Chìa khóa mới để giảm cân: Có thể ăn nhiều nhưng phải ít calo

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy chìa khóa mới để giảm cân là ăn ít calo. 

 /// Shutterstock
Shutterstock

Khái niệm này cũng đúng với quan niệm cho rằng ăn ít hay nhiều không quan trọng bằng ăn thứ gì, theo Medical News Today.

Faris Zuraikat, nghiên cứu sinh của Khoa Khoa học Dinh dưỡng thuộc Đại học bang Pennsylvania (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên kéo dài 1 năm trước đó, điều tra xem các phần thức ăn khác nhau ảnh hưởng thế nào đến giảm cân.

Trong nghiên cứu, ba nhóm phụ nữ: 34 phụ nữ thừa cân và không tham gia thử nghiệm trước đó, 29 phụ nữ "kiểm soát" khỏe mạnh và không tham gia vào thử nghiệm, và cuối cùng là 39 phụ nữ bị thừa cân và béo phì đã tham gia vào thử nghiệm kiểm soát phần ăn.

Trong suốt nghiên cứu, tất cả phụ nữ được cho ăn cùng loại thức ăn mỗi tuần một lần trong 4 tuần, nhưng kích cỡ thức ăn tăng theo thứ tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, hàm lượng calo trong thức ăn cũng khác nhau. Các loại thực phẩm này dao động từ các loại thực phẩm có lượng calo cao như bánh mì tỏi, đến thức ăn có hàm lượng calo thấp như xà lát.

Tại sao việc chọn thực phẩm có hàm lượng calo thấp là quan trọng?Trưởng nhóm nghiên cứu giải thích việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ít calo hơn sẽ hiệu quả hơn, vì nếu bạn chọn thức ăn có hàm lượng calo cao, nhưng hạn chế lượng thức ăn thì phần ăn sẽ quá nhỏ và bạn có thể đói.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng vì những người muốn giảm cân thường ăn ít thức ăn nhưng chứa calo cao. Và như vậy, kế hoạch giảm cân sẽ không đạt hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)