Chế độ ăn ít đường giúp người tiểu đường tránh xa bệnh tim

0 Thanh Niên Online

Chế độ ăn ít đường mang lại nhiều lợi ích tích cực với người bị tiểu đường. Nghiên cứu mới đây phát hiện chế độ ăn ít đường giúp cải thiện sức khỏe người mắc tiểu đường, đặc biệt là vấn đề tim mạch.

Chế độ ăn ít đường có thể giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người mắc bệnh tiểu đường /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chế độ ăn ít đường có thể giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người mắc bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Toronto (Canada) thực hiện. Trong nghiên cứu, họ đã phân tích dữ liệu của hơn 1.600 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Các dữ liệu này được tổng hợp từ hơn 20 thử nghiệm lâm sàng khác nhau, theo Newsbreak.

Kết quả phân tích được cho thấy chế độ ăn ít đường đã mang lại những cải thiện quan trọng với sức khỏe người bị tiểu đường. Các yếu tố chuyển hóa như đường huyết và trọng lượng cơ thể của họ đều cải thiện tích cực.

Những cải thiện này rõ ràng hơn khi điều trị bằng thuốc hoặc tiêm insulin kết hợp với chế độ ăn ít đường. Các nhà nghiên cứu tin rằng chế độ ăn này cần được xem xét như một phương pháp điều trị bổ sung với người tiểu đường.

Ngoài ra, ăn ít đường có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), chất béo trung tính, huyết áp tâm thu, cân nặng và chu vi vòng bụng. Đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện những biến cố tim mạch nghiêm trọng có thể gây tử vong như đau tim, đột quỵ hay suy tim.

Các biến cố tim mạch nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người mắc tiểu đường tử vong. Do đó, người tiểu đường sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu ăn theo chế độ ít đường, các nhà nghiên cứu cho biết.

Từ lâu, các cơ quan y tế đã khuyến cáo người mắc bệnh tiểu đường cần ưu tiên ăn những món có chỉ số đường huyết thấp như rau củ, đậu, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt. Chế độ ăn này sẽ giúp đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Newsbreak.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm