Võ Việt, tinh thần Việt

0
Lần đầu tiên trong lịch sử võ thuật VN, chúng ta đã tổ chức được “Giải Vovinam vô địch thế giới lần I” ngay tại VN. Vovinam, còn gọi Việt võ đạo, là môn võ thuật thuần Việt, mang tên Việt, được sáng tạo bởi người Việt (cố võ sư Nguyễn Lộc), tiếp thu và phát triển những tinh hoa của võ học cổ truyền VN. >> Tôn vinh võ Việt

Nói tắt, đó là môn võ của người VN, mang đậm tinh thần Việt, tâm hồn Việt, nhân cách Việt, lối sống Việt. Đúng như khẩu hiệu (slogan) của cố võ sư Nguyễn Lộc để lại: “Sống cho mình, giúp cho người khác sống, và sống cho mọi người”. Chính slogan như một triết lý sống tuyệt đẹp ấy của người Việt đã khiến Vovinam lan tỏa nhanh chóng từ trong nước ra thế giới thông qua các cộng đồng người Việt định cư ở nước ngoài.

Mỗi môn võ thuật muốn tồn tại và phát triển đều mang trong nó và lan tỏa ra cộng đồng những triết lý võ học riêng. Với Vovinam, tình tương thân tương ái, ý thức “mình vì mọi người” theo đúng tinh thần Việt: “Bầu ơi thương lấy bí cùng” hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã khiến môn võ “tự thắng” và “quyết thắng” này hàm chứa trong mỗi thế võ của nó chí bất khuất và lòng nhân ái VN. Đó là tinh thần của “Hào khí Đông A”, của Nguyễn Trãi, và nhất là của Quang Trung Nguyễn Huệ - một thiên tài nghìn năm có một của dân tộc Việt, một cây đại thụ của nền võ học dân tộc Việt.

Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, trong một thế giới vừa “muốn phẳng” vừa đầy những ổ gà bất ổn, đầy những mưu toan tranh chấp, kể cả mưu toan xâm phạm chủ quyền quốc gia. Vovinam là môn võ Việt đề cao sự tu thành, rèn luyện ý chí tự thắng bản thân để vươn lên trong cuộc sống, nhưng đồng thời cũng là môn võ đối kháng khôn ngoan và mạnh mẽ của người Việt yêu nước và không bao giờ khuất phục trước cường bạo. Những thế võ gia truyền của Vovinam đều được xây dựng trên tinh thần tự cường của người Việt, đều yêu cầu môn sinh tập võ là để học tập một lý tưởng sống cao đẹp, thể hiện và lan tỏa những nhân cách sống cao đẹp, nhưng trong khi biết gắn bó với đồng đội với cộng đồng thì cũng biết cách khắc chế và vô hiệu hóa kẻ thù.

Trong khi xiển dương lòng nhân ái “lấy chí nhân thay cường bạo”, thì cũng biết chơi những đòn “trúc chẻ tro bay” như Nguyễn Trãi vĩ đại từng viết trong Bình Ngô đại cáo. Tinh thần võ đạo Việt ấy cũng là tinh thần Võ Nguyên Giáp qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và thắng Mỹ, trong cuộc đấu tranh tự thắng để vươn lên tự cường giữa những bàn tay bè bạn khắp năm châu. Chính tinh thần mạnh mẽ hướng về nhân loại, chia sẻ với mọi kiếp người trên thế giới đã khiến Vovinam có sức lan tỏa nhanh chóng đến kỳ lạ như vậy!

Đó là môn võ học dạy về lòng xả kỷ, về “VN trong lòng thế giới”. Đó là môn võ học có triết lý mở, nó không cố chấp nhưng luôn tự tin và biết tự giữ mình trong một thế giới đầy bất trắc và cám dỗ.

Đó là môn võ học hiện đại, biết thu hút và lan tỏa, hào sảng và nhân hậu đúng như tinh thần Việt, tính cách Việt.

Với Vovinam, người theo học nó, nhất là người Việt, còn biết tự sửa mình, vượt qua những cố chấp, nhỏ nhen, đố kỵ để sống đẹp cho mình và cho đời.

Chào Vovinam! 

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khoảng trống an toàn

Khoảng trống an toàn

An toàn phòng cháy chữa cháy là yêu cầu tiên quyết nhất, không khi nào có thể xem nhẹ đối với nhà dân, khu dân cư, cơ sở sản xuất…, với mục tiêu cũng rất tiên quyết là bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản.
Phép thử

Phép thử

Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua như một 'phép thử' với hệ thống dịch vụ công, chính quyền cơ sở, đặc biệt là cấp phường, xã.
An toàn là trên hết

An toàn là trên hết

Cho học sinh nghỉ học trong thời điểm đã lên lịch thi học kỳ liệu sẽ gây khó khăn cho các trường trong việc đánh giá học sinh?