Theo lương y Quốc Trung, có một số khuyến cáo hữu ích như sau, xét theo góc độ y học cổ truyền:
- Trước hết cần dùng nhiều rau xanh, trái cây tươi, vì những thực phẩm này giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Những loại rau-củ-quả xanh, tươi có lợi cho người bệnh lúc này là: bắp cải, rau ngót, rau đay, cần tây, giá đậu xanh, súp lơ, cà tím, cà chua, dưa leo, đu đủ, khoai lang nghệ, cam, bưởi và cả chanh, gấc...
- Dùng nhiều thực phẩm có chứa sinh tố A, C. Sinh tố A giúp nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể đối với chất gây ung thư; sinh tố C có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát sinh, phát triển. Sinh tố A có nhiều trong sữa bò, sữa dê, lòng đỏ trứng gà, gan động vật, cà rốt, ớt, rau dền, ngô, quả hồng... Sinh tố C có nhiều trong cam, chanh, bưởi, sơ-ri, cà chua...
|
- Một số thực phẩm có tác dụng ức chế ung thư như: bắp cải, súp lơ, và các loại nấm có tính kháng ung thư nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ; tỏi, củ cải trắng, rau nhút...
- Cần có khẩu phần ăn đa dạng, tránh ăn thiên về một loại thực phẩm nào đó quá nhiều; hạn chế rượu bia; không dùng thức uống quá nóng, ăn quá mặn, hay những thực phẩm nướng (hoặc xông khói) bị cháy, thức ăn bị mốc... sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh ung thư.
Sự kỳ diệu đến từ nghệ
Trưởng nhóm nghiên cứu Karen Brown nói: “Theo sau liệu pháp trị ung thư, một số tế bào ung thư vẫn tồn tại làm bệnh tái phát. Những tế bào này dường như có đặc tính khác số tế bào trong một khối u, khiến chúng kháng lại liệu pháp hóa trị. Curcumin trong nghệ đã có tác dụng tiêu diệt số tế bào chống cự này”. Nhất Linh |
Khánh Vy
Bình luận (0)