Vội vã yêu cầu báo cáo

1 Thanh Niên
Trong một diễn biến liên quan đến chuyện các địa phương mua máy PCR phục vụ xét nghiệm Covid-19 mỗi nơi một giá chênh lệch trên trời dưới đất, Bộ Y tế mới đưa ra một nhận định nghe chán cả đời.
Là theo quy định thì các đơn vị sau khi có kết quả trúng thầu mua sắm thiết bị y tế thì phải báo cáo về Bộ Y tế, nhưng hầu như các địa phương không tuân thủ. Chỉ có các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế thì có báo cáo.
Nhưng ngay trong dữ liệu được báo cáo từ các đơn vị tuân thủ quy định thì chênh lệch giá mua sắm thiết bị, vật tư y tế có trường hợp lên tới 5 - 6 lần cũng là chuyện có thật. Mà Bộ dường như cũng chẳng làm được gì hơn. Vì diễn giải lý do thì đúng là rất thuận đường để có thể bỏ qua: cùng một tên trang thiết bị, hóa chất xét nghiệm hay vật tư y tế nhưng có nhiều, thậm chí có đến hàng trăm chủng loại khác nhau, tính năng kỹ thuật, đóng gói khác nhau; thời điểm xây dựng giá kế hoạch khác nhau... nên giá mua sắm sẽ khác nhau.
Nói thật, một gói thầu trang thiết bị tiền tỉ thì trên thực tế để đi đến bước trao hợp đồng thắng thầu đã phải trải qua cả trăm thứ thủ tục kiểm soát và thẩm định hồ sơ nhìn rất chặt chẽ, có trường hợp phải bao gồm cả khâu thuê thẩm định giá. Nhưng đôi khi, quy trình và thủ tục chặt chẽ là một lớp vỏ bọc kiên cố để che chắn cho những chiêu thức đẩy giá mua sắm lên trời. Vì, quy trình nào thì cũng phải xây dựng và áp dụng dựa trên một giả định chung, rằng các bên liên quan đến quá trình mua sắm sẽ giữ đúng vai của mình, nhất là những bên giữ vai trò giám sát và kiểm soát.
Vậy nên, nếu bên mua, bên bán và bên giám sát, kiểm soát chơi trò “hòa nước sông chén rượu ngọt ngào” thì coi như quy trình thủ tục chỉ còn là một thứ trò chơi đánh lừa pháp lý. Muốn có thẩm định giá thì có thẩm định giá, đâu ra đó. Muốn có hồ sơ năng lực nhà thầu đẹp như ý cũng có luôn. Chẳng có hồ sơ nào là không tạo dựng được khi mà người giữ vai trò kiểm soát đã nhắm mắt làm ngơ.
Công chúng có quyền được hỏi câu hỏi này với Bộ Y tế không? Là hỏi tại sao phải đợi đến khi có phi vụ nâng giá mua máy xét nghiệm Covid-19 rất lố bịch bị đổ bể thì mới nghe Vụ Trang thiết bị và công trình y tế của Bộ Y tế lên tiếng giải thích kiểu than thở bất lực là các địa phương không chịu báo cáo Bộ về kết quả xét thầu mặc dù đã có quy định. Lời giải thích nghe như lời than thở của một nạn nhân bị liên đới trách nhiệm rất đáng cảm thông.
Rồi vội vã xây dựng phần mềm để các đơn vị thuộc Bộ và các tỉnh, TP cập nhật về các gói thầu, giá kế hoạch, kết quả trúng thầu mua sắm thiết bị y tế...
Cấp Bộ mà cứ đặt mình vào tình thế vội vã đầy éo le đến thế thì e rằng nhiều chuyện đổ bể éo le khác của ngành chắc vẫn đang rình rập phía trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Riêng tôi bài viết ngắn, hay, sớm nay ...Thiển ý đúng ra là Vụ Trang thiết bị và công trình y tế của Bộ Y tế phải là "đầu mối" quản hết những thiết bị chính gọi "chuyên ngành" , thông tin thì cứ minh bạch công khai, cập nhật thường xuyên từ nhà SX, Cung ứng, và từ Vụ xuống Tỉnh- Sở ? Có quá khó không ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Lạ không, chuyện báo chí và dư luận nêu lên một loạt thông tin bất bình với những nghệ sĩ dính líu quảng cáo “vống”, bất chấp sự thật và khuôn khổ đạo đức, nhưng chưa thấy cơ quan quản lý nào chính thức lên tiếng “vào cuộc”?
Thông điệp mạnh mẽ

Thông điệp mạnh mẽ

Trong thời gian qua, nhà nước đã ban hành rất nhiều quyết sách nhanh chóng, kịp thời và quyết liệt mang lại thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch.
Covid có biết tránh ai đâu!

Covid có biết tránh ai đâu!

Hôm qua, tôi đã không thể ngăn được nước mắt khi nghe đoạn ghi âm chia sẻ của 2 cậu học sinh lớp 12 mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch đám cưới ở xã Mão Điền, H.Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Khoảng trống an toàn

Khoảng trống an toàn

An toàn phòng cháy chữa cháy là yêu cầu tiên quyết nhất, không khi nào có thể xem nhẹ đối với nhà dân, khu dân cư, cơ sở sản xuất…, với mục tiêu cũng rất tiên quyết là bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản.