Tự vệ trước bá quyền

1 Thanh Niên
Việc hai từ Hoàng Sa và Trường Sa 'bị chặn' trên ứng dụng của thiết bị di động hay dịch vụ trực tuyến không phải là mới.
Như Thanh Niên từng phản ánh vào tháng 7.2012 khi mạng xã hội Baidu Tieba phiên bản tiếng Việt chính thức hoạt động cũng không cho thiết lập các chủ đề thảo luận Trường Sa và Hoàng Sa. Lúc bấy giờ, khi thử thiết lập 2 chủ đề này, Baidu Tieba phản hồi rằng: “Xin lỗi! Box này đã bị khóa vì vi phạm quy định pháp luật hoặc có nội dung không phù hợp”. Trong khi đó, các chủ đề Tây Sa (tên Trung Quốc gọi Hoàng Sa) và Nam Sa (tên Trung Quốc gọi Trường Sa) thì được phép tạo lập.
Và mới đây, vụ việc tương tự tái diễn trên ứng dụng gọi xe Go-Viet. Dù phía Go-Viet có giải thích rằng là lỗi kỹ thuật, nhưng dư luận vẫn không khỏi thắc mắc liệu rằng đó có thực sự là lỗi kỹ thuật vô ý. Nhất là khi Go-Viet có liên kết với Công ty Go-Jek (Indonesia) - đơn vị có nhận đầu tư lớn từ JD.COM và Tencent (đều của Trung Quốc). Trong 2 nhà đầu tư này, Tencent không chỉ là cổ đông lớn của JD.COM, đồng thời còn là đơn vị sở hữu ứng dụng Wechat vốn bị dư luận Việt Nam lên án mạnh mẽ suốt những năm qua khi sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò”.
Những năm qua, thực trạng Trung Quốc tìm mọi cách để quảng bá bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, ngăn cản những cụm từ “Hoàng Sa” và “Trường Sa”... liên tục diễn ra với nhiều chiêu trò khác nhau. Đây chính là một phần của chính sách bá quyền bằng quyền lực mềm Trung Quốc theo đuổi mà từ mỗi người dân đến các cơ quan chức năng Việt Nam phải nhận diện, kịp thời tự vệ. Những chiêu trò của Trung Quốc chắc chắn còn xảy ra trong tương lai, nên “cuộc chiến” tự vệ của chúng ta vẫn còn dài.
Vì thế, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm khắc các doanh nghiệp vi phạm. Dường như mức độ xử lý cần mạnh mẽ hơn nữa, bởi sau những vụ việc vừa qua thì việc các doanh nghiệp vi phạm liên quan vấn đề chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông vẫn tái diễn.
Bên cạnh đó, nếu luôn nỗ lực mạnh mẽ, người Việt sẽ không hề đơn độc trong “cuộc chiến” này. Bằng chứng là trong vụ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ (Abominable), sau khi Việt Nam phản ứng mạnh mẽ, thì cả Philippines lẫn Malaysia cũng đã tiếp bước ngăn chặn việc phổ biến bộ phim này. Bằng chứng vừa nêu cho thấy Việt Nam có thể nối kết các nước khác để cùng chống lại những chiêu trò tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc về Biển Đông. Như thế, những nỗ lực của Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa trước sức mạnh bá quyền của đối phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều hùng

Kiều hùng

Những vụ việc vừa qua bị phát hiện trong đó cơ quan chức năng quản lý phát hiện được bao nhiêu % hay chỉ chờ người dân phát hiện?!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyền tiếp cận giáo dục

Quyền tiếp cận giáo dục

Mới đây, nhiều phụ huynh hoang mang khi một số trường THPT công lập tốp đầu tại Hà Nội chuẩn bị chuyển sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính, đồng nghĩa với học phí tăng cao.
Tham nhũng không có cái nào vặt

Tham nhũng không có cái nào vặt

Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng - Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi trả lời kiến nghị của cử tri ngày 23.11 về “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết hồ sơ hành chính. Chính vì “tham nhũng không có cái nào vặt”, ông Nên cho rằng, nó cần được xử lý kịp thời.
Mệt mỏi với thuế

Mệt mỏi với thuế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.
Liên kết là sức mạnh

Liên kết là sức mạnh

Gần đây TP.HCM và các địa phương sát cánh bước vào chiến lược liên kết du lịch. Các chương trình và kế hoạch liên kết du lịch nội vùng và liên vùng giữa TP.HCM với các địa phương đã được triển khai đồng loạt.
Có một 20.11 rất khác

Có một 20.11 rất khác

Tất bật dọn lũ để kịp đón học sinh trở lại trường như những lao công. Nhà sập, đồ đạc trôi, đành chuyển tá túc nơi khác. Thêm những thầy cô giáo vùng sạt lở miền Trung phải di tản khỏi ngôi trường thân yêu.