Chất cafêin làm tăng nguy cơ sẩy thai

23/01/2008 14:56 GMT+7

(TNO) Ngày 21.1, Các nhà nghiên cứu người Mỹ cho biết phụ nữ đang mang thai nếu uống từ hai ly cafê mỗi ngày sẽ có nguy cơ sẩy thai gấp hai lần so với các thai phụ kiêng cữ chất này.

Đó là kết quả từ nghiên cứu của tiến sĩ De-Kun Li tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente, bắc California, được đăng trên một tờ báo chuyên về sản khoa của Mỹ.

Li và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu ở 1.063 phụ nữ mang thai, kết quả cho thấy, các thai phụ uống thường xuyên tương đương từ hai ly cafê trở lên hoặc 5 lon soda có chứa cafêin thì dễ sẩy thai gấp hai lần so với người không dùng. Nguy cơ này liên quan tới chất cafêin hơn là các chất khác có trong cafê, cũng tương tự như vậy đối với các thức uống như soda, trà, hay sôcôla có chứa cafêin.

Theo tiến sĩ Li, cafêin có hại cho quá trình trao đổi chất của bào thai và làm giảm sự lưu thông máu ở nhau. Vì vậy, đối với thai phụ, liều lượng cafêin an toàn là O.

Tiểu Khương (theo Reuters)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.