Vốn 'vàng' cho sản xuất

4
Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam nằm trong 10 nước nhận lượng kiều hối lớn nhất thế giới với khoảng 11 tỉ USD trong năm nay. Con số này ngang bằng số tiền giải ngân từ các dự án thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); lớn hơn hẳn vốn vay ODA...

Kiều hối đã và tiếp tục là nguồn vốn quan trọng trong việc phát triển kinh tế trong nước.

Điều đáng mừng là kiều hối đã tăng cả về lượng và chất. Về lượng, giá trị kiều hối tăng theo mỗi năm, ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Cụ thể, năm 2010 kiều hối chuyển về khoảng 8,4 tỉ USD thì sang năm 2011 tăng lên trên 9 tỉ USD, năm 2012 là 10 tỉ USD và dự báo năm nay khoảng 11 tỉ USD. Về chất, cơ cấu kiều hối đã có sự thay đổi khá lớn. Tỷ trọng kiều hối gia đình (do người Việt ở nước ngoài gửi về cho thân nhân trong nước) giảm dần và kiều hối từ lao động VN ở nước ngoài tăng lên. Đặc biệt, sự dịch chuyển trong việc sử dụng dòng kiều hối trong nước ngày càng theo xu hướng tích cực hơn. Nếu trước đây, hơn 70% lượng kiều hối được dùng cho tiêu dùng thì sau đó, kiều hối đã chuyển sang các kênh đầu tư, làm ăn. Nếu như trước đây, kiều hối đổ nhiều vào chứng khoán, vàng, bất động sản... thì trong một đánh giá mới nhất về hướng đi của dòng tiền này, NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, kiều hối 10 tháng năm 2013 đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ vào sản xuất kinh doanh với tỷ lệ lên tới 69% trong tổng giá trị kiều hối trên địa bàn; bất động sản chỉ chiếm 21% và 10% còn lại là quà cho người thân.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng bởi dù là xương sống của nền kinh tế nhưng mấy năm nay, khu vực sản xuất luôn rơi vào tình trạng đói vốn. Chính phủ cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp "nắn dòng" tín dụng nhưng chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, sự dịch chuyển này không chỉ có tác dụng khơi thông, tiếp sức mà thực sự trở thành vốn "vàng" cho sản xuất khi tín dụng vào đây vẫn bị nghẽn bởi "cục máu đông" nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Với đóng góp tương đương 10% GDP, kiều hối nhiều năm nay bổ sung và hỗ trợ một nguồn ngoại tệ ổn định cho VN trước sự bấp bênh của ODA và FDI. Thực tế cũng cho thấy, trong khi thu hút FDI bị tác động rất lớn bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì kiều hối vẫn tăng. Đó là nhờ chính sách khá thông thoáng, thuận lợi đối với dòng vốn này như cho phép người nhận kiều hối trực tiếp bằng đồng ngoại tệ, không bắt buộc phải chuyển đổi ngay ra đồng nội tệ, không bắt buộc phải bán ngay cho ngân hàng thương mại, lãi suất tiền đồng trong nước cao hơn lãi suất đồng ngoại tệ... Tuy nhiên, để hấp dẫn hơn nữa dòng vốn này, theo các chuyên gia, phí gửi tiền trong kênh chính thức cần được cạnh tranh hơn nữa, nhà nước cũng cần các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho kiều bào đầu tư trong nước. Có như vậy, thu hút kiều hối sẽ tăng trưởng ổn định và tiếp tục góp phần phát triển bền vững kinh tế trong nước.

Nguyên Khanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Kiều hối đúng là "vốn vàng" cho đất nước! Nhưng nhìn vào dòng vốn 11 tỷ USD năm qua chảy về nước ta đã mừng , quá mừng, nó giúp cho kinh tế của các gia đình nhận kiều hối khởi sắc, làm cho đỡ căng thẳng đồng vốn trong mở mang XSKD của các gia đình, nó làm tăng nguồn vốn cho các NH. Hãy nhìn cho kỹ thì chính NHNN cũng cần xem lại những gì còn cản dòng vốn này lẽ ra nó chuyển về nước nhiều hơn. Rõ ràng phải khơi thông tạo điều kiện tốt nhất cho cả người gửi và người nhận tiền kiều hối.
Nhưng chính những cuộc ra xứ làm giàu để đổi đời của bao người vẫn chả thiếu chuyện buồn. Nhiều công ty XK lao động ma đẻ ra lừa gạt người lao động kiểu đem con bỏ chợ. Vẫn còn kia những vụ ăn chặn vào phí thu của người đi XK quá cao. Phải để cho dòng tiền chảy về nhiều hơn thì chúng ta nên đào tạo tay nghề, dạy ngoại ngữ cho người lao động. Từng nước có phong tục tập quán khác nhau, trước khi đi cũng nên mở những lớp dạy cho người lao động của ta hiểu phong tục của họi. Hơn thế là đưa việc khai thác XK lao động về một mối, có tổ chức , công khai chi phí rõ ràng để người lao động không bị lừa! Chả thiếu chuyện người đi lao động mà về tay trắng. Càng không ít những trường hợp chưa đi thì gia đình hạnh phúc, đi về thì hạnh phúc tan hoang. Cái gì cũng có hai mặt , chọn mặt nào đây?
Đành rằng XK lao động tạo ra vốn, nhưng cần hơn là đất nước phải nghĩ mở mang thế nào cho người Việt sống đàng hoàng ngay trên đất nước mình không phải bươn trải đi đâu mà vẫn sống khỏe có lẽ còn quý hơn là ra nước ngoài đi ở, giúp việc, làm vơ xứ người bị đánh đập tàn nhẫn mà báo chí thi thoảng vẫn nói đến kia. Cả chuyện nhiều phụ nữ trẻ đẹp ra nước ngoài thì như một thứ đồ chơi thì tiền tây gửi về cũng thấy thật xót xa!
dũng nguyễn

dũng nguyễn

Tôi có vài lời với tác giả của bài viết này: Con số đóng góp tương đương 10% GDP bạn đưa ra không đúng đâu. Kiều hối phải hiểu là tiền ròng, tức là tiền thật, được tiêu 100% mà không phải trả vốn. Như vậy bạn thử tìm hiểu lại xem, trong hơn 100 tỷ GDP, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí..., các khoản vốn... thực thu về được bao nhiêu? Hiểu một cách khác, GDP giống như doanh thu bán hàng, số thực lãi mới là quan trọng. như vậy Kiều hối xứng đáng đóng góp ít nhất 50% tích lũy xã hội, tôi nói vậy có gì chưa đúng, mong mọi người cùng bàn.
Trần Thanh Minh

Trần Thanh Minh

Lượng kiều hối gửi về nước rất lơn chứ không phải 11 tỷ USD. Tôi giám cá với bất kể ai, các vị thử suy nghĩ xem kiều hối ở bao quốc gia gửi về không qua ngân hàng. Tôi ví dụ tôi cần gửi 10 nghìn USD từ Nga về Việt Nam chẳng việc gì tôi phải đến ngân hàng vừa phiền phức, vừa mất cước chuyển tiền. Tôi chỉ việc đến các đại lý chuyển tiền điện thoại cho người nhà đến nhận, đại lý chuyển tiền sẽ trả thêm tôi 40USD. Việc này là thực tế tôi nghĩ các chuyên gia cần tìm hiểu xem họ làm thế nào mà hay vậy.
Minh Tâm

Minh Tâm

Đồng tiền đi liền khúc ruột đó là vốn cố hữu của người dân Việt Nam rồi, họ chấp nhận mua vàng và mua đôla để giữ là họ có lý do, dân bây giờ họ nhạy cảm lắm nhất là tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới và khó khăn kinh tế trong nước, họ biết giữ vàng và đôla không sinh lợi nhiều, nhưng họ không bỏ ra để kinh doanh sản xuất là họ chưa tin vào chính sách nhà nước do đồng nội tệ mất giá do kinh tế lạm phát và nhất là họ chưa thực sự tin ngân hàng, nếu biết khơi nguồn thì số vốn nầy là vô cùng lớn nhà nước không phải vay nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trách nhiệm của nhà mạng

Trách nhiệm của nhà mạng

Song hành cùng sự bùng nổ của điện thoại di động, người dân cũng phải hứng chịu sự bức xúc suốt nhiều năm khi bị làm phiền bởi 'cuộc gọi rác', 'tin nhắn rác'.
Xử chưa thích đáng

Xử chưa thích đáng

Những buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng đông. Nhưng trong niềm vui, ông Ánh cũng có nỗi buồn của người tận mắt nhìn thấy người đọc của mình mua phải sách giả rồi mang đến xin chữ ký.
Kỳ vọng về một sự thay đổi

Kỳ vọng về một sự thay đổi

Hôm nay là ngày đầu luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. So với luật năm 2009, lần này có nhiều thay đổi khá lớn. Và chúng ta kỳ vọng luật Giáo dục 2019 sẽ mang đếnmột luồng sinh khí mới cho giáo dục.
Đừng đổ cho lách luật

Đừng đổ cho lách luật

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị kiểm soát tình trạng khoét lõm xây dựng “chung cư mini”, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.