đã phải ngăn chặn quyết liệt cá tầm và khoai tây từ Trung Quốc tràn sang.

Nuôi cá tầm là ngành sản xuất mới mẻ ở nước ta, các đơn vị đang nỗ lực xây dựng thương hiệu cá tầm VN, thì bất chợt cá Trung Quốc (TQ) ào ạt tràn qua biên giới, vào tới tận cả các tỉnh phía nam. Cá rẻ, chất lượng kém của TQ đánh bật cá tầm VN ra khỏi nhà hàng, chợ búa, siêu thị. Tình trạng này đe dọa ngành nuôi cá tầm trong nước.

Tương tự, khoai tây VN xưa nay đâu có thiếu, nhà nông xứ ta thừa khả năng cung cấp cho thị trường nội địa. Khoai tây miền Bắc, khoai tây Đà Lạt không chỉ ngon, mà còn đảm bảo chất lượng. Việc cơ quan chức năng vừa qua kiên quyết xử lý tiêu hủy lô hàng mấy chục tấn khoai tây TQ nhập lậu không chỉ vì việc phá rối thị trường mà còn vì số khoai này bị nhiễm độc.

Suốt bao năm, mối nguy độc hại từ hàng TQ luôn chực chờ đe dọa. Chẳng mấy ai quên chính báo chí TQ đã phanh phui những vụ động trời như sữa bột Sanlu (tỉnh Hà Bắc) có hàm lượng melamine cao làm tử vong hàng loạt trẻ em hồi năm 2008. Vụ trứng bắc thảo ở tỉnh Giang Tây chứa độc tố sulfat đồng mới đây. Đó là chưa kể đến nhiều mặt hàng TQ nhập vào VN tiềm ẩn chất độc do khâu sản xuất hoặc bảo quản như trái cây (táo, lê…), đồ chơi trẻ em, đồ sứ, hàng nhựa, quần áo, tỏi, gừng… khiến người tiêu dùng ngày càng e ngại.

Thế nhưng, không ít doanh nghiệp, thương nhân xứ ta sang tận nước bạn để đưa “của độc” về quê nhà. Nói nôm na là vì hám cái lợi nhỏ, bỏ qua lợi ích chung thành ra “quân ta đánh quân mình”. Chẳng hạn nhiều doanh nghiệp nuôi cá tầm trong nước đã tố một công ty ở tỉnh Lai Châu nhập lậu cá tầm TQ về nuôi và bán dù cá không qua kiểm dịch, ẩn chứa nhiều nguy cơ. Chuyện khoai tây độc hại cũng tương tự, có người đã cố ý nhập hẳn cả máy móc về để tân trang khoai TQ thành khoai Đà Lạt, biến củ khoai lậu, độc hại thành khoai VN. Họ bất chấp việc khoai TQ chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép. Như vậy, chỉ riêng hành vi gian lận thương mại, đánh lừa người tiêu dùng trong nước của những doanh nghiệp, tư thương cũng đã đáng được lên án triệt để. Vì thế, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc các doanh nghiệp VN đang tiếp tay cho hàng độc.

Nguyễn Thông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đức Duy

Trần Đức Duy

"Tiếp tay cho hàng độc" là bài viết thật hay. Giải quyết tận gốc loại tội phạm này chắc là không khó, miễn là các cơ quan chức năng nghiêm trị những gian thương này và cả những kẻ "bảo kê" cho hàng độc của Trung Quốc vào Việt Nam. Mong rằng việc này sẽ sớm được giải quyết.
TL

TL

Tác giả nói sai rồi, không tin hỏi ông Nguyễn Xuân Hồng coi, ông Hồng nói "ăn được" không sao kìa! (Xin lổi tác giả)
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Nước nào chắc cũng có những người chỉ vì quyền lợi cá nhân hy sinh quyền lợi dân tộc, tuy vậy số lượng những người này ở ta hiện đang thấy xuất hiện công khai quá nhiều, và trong các "cơ quan có trách nhiệm" thì báo chí là cơ quan rất quan trọng và hiệu quả cùngcác cơ quan chức năng khác để nâng cao ý thức dân tộc, hồi phục lại những đạo đức cơ bản, ý thức chấp hành pháp luật, dù thế nào cũng không được đi ngược lại quyền lợi dân tộc.
bui quang minh

bui quang minh

Bài viết hay, tôi không hiểu vì sao các cơ quan gác cổng ở đâu mà con kiến đi không lọt, con voi lại chui qua được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Về quê trong thùng xe lạnh

Về quê trong thùng xe lạnh

Nỗi ám ảnh của thảm kịch nơi trời Âu cuối năm 2019 như trở về trong vụ cảnh sát giao thông Bình Thuận phát hiện xe đông lạnh “thông chốt” chở 15 người từ TP.HCM tìm cách về quê miền Trung.
Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo

Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo

Tối 12.9, chương trình 'Sóng và máy tính cho em' do Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT-TT phối hợp với các đơn vị thực hiện đã được phát động.