Chen chân xem hội rước lợn La Phù

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lễ hội rước lợn La Phù được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hằng năm luôn thu hút hàng vạn khách thập phương về dự hội.

Chen chân xem hội rước lợn La Phù

Lễ hội rước lợn La Phù (làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) là nét văn hóa độc đáo trong đời sống tâm linh của người dân địa phương. Lễ hội La Phù kéo dài từ ngày 7-15 tháng giêng hằng năm. Nhưng vui nhất là màn rước lợn lên đình tế lễ, tưởng nhớ công ơn Tam Lang Đại Vương, lạc tướng dưới thời vua Hùng thứ 18 có công đánh tan quân giặc Thục giữ yên bờ cõi.

Theo lệ làng, ngày 13 tháng giêng hằng năm, mỗi xóm sẽ mổ 1 con lợn dâng tế. Chọn nuôi lợn tế thường được lựa chọn từ năm trước, với tiêu chuẩn khắt khe. Lợn phải được nuôi nấng, chăm sóc trong môi trường sạch sẽ, ăn đồ sạch và tắm rửa hàng ngày.

Sáng ngày 13 tháng giêng, lợn tế được đưa tới nhà quan đám, tức gia đình đăng cai tổ chức rước lợn cho một xóm để cả xóm cùng chuẩn bị. Đây cũng chính là điểm độc đáo nhất thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng ở La Phù.

Bởi trong ngày rước lợn, hầu như gia đình nào có thành viên tham gia vào công tác chuẩn bị cho hội rước của xóm.

Quy trình mổ lợn cũng được tiến hành tỉ mỉ. Công phu nhất là bóc lá mỡ. Người thợ phải làm khéo léo để giữ nguyên lá mỡ làm áo choàng phủ lên mình lợn tế.

Khoảng 6 giờ tối, các xóm bắt đầu rước lợn tế lên đình. Đi trước lợn tế là ban thờ với đầy đủ lễ vật xôi, oản, chè, hoa tươi và đỉnh hương trầm nghi ngút khói. Nghi lễ tế thần thường diễn ra suốt đêm ngày 13 tháng giêng. Sau đó, lợn tế được các xóm mang về chờ sang ngày hôm sau tản lộc cho các gia đình trong xóm.

Chen chân xem hội rước lợn La Phù

Tin, ảnh: Phan Hậu

 >> Truy bắt nhóm côn đồ truy sát người tại lễ hội
>> Độc đáo lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn
>> Cảnh báo biến tướng lễ hội - Kỳ 6: Suồng sã với thần linh
>> Lễ hội cầu mùa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ
>> Đối đầu trong lễ hội
>> Lễ hội “Tôi yêu Bia Saigon”
>> Brazil rực rỡ sắc màu với lễ hội Carnival 2013
>> Biến tướng lễ hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm