Chất lượng không khí được đo như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành quyết định 1459 hướng dẫn kỹ thuật tính toán, công bố chỉ số chất lượng không khí.

Chất lượng không khí đang là vấn đề được người dân quan tâm /// Ảnh Chụp màn hình
Chất lượng không khí đang là vấn đề được người dân quan tâm
Ảnh Chụp màn hình

Theo Tổng cục Môi trường, hướng dẫn cách đo chỉ số chất lượng không khí này sẽ được áp dụng đối với cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, các tổ chức, cá nhân có tham gia vào mạng lưới quan trắc môi trường và tham gia vào việc công bố thông tin về chất lượng môi trường cho cộng đồng.

Tổng cục Môi trường cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được thể hiện qua một thang điểm.

Theo hướng dẫn, AQI được áp dụng cho 2 loại: AQI ngày là giá trị đại diện cho chất lượng không khí trong 1 ngày; AQI giờ là giá trị đại diện cho chất lượng không khí trong 1 giờ.

Chất lượng không khí được đo như thế nào? - ảnh 1

Các mức độ về chất lượng không khí do Tổng cục Môi trường hướng dẫn

Ảnh Chụp màn hình

Chỉ số chất lượng không khí sẽ được tính theo thang điểm gồm 6 khoảng giá trị AQI. Tương ứng với đó là biểu tượng và các màu sắc để cảnh báo chất lượng không khí, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cụ thể, AQI ở khoảng giá trị từ 0 - 50 tương ứng chất lượng không khí tốt, màu xanh; AQI (51 - 100), chất lượng không khí trung bình, màu vàng; AQI (101 - 150), chất lượng không khí kém, màu da cam; AQI (151 - 200), chất lượng không khí xấu, màu đỏ; AQI (201 - 300), chất lượng không khí rất xấu, màu tím; AQI (301 - 500), chất lượng không khí nguy hại, màu nâu.

Các thông số về chất lượng không khí được sử dụng để tính AQI bao gồm: SO2, CO, NO2, O3, PM10 và PM2.5. Phương pháp tính toán AQI yêu cầu bắt buộc phải có tối thiểu 1 trong 2 thông số PM10, PM2.5 trong công thức tính.

Theo Tổng cục Môi trường, thời gian gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng giảm mạnh, nhiều ngày ở mức xấu, rất xấu, thậm chí là nguy hại. Nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ các hoạt động giao thông, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp...  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm