Chỉ 2 phút đi bộ cũng đem lại lợi ích sức khỏe cho bạn!

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ hy vọng sẽ dễ dàng hơn nếu biết rằng bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng hữu ích bằng với tập thể dục, theo ufhealth.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) trên 40.000 phụ nữ từ 45 tuổi trở lên đã phát hiện tập thể dục vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Điều thú vị đó là mức tập thể dục vừa phải lại đem lại lợi ích lớn nhất.

Đi bộ là cách tập thể dục hiệu quả lại dễ thực hiện. Đi cầu thang lên văn phòng. Đậu xe xa cửa hàng tạp hóa. Đi dạo cùng chó cưng. Đi đổ rác.

Bất kỳ hoạt động thể chất dù ít ỏi nào, thậm chí là chỉ 2 phút, đều có thể đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe trước mắt và lâu dài, theo ấn bản mới của Hướng dẫn hoạt động thể chất của Mỹ, theo ufhealth.

Trước đây, các hoạt động thể chất kéo dài 10 phút hoặc lâu hơn không được tính vào lượng thể dục hằng tuần được khuyến nghị.

Nhưng nghiên cứu cho thấy một lượng nhỏ hoạt động cũng có đóng góp vững chắc cho sức khỏe, theo công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở Chicago.

Các hướng dẫn mới, trên cơ sở khoa học đáng tin cậy nhất, chứng minh rằng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe chỉ bằng cách di chuyển, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và bằng bất kỳ phương tiện nào miễn là làm cơ thể hoạt động, Đô đốc Brett Giroir, trợ lý thư ký sức khỏe tại Bộ Y tế Mỹ, cho biết trong một thông cáo báo chí, theo ufhealth.

Ấn bản hướng dẫn hoạt động thể chất năm 2008 cũng nêu bật một loạt các lợi ích ngắn hạn và dài hạn từ hoạt động thể chất, tất cả đều dựa trên bằng chứng khoa học.

Chỉ cần một lần hoạt động thể chất có thể làm cho tâm trí được nhạy bén, giảm sự lo lắng, giảm huyết áp, cải thiện giấc ngủ, và tăng cường khả năng chuyển hóa lượng đường trong máu thành năng lượng.

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau và giảm nguy cơ tăng cân quá mức.

Các bệnh mạn tính được cải thiện bởi hoạt động thể chất, bao gồm viêm xương khớp, huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2, lo lắng và trầm cảm.

Tập thể dục cũng giúp cải thiện chức năng não ở những người mắc bệnh mất trí nhớ, bệnh đa xơ cứng, rối loạn tập trung, thiếu tập trung và bệnh Parkinson, theo ufhealth.

Đó là toa thuốc rẻ nhất trên thế giới, nhưng hầu hết mọi người không muốn sử dụng nó, tiến sĩ Eileen Handberg, giáo sư về y học tim mạch thuộc Đại học Y khoa của Đại học Florida, Mỹ cho biết.

Các bác sĩ hy vọng rằng sẽ dễ dàng hơn nếu biết rằng bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng hữu ích bằng với tập thể dục.

Bệnh nhân nên yên tâm rằng họ không cần một lượng lớn thời gian hoặc phác đồ tập thể dục phức tạp để khỏe mạnh hơn, tác giả chính Paul Thompson đã viết trong một bài báo kèm theo các ấn phẩm hướng dẫn trực tuyến trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Bất cứ một sự vận động nhỏ nào cũng đều tốt hơn là không làm gì, Thompson, một bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Hartford, Connecticut Mỹ, nói. Theo bác sĩ Thompson, cũng có thể thực hiện một hoặc hai ngày mỗi tuần, bởi vì lợi ích sức khỏe cũng tương tự như hoạt động trên ba hoặc nhiều ngày mỗi tuần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm