Chi lãi ngoài của OceanBank thực chất là để các 'sếp' DNNN tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa OceanBank đã "gọi tên" việc chi lãi ngoài hơn 1.576 tỉ của ngân hàng này thực chất là chi cho các lãnh đạo DNNN và tạo điều kiện cho những người này tham nhũng.

Dù các bị cáo kêu oan, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội /// Ảnh V.H
Dù các bị cáo kêu oan, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội
Ảnh V.H

Kết tội Nguyễn Xuân Sơn tham ô và chiếm đoạt tài sản là không oan

Sáng nay, 26.4, sau 1 ngày nghỉ lễ, phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án OceanBank tiếp tục với nội dung đại diện Viện kiểm sát công bố bản luận tội.

Đại diện VKS nhấn mạnh có đủ căn cứ để khẳng định Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, chiếm đoạt 69 tỉ đồng của Công ty BSC (do Hà Văn Thắm thành lập), 197 tỉ đồng của OceanBank; tổng số tiền chiếm đoạt là 246 tỉ đồng.

Theo đại diện VKS, tất cả các thành viên của PVN là các tổng công ty, công ty con, công ty liên doanh đều có số tiền gửi rất lớn tại OceanBank. Chỉ tính riêng PVN, thời điểm cao nhất số tiền gửi tại OceanBank lên tới trên 12.000 tỉ đồng. Nguyễn Xuân Sơn là người có chức vụ, quyền hạn, có quyền quản lý phần vốn góp và các lợi ích phát sinh từ nguồn vốn này tại OceanBank, bị cáo cũng là người có ảnh hưởng, chi phối rất lớn và quyết định đến nguồn gửi tiền của PVN và các thành viên PVN tại OceanBank.

“Chính vì vậy, trong số tiền 1.576 tỉ đồng OceanBank đã sử dụng để chi ngoài lãi suất, có 246 tỉ OceanBank đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn. Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ, vị thế của mình buộc Hà Văn Thắm phải chi tiền, thực tế đã nhận của OceanBank 246 tỉ đồng. Việc đưa và nhận số tiền trên của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đã cùng lúc phạm 2 tội: tội Tham ô tài sản với số tiền 49 tỉ đồng là tiền của nhà nước vì PVN là DN 100% vốn thuộc sở hữu nhà nước và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt với số tiền còn lại là 197 tỉ đồng của OceanBank”, nội dung bản luận tội của VKS khẳng định, và nhấn mạnh "Kết án của tòa sơ thẩm là có căn cứ và không oan”.

Đại diện cơ quan công tố cũng cho rằng, số tiền 49 tỉ đồng Nguyễn Xuân Sơn tham ô là khoản tiền thuộc sở hữu nhà nước do PVN đại diện quản lý, nên tòa sơ thẩm buộc Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn số tiền này cho PVN là đúng.

6 nữ cán bộ cấp dưới của Hà Văn Thắm không được xem xét án treo

Trong phần kết luận của bản luận tội, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; Nguyễn Xuân Sơn; Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank; Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank; Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng; Hứa Thị Phấn, nguyên Cố vấn cấp cao HĐQT TrustBank; Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank; Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên Giám đốc khối bán lẻ OceanBank; Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank; Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh OceanBank...

VKS cũng đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về tội danh và hình phạt, về trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo.

6 bị cáo gồm Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước; Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối nguồn vốn; Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân; Trần Anh Thiết, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Thị Loan, nguyên Giám đốc chi nhánh Trung Yên; Nguyễn Phan Trung Kiên, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Đông Đô được đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

“Kết luận của VKS là không thay đổi hình phạt đối với các bị cáo. VKS đề nghị giảm hình phạt cho một số bị cáo, do đến phiên tòa phúc thẩm có tình tiết mới. Với các bị cáo không có tình tiết mới, VKS chưa có quan điểm vì mức hình phạt áp dụng cho một số bị cáo đã là nhẹ. Nếu các bị cáo hình phạt đã nhẹ, có thêm tình tiết mới thì cũng không có căn cứ xem xét”, đại diện VKS bày tỏ quan điểm.

Việc chi lãi ngoài của OceanBank đã tiếp tay cho tham nhũng

Sự vi phạm pháp luật của các bị cáo trong vụ án về chi lãi ngoài được quy kết là đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài việc chi trái quy định số tiền 1.576 tỉ đồng và không thu hồi được, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về vật chất, hậu quả của việc chi lãi suất vượt trần dẫn đến OceanBank không kiểm soát được tín dụng, nợ xấu lên tới hơn 14.000 tỉ đồng vào thời điểm đến 31.3.2014, lỗ hơn 10.000 tỉ đồng, âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần,... khiến Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng, gánh toàn bộ nghĩa vụ và trách nhiệm đối với khách hàng, đầu tư cho việc tái cơ cấu OceanBank.

Theo báo cáo tài chính của OceanBank (mới) vào ngày 16.5.2015, tổng tài sản có là 23.000 tỉ đồng nhưng số nợ phải trả lên tới hơn 35.000 tỉ đồng.

Việc OceanBank chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các tổ chức kinh tế, trong đó đa số là các tổ chức kinh tế có vốn nhà nước, nhưng thực chất là chi cho các cá nhân là lãnh đạo của các tổ chức này, đã tạo ra lợi ích nhóm, lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, tiếp tay cho tham nhũng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm