Cháu bé được mang thai hộ đầu tiên tại Huế chào đời

0 Thanh Niên Online

Một cháu bé ra đời bằng hình thức mang thai hộ đầu tiên tại Thừa Thiên Huế đã chào đời vào sáng nay (28.7) trong niềm hạnh phúc của đội vợi chồng không thể sinh con.

Vợ chồng anh Ân hạnh phúc đón thiên thần nhỏ /// ảnh do GS Bùi Đức Phú cung cấp
Vợ chồng anh Ân hạnh phúc đón thiên thần nhỏ
ảnh do GS Bùi Đức Phú cung cấp

Đó là một bé giái nặng 3,5kg, chào đời vào lúc 8 giờ 10 phút sáng 28.7 tại Khoa Sản phụ, Trung tâm điều trị theo yêu cầu quốc tế Bệnh viện TƯ Huế.

Cháu bé được mang thai hộ đầu tiên tại Huế chào đời - ảnh 1
E kip thực hiện ca TTTON của Bệnh viện TƯ Huế chào đón cháu bé ra đời
ảnh do GS Bùi Đức Phú cung cấp

Bố mẹ của bé là vợ chồng anh Lê Thanh Ân (34 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thuần (35 tuổi) trú tại P.Tứ Hạ- TX.Hương Trà- Thừa Thiên- Huế. Anh Ân và chị Thuần kết hôn năm 2008, nhưng sau đó chị Thuần được phát hiện bị u xơ tử cung lớn nên không thể tự mang thai.

Với khát khao được sinh con nên vợ chồng anh Ân đã nhờ đến dịch vụ mang thai hộ hợp pháp bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). 

Anh Ân cho biết, sau bao năm khát khao được làm bố anh rất hồi hộp chờ đợi giây phút hạnh phúc đón cháu bé chào đời. Vợ chồng anh vô cùng hạnh phúc khi có được thiên thần nhỏ. Để có được cháu bé, anh Ân thực sự biết ơn các y bác sĩ trong kíp tực hiện kỹ thuật TTTON và đặc biệt là vợ chồng người anh chị của mình đã đồng ý giúp đỡ để mang thai hộ giúp vợ chồng anh. 

Ths. Bs Lê Việt Hùng, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TƯ Huế, bác sĩ chính trong kíp thực hiện TTTON cho trường hợp mang thai hộ này, cho biết: “Do việc mang thai hộ là một việc làm nhân đạo nên khó khăn lớn nhất đó là tìm được người chịu mang thai hộ. Bởi khi chấp nhận mang thai hộ cho người khác, người phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, hạnh phúc gia đình của bản thân. Họ cũng phải trải qua chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau như bất cứ người bình thường nào khác. Với trường hợp mang thai hộ cho vợ chồng anh Ân cũng vậy, người mang thai hộ là một người trong gia đình”- BS Hùng cho biết.

Theo đó, vợ anh Ân đã được kích thích buồng trứng, theo dõi và chọc hút noãn. Noãn sẽ được thụ tinh với tinh trùng anh Ân để tạo phôi. Sau khi chuẩn bị bằng nội tiết đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của người mang thai hộ, phôi được cấy vào tử cung người mang thai hộ vào thời điểm thích hợp, để mang thai.

GT.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế, cho biết: Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện trên cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Hiện tại, bệnh viện đã tiếp nhận hồ sơ trên 10 trường hợp mang thai hộ và đã tiến hành thực hiện thành công 3 trường hợp đầu tiên. Đây là cháu bé đầu tiên trong 3 trường hợp trên chào đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm