"Chặt chém" trong ngày giỗ Tổ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong vòng bán kính 5 km dẫn tới khu di tích, giá để thuê phòng đơn tại một nhà nghỉ là 850.000 đồng/đêm. Tới 23 giờ, các nhà nghỉ, khách sạn đồng loạt treo biển “hết phòng”. Cách đền Hùng 11 km, giá phòng đơn là 900.000 đồng/đêm.

"Chặt chém" trong ngày giỗ Tổ

(TNO) Từ sáng sớm ngày 31.3, tức 10.3 - ngày giỗ Tổ, đã có hàng vạn lượt du khách đổ về khu di tích lịch sử đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Và cũng như các lễ hội khác, các dịch vụ ăn theo ngày giỗ Tổ được dịp thỏa sức “chặt chém” khách thập phương.

>> Gốc tích tục thờ Hùng Vương
>> Nhân dân cả nước tưởng niệm các vua Hùng
>> Hàng triệu người về giỗ Tổ Hùng Vương 

"Chặt chém" trong ngày giỗ Tổ - ảnh 1
 

Hàng vạn du khách tới đền Hùng trong ngày giỗ Tổ - Ảnh: Hà An

  

Nhà nghỉ, khách sạn giá… trên trời

Theo ghi nhận của Thanh Niên Online, dịch vụ trông giữ xe xem ra phất hơn cả. Các hộ dân nằm gần kề với khu di tích đền Hùng, chỉ cần phát quang một khoảnh đất, rồi cắm mấy cái cọc, chăng vài chục mét dây là đã có thể thành một bãi giữ xe.

Do là các bãi xe tự phát, nên giá trông giữ cũng tự phát theo ý thích của chủ nhà. Cụ thể, giá gửi một chiếc xe máy tại các bãi trông xe ở đây dao động từ 25.000-50.000 đồng. Và giá giữ xe thường tăng lũy tiến theo khoảng cách đoạn đường dẫn tới chân cổng chính dẫn vào đền Hùng.

"Chặt chém" trong ngày giỗ Tổ - ảnh 2
 

Một bãi trông giữ xe tự phát - Ảnh: Hà An

Trong khi đó, đội quân bản địa với dịch vụ chở xe máy thuê cũng có một ngày làm việc hết công suất. Quãng đường dài hơn 1 km (từ quốc lộ 2 tới đoạn dẫn tới khu di tích lịch sử) được “hét” với giá 30.000 đồng/người, còn 2 người là 50.000 đồng.

Các dịch vụ ăn uống xuất hiện hiện nhiều vô kể ở hai bên đường dẫn vào khu di tích, cũng đội giá lên gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Như một bát phở bò lèo tèo ít bánh, vài ba miếng thịt cũng có giá 60.000 đồng, còn một bát mỳ tôm bò giá tới 50.000 đồng. Một chai nước C2, hay một cái xúc xích được bán với giá 20.000 đồng… Thậm chí, dịch vụ đi vệ sinh cũng “hái” ra tiền. Theo đó, mỗi lần đi “nhẹ”, du khách phải móc ví 5.000 đồng, còn đi “nặng” giá tiền tăng gấp đôi, miễn mặc cả.

Thật thiếu sót, nếu không nhắc tới giá dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn trong dịp giỗ Tổ. Cụ thể, trước ngày giỗ Tổ một ngày, nghĩa là chiều ngày 30.3, đường dây nóng Thanh Niên Online nhận được phản ảnh của du khách tham quan cho biết, giá phòng nghỉ tại khu vực TP.Việt Trì lên tới 800.000 đồng/phòng.

Qua ghi nhận thực tế, thì hiện tượng “cháy” phòng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP.Việt Trì bắt đầu từ cuối giờ chiều ngày 30.3. Trong vòng bán kính 5 km dẫn tới khu di tích, giá để thuê phòng đơn tại một nhà nghỉ là 850.000 đồng/đêm. Tới 23 giờ, đồng loạt các nhà nghỉ, khách sạn treo biển “hết phòng”. Cách đền Hùng 11 km, giá phòng đơn cũng lên tới 900.000 đồng/đêm.

Trước đó, thông tin tới báo giới, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, năm nay UBND tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo khách tham quan, các bãi giữ xe, còn các chủ hộ kinh doanh phải niêm yết giá thu tiền vé đúng theo quy định để hạn chế tối đa tình trạng “chặt chém” người đi hội.

Du khách thất vọng

Được biết, năm nay ban tổ chức lễ hội sẽ vinh danh Di sản hát xoan vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, rất nhiều du khách khi đến lại không đực thưởng thức những làn điệu hát xoan.

“Không hiểu ban tổ chức sẽ tổ chức hát xoan vào thời điểm nào, nhưng tôi có mặt ở đây từ khi 9 giờ mà vẫn chưa thấy biểu diễn. Giỗ Tổ chỉ diễn ra có một ngày thì nhẽ ra phải tổ chức hát liên tục cho du khách từ xa tới như chúng tôi được thưởng thức với chứ”, vừa nói, bác Trần Thị Tâm, một du khách đến từ P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội vừa chỉ tay lên phía sân khấu vắng hoe.

Theo nhiều du khách, liên hoan hát xoan và dân ca Phú Thọ, buổi sáng sớm có diễn được một lát, nhưng do trời mưa nên các tiết mục phải ngừng diễn.

Trong khi đó, chị Nguyễn Ngọc Linh, một du khách tới từ H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, lại phản ảnh: việc tổ chức các trại văn hóa của từng huyện trong tỉnh Phú Thọ đã không được như mong đợi.

Theo ghi nhận của Thanh Niên Online, tuy mới gần 10 giờ, trong khi lượng du khách tham quan còn rất đông, thì phía trong trại văn hóa thị xã Phú Thọ lại tổ chức ăn uống, rượu bia linh đình. Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều du khách ngán ngẩm lắc đầu quay ra, khi định bước chân vào trại để tham quan.

Trong khi đó, trại văn hóa H.Lâm Thao lại dùng hệ thống loa, tăng âm để hát karaoke nhạc vàng.  

Thêm một điều làm du khách nản lòng, đó là từ sáng sớm cho tới gần 12 giờ trưa, liên tục xảy ra ùn tắc trên đường dẫn lên đền thờ các Vua Hùng.

"Chặt chém" trong ngày giỗ Tổ - ảnh 3
 

Rất đông người đến với lễ hội -  Ảnh: Hà An

Lợi dụng tình hình trên, kẻ xấu đã ra tay trộm cắp tài sản, không ít du khách phải tới ban tổ chức thông báo trên loa để mong tìm lại số giấy tờ tùy thân.

Nhiều trò chơi dưới hình thức đỏ đen ăn tiền cũng diễn ra tại lễ hội. 

"Chặt chém" trong ngày giỗ Tổ - ảnh 4

Bịt mặt đánh trống ăn tiền - Ảnh: Hà An

  

 Hà An
(thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm