Chầu chực rút lương từ ATM

0 Thanh Niên

Rất nhiều công nhân (CN) ở Bình Dương được trả lương qua tài khoản vào ngày 10 hằng tháng dẫn đến tình trạng các trụ ATM quá tải khiến cho việc rút lương hết sức vất vả.

Hầu hết các trụ ATM trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều quá tải trong chiều 10.7 /// Ảnh: Đỗ Trường
Hầu hết các trụ ATM trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều quá tải trong chiều 10.7
Ảnh: Đỗ Trường

Bỏ việc nhà chờ rút tiền

Đã hơn 19 giờ ngày 10.7, chị Nguyễn Thị Nga (31 tuổi, CN trong KCN VSIP 1, TX.Thuận An, Bình Dương) vẫn phải chầu chực tại trụ ATM trên quốc lộ 13 (P.Thuận Giao, TX.Thuận An) để rút tiền lương. Chị Nga cho biết sau khi tan ca chiều (khoảng 17 giờ) ở công ty về chị tranh thủ chạy đi rút tiền về để trang trải tiền sinh hoạt trong gia đình và trả tiền nhà trọ đã quá hạn 3 ngày. Khi chị Nga đến nơi rút tiền thì toàn bộ các trụ ATM đều chật kín người.

“Nghĩ rằng ở địa điểm khác đỡ đông người hơn nên tôi chạy đi tìm để rút. Tuy nhiên, đến trụ nào cũng đông đúc. Vừa chạy đi chạy lại, xếp hàng chờ đã mất gần 2 giờ rồi mà vẫn chưa rút được tiền. Con cái ở nhà đứa lớn trông đứa nhỏ, chưa biết ông chồng có về sớm để mà nấu cơm không nữa. Mỗi lần nhận lương là một cực hình”, chị Nga than.

Theo quan sát của chúng tôi, chiều 10.7, hầu hết các trụ ATM trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) đều xảy ra tình trạng công nhân xếp hàng chờ rút tiền. Nhiều CN phải chầu chực đến tối mịt mà vẫn chưa đến lượt. Khoảng 21 giờ ngày 10.7, anh Phạm Quốc Dân (27 tuổi, công nhân) đến trụ ATM trên đại lộ Bình Dương (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) để rút tiền. Anh Dân cho biết tưởng đi rút tiền trễ hơn một chút thì sẽ đỡ đông người hơn. Tuy nhiên, khi anh đến nơi, trụ ATM thì đông nghẹt người, trụ thì hết tiền. Anh Dân nói: “Làm việc vất vả cả tháng, đến ngày lãnh lương tưởng rằng sẽ được vui vẻ ai ngờ cũng vất vả như cả tháng làm việc”.

Cũng theo phản ánh của nhiều công nhân trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, nhiều trụ ATM trước đây hoạt động bình thường nhưng gần đây đã bị dỡ bỏ, khiến việc rút tiền càng khó khăn hơn.

Phải xếp hàng, chen lấn do trái tuyến

Trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo một số ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương thừa nhận tình trạng quá tải do rơi vào ngày mà nhiều công ty, xí nghiệp trả lương cho công nhân. Bà Đặng Thị Hương - Phó giám đốc Chi nhánh Vietcombank Bình Dương cho biết có 735 doanh nghiệp với 140.000 công nhân được trả lương qua tài khoản của ngân hàng này. Thời gian trả lương cao điểm vào các ngày 5, ngày 10 và 30 hằng tháng. Ngoài ra, tất cả các ngày trong tháng ngân hàng này đều có trả lương cho các doanh nghiệp đã đăng ký.

Bà Hương cho rằng vào những ngày cao điểm nhiều CN được trả lương ở ngân hàng này nhưng lại rút tiền ở ngân hàng khác. Hay một số ngân hàng nhận trả lương qua tài khoản nhưng không có hoặc có rất ít máy ATM cũng dẫn đến tình trạng quá tải. Bà Hương nói: “Cao điểm có những ngày chúng tôi phải tiếp quỹ cho máy ATM đến 2 lần. Số lượng thẻ của các ngân hàng khác bị nuốt chúng tôi thu được cũng rất nhiều”.

Giải thích về một số trụ ATM bị dỡ bỏ, bà Đặng Thị Hương cho rằng tuy bị dỡ bỏ nhưng tổng số máy rút tiền trên địa bàn vẫn không đổi là 92 máy được đặt ở 42 điểm trên toàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, bà Hương giải thích trụ ATM ở đường Huỳnh Văn Lũy (P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một) bị dỡ bỏ do UBND P.Phú Mỹ không tiếp tục cho thuê đất để đặt máy rút tiền; còn trụ ATM ở ngã tư Địa Chất (P.Phú Thọ, P.Thủ Dầu Một) bị dỡ bỏ do vị trí đặt máy ở ngay đầu dốc, không có bảo vệ trông coi… nên dễ xảy mất an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi nhà hàng, khách sạn, siêu thị… có thể trúng thưởng Hóa đơn may mắn

Đi nhà hàng, khách sạn, siêu thị… có thể trúng thưởng Hóa đơn may mắn

Với việc triển khai hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền đối với ngành nghề ăn uống, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu tiêu dùng...người mua có thể nhận hóa đơn ngay khi thanh toán, tham gia và có cơ hội trúng thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”.