Chỉ cần tiếng, không chờ miếng

0 Thanh Niên Online

Vấn đề nợ nần của Argentina vẫn chưa thể tiến gần đến hồi kết. Chuyện còn trở nên rắc rối hơn sau khi Argentina điều tra mấy quỹ bảo lãnh đầu tư của Mỹ về lạm dụng thông tin nội bộ và vừa kiện Mỹ tại tòa án quốc tế của LHQ ở The Hague (Hà Lan) với cáo buộc vi phạm chủ quyền quốc gia.

Về chính trị, bước đi này cho thấy bất hòa giữa Argentina và 2 quỹ bảo lãnh đầu tư ở Mỹ (NML Capital và Aurelius) ngày càng sâu sắc hơn, nhưng đồng thời cả quan hệ song phương cũng thêm trắc trở. Tòa án ở Mỹ đã xử thuận cho NML Capital và Aurelius nên ngăn cản Argentina thanh toán nợ nần với các chủ nợ, khiến Argentina bị coi là vỡ nợ về mặt kỹ thuật. Về pháp lý quốc tế, việc khởi kiện Mỹ sẽ không giúp Argentina giải quyết được vấn đề nợ. Tòa án LHQ tiếp nhận khiếu kiện của Argentina nhưng sẽ chỉ xem xét có xét xử hay không sau khi Mỹ chấp thuận để cho tòa này thụ lý. Chắc chắn Mỹ sẽ không đồng ý. Và ngay cả trong trường hợp Washington chấp thuận và tòa đồng ý xét xử thì cũng mất rất nhiều thời gian và chưa thể dự đoán phán xử cuối cùng.

Dĩ nhiên chính phủ Argentina cũng biết vậy. Tuy nhiên, khởi kiện Mỹ trong bối cảnh hiện tại có lợi cho Argentina về chính trị và giúp nước này có thêm thời gian. Điều khoản RUFO mà tòa án ở Mỹ vận dụng để phán thuận cho các quỹ nói trên sẽ hết hiệu lực vào ngày 31.12.2014. Chỉ cần qua thời điểm này, vị thế pháp lý quốc tế của Argentina trong chuyện nợ nần hiện tại sẽ hoàn toàn khác. Làm như thế, không được miếng thì cũng được tiếng.

Thảo Nguyên 

>> Argentina vỡ nợ lần thứ 2, cáo buộc chủ nợ Mỹ tham lam
>> Tổng thống Putin sẽ thăm Cuba, Argentina và Brazil
>> Trùm phát xít Hitler từng đi tàu ngầm trốn sang Argentina?
>> Giáo hoàng Francis vẫn dùng hộ chiếu Argentina

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.