Chị em song sinh của Dải Ngân hà

0 Thanh Niên Online

Dải Ngân hà có thể vô cùng đặc biệt, nhưng nó không phải là dạng thiên hà xoắn ốc duy nhất trong vũ trụ. Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã tìm thấy 2 thiên hà xa xôi có những đặc điểm tương đồng gần như hoàn hảo với Dải Ngân hà.

AFP dẫn lời trưởng nhóm Aaron Robotham của Đại học St.Andrews (Scotland) cho hay nhóm của ông đã phát hiện được 3% số thiên hà gần giống Dải Ngân hà, với các thiên hà đồng hành như mây Magellanic lớn - nhỏ.

Trong số này, họ xác định được 14 hệ thống thiên hà tương đồng với Dải Ngân hà, và đặc biệt có 2 thiên hà giống hệt. Các chuyên gia đã rút ra kết luận trên khi phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát GAMA, với khoảng 340.000 thiên hà đã được đánh dấu.

Dải Ngân hà đặc biệt vì bị mắc kẹt trong vũ điệu thiên hà với các mây Magellanic lớn - nhỏ. Nhiều thiên hà khác cũng có các bạn đồng hành nhỏ hơn đi cùng, nhưng ít thiên hà nào sở hữu được thiên hà vệ tinh lớn như các đám mây của Dải Ngân hà.

Thụy Miên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.