Chạy đua với thời gian

0 Thanh Niên Online

Mỹ và EU đều tuyên bố sẽ khởi động tiến trình đàm phán thành lập khu vực mậu dịch tự do vào tháng 6. EU đã muốn từ lâu nhưng Mỹ chưa thật sự mặn mà cho nên việc Washington giờ chủ động mời chào được coi như cử chỉ tranh thủ, thậm chí quyến rũ EU.

Nếu đạt được nhất trí thì Mỹ và EU sẽ tạo nên khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Thật ra, mức thuế quan thương mại giữa hai bên hiện không còn cao nhưng do khối lượng trao đổi rất lớn nên việc tiếp tục giảm mức thuế đem lại lợi ích to lớn cho cả hai. EU còn đặc biệt quan tâm và ưu tiên cho ý định này bởi phải cạnh tranh với nhiều đối tác khác, đặc biệt là Trung Quốc và dự án của Mỹ hình thành Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương. Mỹ và EU còn kỳ vọng với khu vực mậu dịch tự do nói trên có thể tạo ra tiêu chuẩn và tiêu chí mới, thậm chí thay đổi cả luật chơi cho thương mại thế giới.

Chỉ có điều là cả hai phía đều phải chạy đua với thời gian. Chính quyền mới ở Mỹ trong thực chất chỉ có thời gian 2 năm để cùng EU thực hiện ý tưởng lớn này. Sau đó, nước Mỹ lại đắm chìm trong vận động tranh cử quốc hội và tổng thống. Quá trình đàm phán sẽ khó khăn, đặc biệt về nông phẩm, và giữa 2 bên vẫn tồn tại không ít tranh chấp thương mại, kiện tụng về bù trợ xuất khẩu và bảo hộ mậu dịch. Việc phê chuẩn thỏa thuận trong quốc hội Mỹ và Nghị viện châu u cũng không dễ dàng. Nhưng nó rất đáng để 2 bên tận dụng cơ hội hiện có mà khó có lại.

La Phù

>> Trì hoãn việc phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
>> Lo cắt giảm ngân sách, quân sự Mỹ không còn dẫn đầu
>> Mỹ rúng động vụ cựu cảnh sát "săn" đồng nghiệp
>> Cục Dự trữ liên bang Mỹ bị tin tặc tấn công

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.